Trẻ mấy tháng mọc răng? Dấu hiệu bé mọc răng và cách chăm sóc

Đón con chào đời và chăm sóc bé nhỏ chưa bao giờ là một hành trình dễ dàng, đặc biệt với các mẹ bỉm lần đầu nuôi con. Nhiều mẹ có thể luôn đặt sự chú ý lên các cột mốc phát triển đầu đời quan trọng của bé như: lật lăn, tập bò, biết […]

Đã cập nhật 11 tháng 4 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Trẻ mấy tháng mọc răng? Dấu hiệu bé mọc răng và cách chăm sóc
 1. Đón con chào đời và chăm sóc bé nhỏ chưa bao giờ là một hành trình dễ dàng, đặc biệt với các mẹ bỉm lần đầu nuôi con. Nhiều mẹ có thể luôn đặt sự chú ý lên các cột mốc phát triển đầu đời quan trọng của bé như: lật lăn, tập bò, biết đi, cười thành tiếng hoặc đơn giản là… thắc mắc trẻ mấy tháng mọc răng? Và trong bài viết dưới đây, VNCare sẽ chia sẻ những thắc mắc về các dấu hiệu, thời điểm bé mọc răng, để mẹ nhà mình yên tâm chăm sóc bé, mẹ cùng đọc nhé!

  Trẻ mấy tháng mọc răng?

  Mọc răng là một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của trẻ, mang ý nghĩa đặc biệt trong việc chuyển đổi từ sữa mẹ hay sữa công thức sang quá trình nhai nuốt thức ăn đặc. Con yêu của mẹ sẽ bắt đầu mọc răng theo các thời điểm:

  • 6 tháng: con mọc những chiếc răng sữa đầu tiên.
  • 12 tháng: con mọc khoảng 6 chiếc răng.
  • 24 tháng: con mọc 20 chiếc răng.

  Đặc biệt, nếu con mọc những chiếc răng đầu tiên khi:

  • 3 hoặc 4 tháng: con đang mọc răng sớm. 
  • 9 – 12 tháng: con mọc răng muộn.

  Thứ tự mọc răng ở trẻ như thế nào?

  Khi bé bắt đầu mọc răng sữa, 2 răng cửa của hàm dưới sẽ mọc đầu tiên, sau đó các răng khác sẽ mọc tiếp theo và cuối cùng là 2 răng hàm thứ hai của hàm trên, cụ thể như sau:

  • Mọc răng cửa thứ nhất: hàm dưới lúc 6 tháng rưỡi, hàm trên 7 tháng rưỡi.
  • Mọc răng cửa thứ hai: hàm dưới lúc 7 tháng, hàm trên 8 tháng.
  • Mọc răng hàm thứ nhất: hàm dưới và hàm trên từ 12 – 16 tháng.
  • Răng nanh, hàm dưới và hàm trên: 16 – 20 tháng.
  • Răng hàm thứ hai, hàm dưới và hàm trên: 20 – 30 tháng.

  Thông thường, răng sữa mọc trong thời gian bé từ 6 đến 30 tháng tuổi. Tuỳ theo từng bé mà bộ răng sữa sẽ mọc xong lúc bé 2 – 3 tuổi với đầy đủ 20 chiếc răng.

  Về thời điểm mọc răng, mẹ có thể theo dõi theo lời dặn của bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh:

  bac si

  Có thể bé sẽ mọc răng đúng lịch hoặc xê xích 1 tý:

  + 5-8 tháng: 4 răng cửa giữa, thường răng hàm dưới mọc trước

  + 7-11 tháng: 4 răng cửa bên, ngược lại răng hàm trên sẽ mọc trước

  + 2-16 tháng: 4 răng hàm đầu tiên

  + 14-20 tháng: 4 răng nanh

  + 20-32 tháng: 4 răng hàm thứ 2

  bac si

  8 dấu hiệu bé mọc răng mà mẹ nên chú ý

  Như đã đề cập phía trên, quá trình mọc răng của con tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy, mỗi em bé cũng sẽ có các dấu hiệu mọc răng khác nhau, có bé sẽ không có dấu hiệu nào, có bé sẽ có những dấu hiệu sau:

  • Chảy dãi: Mọc răng sẽ kích thích chảy nước dãi.
  • Cằm và quanh miệng nổi ban: Khi bé chảy quá nhiều nước dãi, lượng nước này sẽ tiếp xúc với da mặt, miệng và đôi khi là cổ gây ra nổi mẩn.
  • Tụ máu nướu răng: Mẹ có thể thấy một khối u nhỏ hơi xanh bên dưới nướu (lợi) của bé. Đó có thể là hiện tượng tụ máu nướu răng do răng chuẩn bị mọc. Đây là một hiện tượng bình thường và không có gì quá quan ngại, mẹ có thể chườm một miếng gạc lạnh hoặc lấy khăn lau nhẹ để giảm cơn đau cho con, và giúp máu tụ nhanh lành hơn. 
  • Bé thường kéo tai hoặc xoa má, cằm: Mẹ biết không, nướu, tai và má có chung các đường dẫn thần kinh. Vì vậy, nếu bé kéo tai hoặc thường xuyên dụi tay vào các vùng má hoặc cằm, rất có thể bé cưng nhà mẹ đang chuẩn bị mọc răng. 
  • Bé bị ho: Chảy nhiều nước dãi cũng sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu và hay bị ho sặc.
  • Bé khó ngủ: Cơn đau răng và đau lợi là nguyên nhân làm bé quấy khóc và khó ngủ.
  • Bé thích cắn: Những bé nào bắt đầu mọc răng cũng đều có xu hướng muốn cắn bất cứ thứ gì trước mặt chúng.
  • Bé bị sốt mọc răng: Thời điểm xuất hiện chiếc răng đầu tiên cũng là thời điểm hệ miễn dịch ở bé thay đổi. Vì vậy, những tác nhân gây sốt sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể bé và gây bệnh. Ngoài ra, lợi bị sưng đỏ cũng có thể khiến bé bị sốt nhẹ. Nếu bé sốt cao và kéo dài thì mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ để có biện pháp điều trị kịp thời.

  Thông thường, các dấu hiệu mọc răng kể trên thường xuất hiện trước khi răng mọc khoảng 3 – 5 ngày và tự khỏi sau 3 – 7 ngày. Mẹ có thể quan sát bé kỹ càng trong thời điểm này để không bỏ lỡ thời điểm con mọc những chiếc răng xinh đầu tiên, cũng như chăm sóc bé một cách phù hợp mẹ nhé.

  Dấu hiệu trẻ mọc răng và cách chăm sóc trẻ mọc răng
  Những dấu hiệu bé mọc răng mẹ nên chú ý (Nguồn: Sưu tầm)

  Những yếu tố ảnh hưởng đến việc mọc răng của trẻ

  Con mọc răng sớm hay muộn sẽ vào một số yếu tố sau đây:

  • Di truyền: Gen di truyền của gia đình có thể ảnh hưởng đến thời điểm mọc răng của con. Nếu bố mẹ hoặc người thân mọc răng sớm thì con cũng có khả năng mọc răng sớm hơn các bạn cùng lứa khác.
  • Chế độ dinh dưỡng: Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến thời gian mọc răng của con. Nếu chế độ ăn uống hợp lý, răng của con sẽ được mọc đúng thời điểm, ít khả năng bé bị chậm mọc răng.
  • Hàm lượng canxi và vitamin D trong cơ thể: Thời điểm con mọc răng cũng phụ thuộc rất lớn vào việc con có bị thiếu nguồn vitamin D, cũng như Canxi hay không (hàm lượng dưỡng chất trong sữa mẹ thấp, con sinh thiếu tháng, không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời,… ).

  Trẻ mọc răng sớm hoặc muộn có ảnh hưởng gì không?

  Có nhiều bố mẹ sẽ lo lắng nếu như bé nhà mình mọc răng sớm hoặc muộn hơn các bé đồng trang lứa. Thực tế thì độ tuổi mọc răng của bé có thể khá rộng. Các em bé sẽ mọc những chiếc răng đầu tiên sớm nhất là từ 3 – 4 tháng tuổi hoặc muộn nhất là 14 tháng. Tuy nhiên, một số em bé có thể mọc răng nằm ngoài phạm vi này. Nguyên nhân tác động đến quá trình mọc răng của trẻ thường là do di truyền hoặc do vấn đề thể chất. Nếu bố mẹ quá lo lắng về việc răng của con mình mọc sớm, mọc chậm hoặc có bất kỳ câu hỏi nào về việc chăm sóc răng miệng, hãy trao đổi kỹ hơn với nha sĩ nhé. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên chú trọng đến chế độ dinh dưỡng để răng của trẻ mọc lên chắc khỏe và không bị dị dạng.

  Cách chăm sóc trẻ trong giai đoạn mọc răng

  Trong giai đoạn mọc răng, con có thể có những biểu hiện khó chịu do nóng sốt, ngứa nướu, mẹ có thể thực hiện một số cách dưới đây để giúp bé dễ chịu hơn:

  • Cho con ngậm núm vú giả
  • Sử dụng paracetamol (thuốc hạ sốt cho trẻ em) liều lượng như khi con bị sốt thông thường
  • Cho con ăn các thức ăn ướp lạnh (trái cây, sữa chua, bánh mì,…) hoặc cho con nhai khăn lạnh (khăn mặt sạch, để ướt và làm mát trong tủ lạnh 15 phút).

  Đặc biệt, theo Healthy children, trong giai đoạn này, nướu của bé rất nhạy cảm, có nguy cơ bị vi khuẩn tấn công rất cao, mẹ cần chú ý chăm sóc sức khỏe răng miệng cho con nhé. Bước đầu, mẹ có thể dùng khăn sạch để nhẹ nhàng để vệ sinh răng miệng cho con. Khi bé đã dần quen, mẹ có thể chuyển sang dùng bàn chải mềm cho bé.

  Khi nào mẹ cần liên hệ bác sĩ về việc bé mọc răng?

  Bé mọc răng đi kèm các biểu hiện kể trên là bình thường. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý đưa bé thăm khám các bác sĩ chuyên khoa khi thấy các biểu hiện sau:

  • Tụ máu nướu răng lâu và không thuyên giảm dù đã dùng các biện pháp giảm sưng.
  • Sốt cao và tiêu chảy liên tục.
  • Bé kéo tai và má liên tục nhiều ngày.

  Về việc mọc răng bất thường ở trẻ sơ sinh, mẹ có thể theo dõi theo lời dặn của bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh:

  bac si

  Bình thường trẻ sơ sinh chưa có răng, chiếc răng đầu tiên thường mọc vào khoảng 6 tháng tuổi. Tuy nhiên có trường hợp trẻ mới sinh ra đã có răng hoặc răng mọc sớm trong tháng đầu tiên sau sinh, được gọi là răng sơ sinh.

  Đây là răng bất thường có thể đi kèm các dị tật khác. Chiếc răng này rất dễ bị mòn, ngả màu vàng nâu và sớm lung lay. Nó gây khó khăn cho trẻ khi bú mẹ, gây loét niêm mạc vùng dưới lưỡi hoặc môi, và nguy hiểm nhất là dễ rơi vào đường thở khi trẻ bú. Do đó, nếu thấy trẻ có những chiếc răng này đang lung lay, cần đưa trẻ đến phòng khám răng hàm mặt để nhổ bỏ nhé!                 

  bac si

  Mọc răng là một cột mốc quan trọng của bé và dĩ nhiên, của cả mẹ nữa. Đây là giai đoạn con bắt đầu có thể sử dụng các thức ăn dặm, ăn mềm theo các phương pháp ăn dặm khác nhau. Hy vọng bài viết phía trên mà VNCare chia sẻ đã giải đáp được cho mẹ những lăn tăn về việc trẻ mấy tháng mọc răng.

  Nguồn: Huggies