Lý giải nguyên nhân tại sao trẻ em lại hay nổi mẩn đỏ?

Tã quần Huggies là sản phẩm tã, bỉm nổi tiếng được nhiều bố mẹ lựa chọn cho con em mình. Nổi mẩn đỏ ở da, xuất hiện vết sưng bất thường là những vấn đề về da phổ biến ở trẻ sơ sinh hiếm khi gây lo ngại và dễ dàng điều trị. Tuy nhiên, […]

Đã cập nhật 10 tháng 5 năm 2023

Bởi The Tips

Lý giải nguyên nhân tại sao trẻ em lại hay nổi mẩn đỏ?

Tã quần Huggies là sản phẩm tã, bỉm nổi tiếng được nhiều bố mẹ lựa chọn cho con em mình. Nổi mẩn đỏ ở da, xuất hiện vết sưng bất thường là những vấn đề về da phổ biến ở trẻ sơ sinh hiếm khi gây lo ngại và dễ dàng điều trị. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng đây là do mặc tã gây ra, có thật vậy không? Xem ngay bài viết dưới đây ba mẹ nhé. 

Do bé bị viêm da tiết bã

Đây là cái gì? Viêm da tiết bã rất phổ biến nhưng vẫn chưa rõ nguyên nhân. Nó thường xảy ra ở những vùng có nhiều tuyến dầu trong ba tháng đầu đời của trẻ.

Làm thế nào để điều trị? Hầu hết các trường hợp phát ban chỉ cần rửa nhẹ nhàng, quan sát và tự làm sạch. Vaseline hoặc dầu ô liu có thể giúp ích trong một số trường hợp.

Khi nào gọi bác sĩ nhi? Nếu vảy vẫn tồn tại hoặc trầm trọng hơn theo thời gian, bác sĩ nhi khoa có thể kê toa kem hoặc dầu gội chống nấm.

Vết mẩn có thể xuất hiện khắp người bé
Vết mẩn có thể xuất hiện khắp người bé

Do bé bị hăm tã

Đây là cái gì? Những đốm đỏ hoặc nốt sần ở mông và bộ phận sinh dục của bé có thể do nhiễm nấm và gây hăm tã. Một nguyên nhân phổ biến khác là viêm da do tiếp xúc với phân và nước tiểu. Sử dụng xà phòng mạnh, mồ hôi, độ ẩm hoặc tã quá chật cũng có thể gây phát ban hoặc làm cho tình trạng phát ban hiện tại trở nên tồi tệ hơn.

Làm thế nào để ngăn chặn? Thay tã thường xuyên và ngay sau khi bé đi tiểu hoặc đi cầu. Rửa tay trước và sau.Luôn lau khô da cho bé. Có thể hữu ích khi thoa dầu hoặc kem khoáng oxit kẽm sau mỗi lần thay tã. Tránh khăn lau trẻ em có mùi thơm hoặc khăn lau có chứa cồn. Giữ cho các lớp lỏng lẻo. Một loại kem corticosteroid nhẹ hoặc kem chống nấm được bôi trong thời gian ngắn có thể làm lành vết thương nhanh hơn.

Khi nào cần gọi bác sĩ nhi khoa? Nếu phát ban không cải thiện trong vài ngày, lan rộng, rỉ nước hoặc con bạn bị sốt, có dấu hiệu nhiễm trùng, đã đến lúc đưa trẻ đi khám bác sĩ. Tất cả trẻ em dùng thuốc kháng sinh nên được nghi ngờ là bị nhiễm nấm, điều này có thể làm đảo lộn sự cân bằng giữa vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu và gây ra sự phát triển quá mức của nấm men.

Vết mẩn đỏ cũng có thể do bé bị hăm tã gây nên
Vết mẩn đỏ cũng có thể do bé bị hăm tã gây nên

Hy vọng bài viết trên đã giúp ba mẹ hiểu nguyên nhân gây nên nổi mẩn đỏ ở trẻ em. Dùng tã chất lượng, nguồn gốc rõ ràng là một cách để giúp các tình trạng này không xuất hiện đấy ba mẹ nhé.