Trẻ sơ sinh ngủ nhiều mà không chịu bú có sao không?

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú khiến nhiều bố mẹ lo lắng. Tuy nhiên, liệu việc trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít hay con ngủ nhiều không chịu bú có thực sự là vấn đề nghiêm trọng? Hãy cùng VNCare tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! Mục lục 1 Tại […]

Đã cập nhật 12 tháng 4 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều mà không chịu bú có sao không?
 1. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú khiến nhiều bố mẹ lo lắng. Tuy nhiên, liệu việc trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít hay con ngủ nhiều không chịu bú có thực sự là vấn đề nghiêm trọng? Hãy cùng VNCare tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

  Tại sao trẻ sơ sinh ngủ nhiều?

  Không phải tất cả trường hợp trẻ sơ sinh ngủ nhiều đều có lợi. Mẹ nên cẩn thận với những trường hợp bé ngủ li bì, liên tục không thức dậy đòi bú hoặc chỉ dậy khi “dấm đài” và tiếp tục ngủ. Những trường hợp này nếu kéo dài liên tục có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển cũng như sức khỏe của trẻ. Mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh ngù lì bì bú ít càng sớm càng tốt.

  Một số nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ nhiều, không chịu bú:Trẻ sơ sinh bị mất nước: Bé bị nôn trớ, tiêu chảy, sốt hoặc đổ quá nhiều mồ hôi, tất cả những trường hợp này đều có thể làm trẻ ngủ li bì trong trạng thái mệt mỏi. Mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến Bệnh Viện ngay. Bác sĩ sẽ thăm khám cũng như đề xuất những biện pháp bù nước thích hợp cho trẻ.Trẻ bị sốt: Có hệ miễn dịch yếu nên trẻ sơ sinh rất dễ bị sốt, thậm chí ngay cả khi không có dấu hiệu nào báo trước. Với những bé dưới 3 tháng tuổi sốt 38 độ, mẹ nên đưa bé đến Bệnh Viện để bác sĩ xác định nguyên nhân cũng như tìm cách hạ sốt cho trẻ sớm. Với các bé trên 3 tháng tuổi bị sốt, mẹ nên đưa bé đến Bệnh Viện khi trẻ sốt từ 38,9 độ trở lên.Trẻ bị viêm màng não: Ngủ nhiều, bú ít là một trong số những triệu chứng của bệnh viêm màng não. Đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Bệnh có thể để lại nhiều di chứng nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

  trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú

  Theo bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh:

  Nếu con của mẹ trước giờ mê ngủ, nhưng vẫn bú tốt, tăng cân tốt thì bạn không cần lo lắng. Chỉ khi các vấn đề sức khỏe kể trên mới xuất hiện trong thời gian gần đây, hay làm ảnh hưởng đến lượng sữa bú ít lại, trẻ sụt cân hoặc đứng cân, đó là các dấu hiệu bệnh lý mẹ cần đưa trẻ đi khám bệnh.

  Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

  Trong suốt khoảng 6 tháng đầu đời, trẻ sơ sinh chỉ ăn và ngủ. Nếu ăn giúp bổ sung dinh dưỡng, giấc ngủ lại đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Mẹ có biết, trẻ vẫn sẽ tiếp tục lớn dần lên trong lúc ngủ?

  Theo các chuyên gia, não trẻ sẽ tiết ra nhiều hormone tăng trưởng trong lúc ngủ, nhờ vậy giúp bé cưng phát triển chiều cao tối ưu. Không chỉ vậy đâu mẹ nhé! Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra tác dụng tích cực của giấc ngủ đối với sự phát triển não bộ. So với trẻ ngủ ít, hoặc bé ngủ không sâu, khi bé ngủ đủ giấc não bộ sẽ phát triển nhanh và khỏe hơn. Đặc biệt, sự phát triển của hệ thần kinh trung ương cũng đảm bảo khi bé được ngủ nhiều.

  Nguồn: Huggies – Trẻ ngủ nhiều không chịu bú

Tags: