Sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi

Đây là một tuần quan trọng đối với con bạn: Các hệ thống cơ thể quan trọng và các cơ quan quan trọng của bé đã hình thành! Nếu chưa, bạn sẽ có thể nghe thấy hoạt động của tim thai  trong lần khám thai tiếp theo. Trong khi đó, khi mang thai 12 tuần, bụng bầu của […]

Đã cập nhật 10 tháng 5 năm 2023

Bởi The Tips

Sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi

Đây là một tuần quan trọng đối với con bạn: Các hệ thống cơ thể quan trọng và các cơ quan quan trọng của bé đã hình thành! Nếu chưa, bạn sẽ có thể nghe thấy hoạt động của tim thai  trong lần khám thai tiếp theo.

Trong khi đó, khi mang thai 12 tuần, bụng bầu của bạn có thể trông rõ hơn một chút.

Mang thai 12 tuần là bao nhiêu tháng?

Nếu bạn đang mang thai 12 tuần, tức là bạn đang ở tháng thứ 3 của thai kỳ. Chỉ còn 6 tháng nữa thôi! Tuy vẫn còn tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba thì bạn mới có thể gặp được bé nhưng đây là một giai đoạn đặc biệt khi sự hiện diện của bé trở nên rõ ràng hơn trước rất nhiều!

Em bé của tôi lớn bao nhiêu khi được 12 tuần?

Lúc này, em bé của bạn nặng khoảng 0.5 ounce, với chiều dài từ đầu đến mông là từ 2 đến 2.5 inch: bằng kích thước của một quả chanh leo.

Thai nhi tuần 12
Thai nhi tuần 12

Thật khó tin, đặc biệt là từ bên ngoài, vì có lẽ bụng của bạn hầu như không to lên vào thời điểm này nhưng em bé của bạn đã tăng kích thước hơn gấp đôi trong ba tuần qua.

Hệ tiêu hóa của bé bắt đầu hoạt động

Tuần này đánh dấu một bước ngoặt đối với em bé của bạn. Khi mang thai được 12 tuần, nhiệm vụ to lớn của việc phát triển các cấu trúc cơ thể mới sắp kết thúc, vì hầu hết các hệ thống của em bé đã được hình thành đầy đủ – mặc dù vẫn còn nhiều việc phải làm.

Bây giờ là giai đoạn duy trì, trong đó hệ thống của thai nhi tiếp tục phát triển trong 28 tuần tiếp theo và các cơ quan bắt đầu hoạt động. Có một điều, hệ thống tiêu hóa của thai nhi đang bắt đầu uốn cong các cơ – theo nghĩa đen – khi nó bắt đầu thực hành các cử động co bóp, một kỹ năng mà bé sẽ cần sau khi sinh để đẩy thức ăn qua đường tiêu hóa.

Tủy xương đang bận rộn tạo ra các tế bào bạch cầu – vũ khí một ngày nào đó sẽ giúp em bé của bạn chống lại nhiễm trùng khi bé ra khỏi nơi trú ẩn an toàn của bạn và tham gia vào một nhóm chơi thông thường. Và tuyến yên ở đáy não đã bắt đầu sản xuất các hoóc-môn giúp bé có thể tự sinh con trong vài thập kỷ hoặc lâu hơn.

Hoạt động của tim thai nhi tăng lên

Nếu bạn chưa cảm nhập được nhịp tim của bé, có khả năng là trong lần kiểm tra sức khỏe tiếp theo của tháng này, bạn sẽ nghe thấy âm thanh hoạt động của tim thai – một âm thanh sẽ khiến tim bạn đập thình thịch vì sung sướng!

Nguồn tham khảo: Thai nhi tuần 12 tại trang web Huggies.