Khi nào và làm thế nào bạn có thể biết giới tính của thai nhi?

Từ khi biết kết quả thử thai, hầu như mọi bà mẹ đang mang thai đều băn khoăn không biết mình sẽ sinh con gái hay con trai. Và đó là cách mà những mẹo dân gian được truyền miệng được áp dụng – rằng bạn có thể biết giới tính của em bé dựa […]

Đã cập nhật 4 tháng 5 năm 2023

Bởi The Tips

Khi nào và làm thế nào bạn có thể biết giới tính của thai nhi?

Từ khi biết kết quả thử thai, hầu như mọi bà mẹ đang mang thai đều băn khoăn không biết mình sẽ sinh con gái hay con trai. Và đó là cách mà những mẹo dân gian được truyền miệng được áp dụng – rằng bạn có thể biết giới tính của em bé dựa trên cách quan sát nhịp tim nhanh như thế nào.

Mặc dù đôi khi các mẹo dân gian này cũng cho thấy một số điểm khá đáng tin, vví dụ như phụ nữ mang thai con gái có thể dễ bị buồn nôn hơn khi mang thai, nhưng hầu hết chúng đều không có cơ sở khoa học. Ngay cả những bà mẹ cảm thấy chắc chắn rằng họ biết giới tính của con mình dựa trên trực giác cũng không thể xác định kết quả 100%.

Vì vậy, khi nào và làm thế nào bạn có thể biết chắc chắn giới tính của em bé? Dưới đây là các lựa chọn trong khi mang thai.

Khi nào và làm thế nào bạn có thể biết chắc chắn giới tính của em bé?
Khi nào và làm thế nào bạn có thể biết chắc chắn giới tính của em bé?

Thụ tinh ống nghiệm có lựa chọn giới tính

Nếu bạn có xét nghiệm di truyền tiền làm tổ trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), phôi của bạn sẽ được xét nghiệm về các bất thường về gen hoặc nhiễm sắc thể và giới tính. Xét nghiệm di truyền tiền cấy ghép gần như chính xác 100% trong việc xác định giới tính của phôi. Trên thực tế, nó cho bạn cơ hội lựa chọn giới tính của em bé. Nhưng nếu bạn đặt phôi của cả hai giới trong tử cung của mình, bạn sẽ không biết (những) phôi nào được cấy ghép.

NIPT

Bạn có thể biết giới tính của con mình nếu bạn làm xét nghiệm tiền sản không xâm lấn (NIPT ), một xét nghiệm máu có thể phát hiện hội chứng Down và một số tình trạng nhiễm sắc thể khác bắt đầu từ tuần thứ 10 của thai kỳ. Nó cũng tìm kiếm các mảnh nhiễm sắc thể giới tính nam trong máu của bạn, có thể được sử dụng để xác định xem bạn đang mang thai con trai hay con gái. Nếu bạn đang làm xét nghiệm, hãy cho bác sĩ biết bạn có muốn biết giới tính của con mình hay không.

Chọc ối

Chọc ối là một xét nghiệm giúp phát hiện dị tật bẩm sinh và bất thường nhiễm sắc thể như hội chứng Down.

Quy trình này thường được thực hiện trong khoảng từ 15 đến 20 tuần, mặc dù nó cũng có thể được thực hiện sau khung thời gian này. Nó có thể cho bạn biết giới tính của em bé trong một vài ngày.

Nước ối có sẵn cho tất cả các bà mẹ đang mang thai, nhưng nó thường chỉ được sử dụng cho những phụ nữ có nguy cơ cao mắc các vấn đề về di truyền và nhiễm sắc thể. Xét nghiệm này có nguy cơ sảy thai nhỏ.

Nguồn tham khảo: Có nên dự đoán giới tính của trẻ qua nhịp tim thai không? tại website Huggies.