Vì sao trẻ sơ sinh không ị nhưng lại xì hơi nhiều?

Trên thực tế, nhiều y tá sẽ yêu cầu hồ sơ về lần đi ngoài đầu tiên của em bé trước khi xuất viện. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn về nhà và trẻ sơ sinh của bạn không ị? Hoặc nếu trẻ sơ sinh của bạn không đi ị mà xì hơi […]

Đã cập nhật 4 tháng 5 năm 2023

Bởi The Tips

Vì sao trẻ sơ sinh không ị nhưng lại xì hơi nhiều?

Trên thực tế, nhiều y tá sẽ yêu cầu hồ sơ về lần đi ngoài đầu tiên của em bé trước khi xuất viện. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn về nhà và trẻ sơ sinh của bạn không ị? Hoặc nếu trẻ sơ sinh của bạn không đi ị mà xì hơi hơi và có mùi thúi?

Việc quan sát tần suất đi ngoài của trẻ là điều quan trọng
Việc quan sát tần suất đi ngoài của trẻ là điều quan trọng

Trẻ sơ sinh nên đi ị bao lâu một lần?

Đầu tiên, hãy nói về phân của trẻ sơ sinh. Lần đầu tiên bé đi tiêu sẽ là phân su – một loại phân có màu xanh đen được hình thành trong ruột của bé trước khi sinh.

Tiến sĩ Crosby cho biết: Khi phân su đã được thải sạch, tần suất trẻ sơ sinh đi ngoài sau đó sẽ phụ thuộc vào việc chúng được bú mẹ hoàn toàn hay bú sữa công thức.

Bà lưu ý : “Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có xu hướng ị nhiều hơn trẻ bú sữa công thức. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ đi ngoài trung bình 5 lần mỗi ngày nhưng ít hơn hoặc nhiều hơn một chút có thể là bình thường miễn là trẻ khỏe mạnh. Trẻ bú sữa công thức ít đi ngoài hơn, ít nhất một lần một ngày và thường là 3 – 4 lần một ngày. Khi con bạn được 6 tuần tuổi, tần suất đi ngoài của trẻ bú mẹ có xu hướng chậm lại, trong khi trẻ bú sữa công thức thường chỉ ị một lần một ngày, đôi khi ít hơn.” 

Và đừng chỉ chú ý đến lịch trình đi ngoài của bé –  màu sắc của phân cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề hoặc sự thay đổi trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như bắt đầu ăn dặm. 

Bé có thể đi ngoài bao lâu mà không bị ị?

Trong vòng 24 giờ sau khi được sinh ra, tất cả trẻ sơ sinh nên đi ngoài ít nhất một lần. Sau đó, lịch trình đi ngoài của trẻ có thể thay đổi, mặc dù tiến sĩ Crosby lưu ý rằng trẻ sơ sinh không đi ngoài trong nhiều ngày có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ ăn không đủ. Nếu bạn lo lắng về tần suất ị của bé, hãy gọi cho bác sĩ hoặc Bệnh Viện nhi đồng. 

Sau khi đã xác định được rằng lượng ăn vào của em bé là ổn, nếu em bé bỏ bú một hoặc hai ngày, cũng không sao miễn là em bé bú tốt và đi ị trở lại sau đó.

Vì sao trẻ có thể bị đầy hơi và táo bón cùng lúc?

Có phải trẻ sơ sinh của bạn không đi ị mà đi ngoài đầy hơi? Điều đó là bình thường. Em bé bị táo bón có thể sẽ khóc nhiều hơn bình thường, điều đó có nghĩa là em bé có thể nuốt nhiều không khí hơn, khiến cho em bé đầy hơi hơn. Crosby giải thích rằng việc thải khí ra ngoài dễ dàng hơn là đi ngoài cứng. Sự tích tụ phân trong ruột của trẻ sơ sinh cũng có thể tạo ra nhiều khí hơn.

Nguồn tham khảo: Trẻ Sơ Sinh Xì Hơi Nhiều Có Sao Không? tại website Huggies.