Cách để giúp em bé tập ngồi?

Có nhiều mốc quan trọng trong cuộc đời của trẻ sơ sinh, bao gồm khả năng ngẩng đầu, lật, bò và cuối cùng là tự ngồi dậy. Thông thường, trẻ sơ sinh từ 7 đến 9 tháng tuổi có thể ngồi dậy mà không cần hỗ trợ. Bé vẫn có thể cần một số hỗ […]

Đã cập nhật 11 tháng 5 năm 2023

Bởi The Tips

Cách để giúp em bé tập ngồi?

Có nhiều mốc quan trọng trong cuộc đời của trẻ sơ sinh, bao gồm khả năng ngẩng đầu, lật, bò và cuối cùng là tự ngồi dậy. Thông thường, trẻ sơ sinh từ 7 đến 9 tháng tuổi có thể ngồi dậy mà không cần hỗ trợ. Bé vẫn có thể cần một số hỗ trợ và một số bé đã có thể ngồi dậy sớm hơn, trong khi những bé khác đạt được cột mốc muộn hơn.

Việc hồi hộp chờ đợi bước tiếp theo trong quá trình phát triển của con bạn là điều tự nhiên và muốn cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để chúng đạt được thành tích đó. Hãy để con bạn tự do tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy chúng đang chuẩn bị đạt được cột mốc quan trọng này. Khi đến lúc, đây là những việc cần làm để giúp con bạn chuẩn bị ngồi dậy.

Thông thường, trẻ sơ sinh từ 7 đến 9 tháng tuổi có thể ngồi dậy mà không cần hỗ trợ
Thông thường, trẻ sơ sinh từ 7 đến 9 tháng tuổi có thể ngồi dậy mà không cần hỗ trợ

Bé cần làm gì để tập ngồi?

Các bài tập sớm sẽ giúp bé có đủ sức mạnh để tự ngồi dậy. Thời gian nằm sấp, có thể là một hoạt động mà bé yêu thích hoặc không, giúp bé xây dựng các kỹ năng vận động thô và góp phần vào sự phát triển toàn diện của bé.

Nó cũng tạo cơ hội để tăng cường sức mạnh cho các cơ ở cổ và thân trên khi chúng hoạt động để tự đẩy mình lên. Về các vật dụng hỗ trợ bé ngồi dậy, bạn có thể để gối ở gần để hỗ trợ.

Cách giúp bé ngồi lên

Để giúp bé ngồi dậy, hãy khuyến khích thời gian nằm sấp trong những ngày đầu tiên. Điều này giúp bé tăng cường các cơ cần thiết để nâng đầu và cuối cùng là ngồi dậy. Bạn cũng có thể giúp bé ngồi lên đùi bạn như một cách luyện tập và để ngực bạn là điểm tựa mà bé cần. Một lựa chọn khác là đặt bé nằm ngửa. Sau đó, trong khi giữ cánh tay của bé, nhẹ nhàng kéo bé về phía bạn trong tư thế ngồi.

Khi giúp bé học cách ngồi dậy, Tiến sĩ Cranie gợi ý bạn nên chuẩn bị một chỗ ngồi trên sàn và đặt gối xung quanh. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng em bé của bạn bình tĩnh và được ăn uống đầy đủ, cô ấy nói.

Elliana Rose, MD, chuyên gia về nội khoa, dược học và nhi khoa, gợi ý: “Đặt đồ chơi ở khoảng cách có thể với tới và để em bé dùng rương của chúng với lấy đồ chơi. Nhưng hãy nhớ rằng, mọi thứ đều có thời điểm riêng của nó. Đừng ép con bạn ngồi dậy và hãy để chúng đạt được cột mốc theo tốc độ của riêng chúng. Nếu bạn vẫn lo lắng, hãy nói chuyện với bác sĩ của mình.”

Nguồn tham khảo: Tập ngồi cho bé đúng để không ảnh hưởng cột sống tại trang web Huggies.