Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính

Về cơ bản, quy tắc 6 chiếc lọ tài chính yêu cầu bạn chia tiền của mình thành 6 tài khoản hoặc chum khác nhau, mỗi tài khoản đều tiết lộ các mục đích riêng biệt và chứa các tỷ lệ thu nhập khác nhau của bạn. Mục lục 1 Lọ 1: Nhu cầu thiết […]

Đã cập nhật 16 tháng 6 năm 2022

Bởi The Tips

Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính

Về cơ bản, quy tắc 6 chiếc lọ tài chính yêu cầu bạn chia tiền của mình thành 6 tài khoản hoặc chum khác nhau, mỗi tài khoản đều tiết lộ các mục đích riêng biệt và chứa các tỷ lệ thu nhập khác nhau của bạn.

Lọ 1: Nhu cầu thiết yếu (NEC – 55%)

Bạn sẽ bỏ 55% thu nhập của mình vào những chiếc lọ đầu tiên này và số tiền này sẽ được sử dụng cho những thứ cần thiết hàng ngày. Số tiền này sẽ bao gồm tất cả các chi phí của bạn như tiền thuê nhà, hóa đơn, tạp hóa, thuế và phương tiện đi lại, v.v. Nếu bây giờ bạn là cha mẹ, bạn thấy những khoản chi tiêu đó quen thuộc đúng không? Bất kể bạn kiếm được bao nhiêu tiền hàng tháng, chỉ cần đưa 55% số tiền đó vào tài khoản này. Đừng lấy tiền cho những mục đích khác từ cái lọ này. Đôi khi có thể khó duy trì cuộc sống của bạn trong phạm vi tỷ lệ phần trăm này nhưng bạn phải tuân thủ quy tắc nghiêm ngặt, bắt đầu thực hiện các chiến lược để giảm chi tiêu và bạn sẽ không hối tiếc về kết quả.

Lọ 2: Quỹ đầu tư tự do (FFA – 10%)

Tự do tài chính về cơ bản có nghĩa là “khả năng sống và duy trì lối sống mà bạn mong muốn mà không cần phải làm việc hay dựa dẫm vào tiền bạc của bất kỳ ai”. Do đó, bình tự do tài chính được tạo ra để trở thành vật dụng chăm sóc gia đình và nhu cầu của bạn trong tương lai gần. FFA chiếm 10% tổng thu nhập của bạn, ý tưởng ở đây là tăng số tiền này để nó trở thành một con ngỗng vàng đẻ trứng vàng được gọi là Thu nhập thụ động. Đó là yếu tố quyết định sự độc lập tài chính của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn sẽ tuân theo các quy tắc và tiết kiệm số tiền này. Bạn cũng có thể đầu tư lọ 2 vào cổ phiếu, quỹ tương hỗ, dịch vụ quản lý danh mục đầu tư, tiền gửi cố định, quỹ nợ hoặc bất động sản để tạo nguồn thu nhập thụ động.

Lọ 3: Tiết kiệm dài hạn (LTSS – 10%)

Chiếc lọ này là nền tảng cho sự độc lập về tài chính của bạn, đó là 10% thu nhập khác của bạn. Như tên của nó, nó là một cái lọ để bạn tiết kiệm cho bất kỳ chi tiêu thiết yếu nào cần thiết trong thời gian tới. Nó được tích lũy để sau này bạn có thể chi tiêu cho những thứ xa xỉ hơn như đồ điện tử, ô tô mới và các kỳ nghỉ, hoặc các trường hợp khẩn cấp về y tế và quỹ dự phòng. Bạn cũng có thể sử dụng tiền trong lọ này để chi trả cho việc học hành và hôn nhân của con cái hoặc bất kỳ mục tiêu nào khác trong cuộc sống. Hãy nhắc nhở bản thân rằng “Một khoản đóng góp nhỏ hàng tháng có thể đi được một chặng đường dài”. Với tư cách là cha mẹ, bạn có thể sử dụng chiếc lọ này để dạy trẻ tầm quan trọng của việc tiết kiệm cho một chuyến đi tự do trong lớp.

6 chiếc lọ tài chính
6 chiếc lọ tài chính (Nguồn: Internet)

Lọ 4: Đầu tư giáo dục (EDU – 10%)

Bạn có thể tự hỏi mình câu hỏi này thường xuyên “Bạn đã đầu tư bao nhiêu thời gian và tiền bạc cho bản thân trong những ngày này?”. Đây là lý do tại sao tài khoản giáo dục này lại quan trọng. Chiếc lọ tự giải thích này sẽ chiếm thêm 10% thu nhập của bạn.

Đầu tư vào sự phát triển và kiến ​​thức của chính bạn, và bạn sẽ tận hưởng những lợi ích của một tâm trí giác ngộ hơn. Cho dù đó là mức lương cao hơn trong công việc hiện tại của bạn hay học một bộ kỹ năng mới, thì lợi ích tài chính để cải thiện bản thân là điều hiển nhiên.

Nếu bạn hài lòng với trình độ học vấn hiện tại của mình – hãy sử dụng chiếc lọ này cho trường đại học của con bạn.

Lọ 5: Nhu cầu giải trí, hưởng thụ (PLAY – 10%)

Đây là lọ mà hầu hết mọi người đều thích thú. Nó chiếm 10% số tiền khác của bạn. Nó hữu ích cho cả người tiết kiệm và người chi tiêu, cho phép cả hai loại người này vui vẻ và tận hưởng bản thân ở giới hạn phù hợp. Đây cũng là một chiếc bình quan trọng vì nó còn có vai trò giúp thỏa mãn sức khỏe tinh thần để con người có năng lượng làm việc. Bạn có thể đi đến một số nhà hàng đắt tiền hoặc đi nghỉ cuối tuần ở một khu nghỉ mát xinh đẹp hoặc chỉ đơn thuần là mua một cái gì đó bạn muốn ăn. Sau tất cả, bạn nên tận hưởng thành quả làm việc chăm chỉ của mình theo cách này.

Lọ 6: Quỹ từ thiện (GIVE – 5%)

Có thể coi đây là hũ trách nhiệm xã hội trong 6 chiếc lọ tài chính, nơi bạn quyên góp những gì mình có cho người khó khăn. Vì vậy, rõ ràng tiền trong tài khoản này là để cho đi, chỉ chiếm 5% thu nhập của bạn. Hãy nhớ rằng số tiền không quan trọng, nó là hành động quan trọng. Cho là để nhận. Khi bạn tặng tiền cho tổ chức từ thiện, bạn cũng nhận lại được cảm giác hạnh phúc và vui vẻ. Ngoài ra, bạn có thể nhận lại nhiều hơn bạn tưởng!

Tags: