Có nên siêu âm ngay khi biết có thai không?

Bước đầu tiên mà phụ nữ thường làm sau khi biết mình có thai là đến gặp bác sĩ Sản/Phụ khoa để siêu âm và xác nhận mang thai sớm. Nhưng siêu âm không cho thấy ngay những gì phụ nữ có thể mong đợi. Thông thường, phải đến khi phụ nữ mang thai được sáu tuần thì mới […]

Đã cập nhật 7 tháng 5 năm 2023

Bởi The Tips

Có nên siêu âm ngay khi biết có thai không?

Bước đầu tiên mà phụ nữ thường làm sau khi biết mình có thai là đến gặp bác sĩ Sản/Phụ khoa để siêu âm và xác nhận mang thai sớm. Nhưng siêu âm không cho thấy ngay những gì phụ nữ có thể mong đợi. Thông thường, phải đến khi phụ nữ mang thai được sáu tuần thì mới có thể nhìn thấy một ít các bộ phận của thai nhi, điều này cho phép bác sĩ xác định liệu bạn có thật sự mang thai hay không.

Do đó, điều quan trọng là phụ nữ phải hiểu những thông tin mà siêu âm của họ có thể và không thể cung cấp vào những thời điểm nhất định trong thai kỳ. Và họ nên sẵn sàng chờ đợi để tìm hiểu thêm về con mình, nếu điều đó là quá sớm.

4 giai đoạn đầu thai kỳ và những gì chúng ta có thể thấy khi siêu âm

Mẹ nên thực hiện siêu âm vì đây là bước chăm sóc trước khi sinh từ sáu đến chín tuần. Thông tin mà những lần siêu âm đó cung cấp thường diễn ra trong bốn giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Nếu diễn ra vào khoảng thời gian dự kiến ​​có kinh nguyệt của phụ nữ, lần siêu âm này thường cho thấy lớp niêm mạc tử cung dày và mịn đang chuẩn bị cho trứng đã thụ tinh làm tổ.
  • Giai đoạn 2: Giai đoạn này thường diễn ra từ 4 đến 5 tuần sau kỳ kinh cuối cùng của người phụ nữ mang thai. Siêu âm thường cho thấy một tập hợp nhỏ chất lỏng trong niêm mạc tử cung đại diện cho sự phát triển sớm của túi thai.
  • Giai đoạn 3: Đây thường là khoảng năm tuần rưỡi sau kỳ kinh cuối cùng của người phụ nữ mang thai. Siêu âm thường cho thấy một túi thai và bên trong nó, chúng ta có thể thấy cấu trúc giống như bong bóng 3-5 mm, đó là túi noãn hoàng.
  • Giai đoạn 4: Khoảng sáu tuần sau kỳ kinh cuối cùng của người phụ nữ mang thai, chúng ta có thể thấy một phần cực nhỏ của bào thai, một trong những giai đoạn phát triển đầu tiên của phôi thai, phát triển cùng với túi noãn hoàng.
Hình ảnh siêu âm 4 giai đoạn đầu thai kỳ
Hình ảnh siêu âm 4 giai đoạn đầu thai kỳ

Mặc dù đây là những thời điểm để thấy thai nhi phát triển bằng phương pháp siêu âm, nhưng không phải tất cả các trường hợp mang thai đều phát triển theo cùng một mốc thời gian. Cũng giống như các que thử thai, nếu có sự thay đổi về độ dài của chu kỳ kinh nguyệt hoặc thời điểm thụ tinh, thì những gì chúng ta nhìn thấy trên siêu âm có thể thay đổi. Điều quan trọng là siêu âm này được thực hiện qua đường âm đạo để có hình ảnh chất lượng cao.

Nếu lần siêu âm đầu tiên không cho thấy em bé đang phát triển với nhịp tim, thì khi nào nên lên lịch cho lần siêu âm tiếp theo?

Phụ nữ mới mang thai sẽ lo lắng về trường hợp bác sĩ chuyên khoa không nhìn thấy thai nhi và nhịp tim trong lần siêu âm đầu tiên và thường muốn quay lại ngay sau đó để kiểm tra lại. Nhưng cần có thời gian để chuyển qua giai đoạn đầu của thai kỳ. Và việc lặp lại siêu âm vẫn không thể khẳng định rằng thai nhi vẫn sống và đang phát triển, nếu mẹ làm điều đó quá sớm.

Các khuyến nghị chung là đợi hai tuần nếu mẹ chỉ nhìn thấy túi thai và ít nhất 11 ngày nếu nhìn thấy túi thai và noãn hoàng mà không có cực thai. Mẹ cần đợi hai tuần cho lần siêu âm tiếp theo trong cả hai tình huống này. Nếu thấy cực thai sớm nhưng không thấy tim cử động thì 1 tuần nữa siêu âm lại. Việc chờ đợi là khó khăn, nhưng tốt hơn hết là mẹ nên chờ đợi và nhận được báo cáo chính xác về tình trạng thai kỳ của mình hơn là có khả năng phải quay lại nhiều lần.

Sẩy thai có thể xảy ra trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, mặc dù nó phổ biến nhất trong ba tháng đầu. Nếu mẹ siêu âm và chiều dài của em bé lớn hơn 7 mm, mẹ sẽ luôn thấy sự di động của tim thai. Nếu không thì thai nhi sẽ không phát triển. 

Nguồn tham khảo: Trễ kinh bao lâu thì siêu âm thấy thai? tại website Huggies.