Làm thế nào để khắc phục khi trẻ sơ sinh ngủ ít?

Trẻ sơ sinh ngủ ít có nhiều nguyên nhân khác nhau. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được lý do và cách khắc phục. Mục lục 1 Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng? 2 Trẻ sơ sinh ít ngủ phải làm sao? 3 Tư thế ngủ, chỗ ngủ thế nào là […]

Đã cập nhật 12 tháng 4 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Làm thế nào để khắc phục khi trẻ sơ sinh ngủ ít?
 1. Trẻ sơ sinh ngủ ít có nhiều nguyên nhân khác nhau. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được lý do và cách khắc phục.

  Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng?

  Trẻ sơ sinh ngủ nhiều cả ban ngày lẫn ban đêm và thường chỉ thức khoảng vài giờ để bú. Trung bình một trẻ sơ sinh ngủ khoảng 8 – 9 tiếng vào ban ngày và khoảng 8 tiếng vào ban đêm. Mỗi giấc ngủ ở trẻ sơ sinh thường ngắn, vào khoảng 30 phút đến 4 tiếng vì trẻ nhanh đói và sẽ phải dậy bú.

  Trẻ sơ sinh ít ngủ phải làm sao?

  Không phải tất cả trẻ sơ sinh đều biết cách tự ngủ. Vì vậy, mẹ cần áp dụng một số phương pháp để giúp con ngủ ngon và ít giật mình hơn:

  • Giúp con phân biệt ngày và đêm: Mẹ có thể mở cửa vào ban ngày để ánh nắng tràn vào nhà để con có thể hấp thụ vitamin D thụ động cũng như cho con phân biệt được khoảng thời gian này sẽ khác với sự yên tĩnh của ban đêm như thế nào. Việc phân biệt sớm ngày và đêm cũng giúp con điều chỉnh giấc ngủ ngon hơn đó mẹ ơi.
  • Cho con bú no trước khi đi ngủ: Trong quá trình ngủ, con có thể “bỏ quên” cử sữa của mình, vì vậy, mẹ nên chủ động quan sát và thăm chừng thời điểm để cho con bú sữa kịp lúc, tránh tình trạng con khóc do đói bụng, ảnh hưởng giấc ngủ dài và sâu.
  • Đặt con xuống giường khi vừa thiu thiu ngủ: Việc làm này giúp con tránh tạo thói quen ngủ trên tay mẹ, dễ ngủ mà không phụ thuộc vào mẹ hoặc người chăm sóc,
  • Chú ý không gian ngủ: Mẹ có thể điều chỉnh nhiệt độ phòng vừa phải, đừng quá nóng hoặc quá lạnh, cũng như âm thanh yên tĩnh, không quá lớn, VNCare gợi ý mẹ có thể sử dụng tiếng ồn trắng (white noise) giúp bé yên tâm ngủ sâu hơn. Bên cạnh đó, mẹ có thể kết hợp âm nhạc để kích thích tư duy cho con, với âm lượng vừa phải.
  • Thay tã thường xuyên: Tã ướt cũng là một nguyên nhân thường gặp khiến trẻ khó chịu dẫn tới thức giấc. Với bé vừa chào đời, mẹ có thể sử dụng Huggies Bọc Kén Con Tằm 360o mới, với 1000 lỗ siêu thấm hút, giúp con yên giấc ngủ ngon. Bên cạnh đó, lớp đệm êm mềm như kén con tằm tại mọi vị trí sẽ giúp con ngủ sâu, không lo hằn đỏ, bảo bọc làn da non nớt của con những ngày đầu tiên.
  • Bổ sung vitamin và khoáng chất cho con: Mẹ biết không, sẽ những lý do “tưởng không liên quan nhưng liên quan không tưởng” như: trẻ sơ sinh bị thiếu canxi rất dễ quấy khóc vào ban đêm. Vì vậy, mẹ cần bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cho con để con phát triển thể chất và tinh thần toàn diện, tránh tình trạng cáu gắt, khó ngủ, ít ốm vặt,…

  Tư thế ngủ, chỗ ngủ thế nào là tốt nhất cho trẻ sơ sinh?

  Cần chú ý trẻ sơ sinh không nên ngủ chung kể cả với người lớn và anh chị em ruột hoặc những đứa trẻ khác. Mẹ nên đặt trẻ nằm ngủ tựa lưng vào giường là an toàn nhất. Không nên đặt trẻ trên bề mặt mềm hay nóng bức.

  Để tránh tình trạng quá nóng, trẻ nên được mặc quần áo nhẹ và nhiệt độ trong phòng ở mức thoải mái cho người lớn có lớp vải nhẹ. Nếu có sử dụng chăn, nên dùng một cái chăn mỏng và chỉ che phủ cho đến ngực trẻ thôi mẹ nhé vì sợ che lấp mũi và miệng trẻ gây trở ngại cho trẻ khi thở.

  Khi cho trẻ sơ sinh ngủ trong phòng điều hòa/ máy lạnh, mẹ nên điều chỉnh nhiệt độ trong khoảng từ 28-29 độ C. Mẹ lưu ý luôn cho bé làm quen với nhiệt độ trước và sau khi nằm trong phòng điều hòa bằng cách cho bé chơi gần cửa phòng đã mở để thích nghi dần với sự thay đổi nhiệt độ.

  Vì sao trẻ sơ sinh ít ngủ?

  Trẻ sơ sinh ngủ ít

  Trẻ sơ sinh ngủ ít hơn bình thường có thể không có một lý do nào. Ngoài ra, một số trường hợp dưới đây có thể khiến cho bé yêu của mẹ ngủ ít:

  • Trẻ đói: trẻ sơ sinh có dạ dày nhỏ và sữa là thức ăn dễ tiêu nên trẻ thường nhanh đói, đặc biệt khi trẻ được bú không đủ hoặc nhu cầu bú của trẻ tăng. Đây là lý do phổ biến nhất khiến trẻ hay thức dậy.
  • Trẻ khát nước.
  • Trẻ bị kích động quá mức bởi tiếng ồn hoặc bất cứ thứ gì khác; vì vậy cần chú ý giữ yên lặng trong thời gian trẻ ngủ.
  • Trẻ sơ sinh ngủ ít có thể do chưa thích nghi với môi trường bên ngoài: trẻ sơ sinh mới chuyển từ tử cung sang thế giới bên ngoài, hệ thống thần kinh rất mong manh và chưa có khả năng để đối phó với những kích thích. Trẻ cần được bồng bế, di chuyển vì chuyển động có thể làm dịu bớt sự kích thích hệ thống thần kinh và làm dịu bớt căng thẳng về thể chất.
  • Trẻ bị rối loạn nào đó làm trẻ khó chịu như đau bụng, trào ngược dạ dày thực quản, viêm đường hô hấp… Nếu mẹ nghi ngờ trẻ có những dấu hiệu bất thường làm trẻ khó ngủ hoặc ngủ ít hơn bình thường, mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay tại các cơ sở y tế để điều trị kịp thời nhé.

  Nếu mẹ còn ngàn câu hỏi đang phân vân cần lời giải đáp. Hãy nhanh chóng gửi ngay câu hỏi của mình về các Chuyên gia VNCare hoặc tham khảo chuyên mục Giấc ngủ của trẻ nhé

  Nguồn: Huggies – Trẻ sơ sinh ngủ ít

Tags: