Sự phát triển của bé 5 tháng tuổi

Bạn đã thấy rõ được sự phát triển của trẻ 5 tháng tuổi, khi mà bé bắt đầu hướng ngoại và tiếp xúc với mọi người. Bé 5 tháng tuổi biết cách thu hút sự chú ý, và ngay cả một người khó tính nhất cũng phải mềm lòng trước sự cuốn hút đáng yêu […]

Đã cập nhật 12 tháng 4 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Sự phát triển của bé 5 tháng tuổi
 1. Bạn đã thấy rõ được sự phát triển của trẻ 5 tháng tuổi, khi mà bé bắt đầu hướng ngoại và tiếp xúc với mọi người. Bé 5 tháng tuổi biết cách thu hút sự chú ý, và ngay cả một người khó tính nhất cũng phải mềm lòng trước sự cuốn hút đáng yêu của bé. Đây không chỉ là một kỹ năng sống quan trọng, mà còn là nền móng để bé học hỏi các kỹ năng xã hội. Bạn đừng nghĩ rằng thời gian ở bên cạnh bé chẳng có chút giá trị gì. Não bộ của trẻ 5 tháng tuổi được hình thành từ chính tình yêu thương và sự khuyến khích mà bé nhận được từ những người yêu thương mình.

  Có thể bạn đã quay trở lại làm việc, hoặc cũng sắp rồi. Cuộc sống của bạn sẽ bận rộn hơn rất nhiều khi phải vừa chăm bé vừa đi làm. Để có thể đảm đương cùng lúc cả hai vai trò, bạn phải sắp xếp mọi thứ và đừng quá tham công tiếc việc. Nếu không thì chắc chắn bạn sẽ bị kiệt sức và suy sụp. Vì thế bạn hãy tỏ ra cương quyết khi thỏa thuận thời gian làm việc sau khi sinh với sếp, chẳng hạn như  bạn có thể chuyển sang chế độ làm việc bán thời gian, hay cho bạn khoảng thời gian về nhà cho bé bú, giờ giấc làm việc cũng phải linh hoạt và bạn có thể nghỉ khi em bé của bạn bị ốm, cần bạn chăm sóc.

  Chăm sóc bữa ăn và giấc ngủ của trẻ 5 tháng tuổi

  Em bé 5 tháng tuổi có thể sẽ nhìn chằm chằm khi bạn ăn, chăm chú theo dõi bạn đút muỗng hay nĩa vào miệng và nhai. Tuy nhiên bạn vẫn không nên cho bé ăn thức ăn dặm sớm quá; bởi vì sữa vẫn là nguồn dưỡng chất thiết yếu cho bé cho đến thời điểm này, đảm bảo đủ mọi nhu cầu dinh dưỡng của bé. Nếu bạn đang cho bé bú sữa mẹ, bạn cũng đừng ép bé phải bú sữa mỗi lần ngậm ti mẹ. Bé 5 tháng tuổi và biết rõ khi nào đói bụng cần phải bú mẹ, khi nào thì chỉ ngậm ti để giải khuây thôi.

  Vào thời gian này em bé 5 tháng tuổi của bạn đã biết lật rất dễ dàng nên bạn cũng khó mà giữ bé nằm nguyên một tư thế ngửa suốt thời gian bé ngủ. Nhưng lưu ý là bạn vẫn phải đặt bé nằm ngửa khi ru bé. Đến khi bé đã có thể lật sấp, ngửa thành thục thì bạn hãy ngưng quấn khăn cho bé khi ngủ. Khăn có thể quấn lên mặt và khiến bé ngạt thở khi bé cứ lăn qua lăn lại.

  Nếu bạn vẫn ru bé ngủ bằng cách cho ngậm ti mẹ, bạn sẽ thấy con bạn chỉ chịu đi ngủ khi được cho bú ti thôi. Nếu việc này không phiền hà gì cho cả hai mẹ con thì hãy cứ tiếp tục. Tuy nhiên, nếu bé đã trở nên lệ thuộc vào việc phải ti mẹ mới chịu ngủ, và sẽ rất khó ngủ mỗi khi chuyển sang một giai đoạn thức, ngủ khác mà không được bú, thì bạn cần phải ngưng cho bé bú mỗi khi ru ngủ thôi. Hãy tìm kiếm thêm thông tin về giấc ngủ của bé trên trang VNCare và áp dụng cho hai mẹ con bạn.

  Trẻ 5 tháng tuổi ngủ bao nhiêu tiếng là đủ?

  Vào độ tuổi này, bé thường ngủ tầm 2-3 giấc ngày/ngày, thời gian thức tối đa là từ 2-2,5 tiếng. Một giấc ngủ của bé 5 tháng tuổi sẽ kéo dài tối đa 2 tiếng 30 phút.

  Lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi

  Nếu bé uống sữa công thức thì bé vẫn cần phải bú khoảng 5 bình/24 giờ. Nếu bạn cảm thấy cần phải tăng thêm lượng sữa cho bé bú, thì hãy đảm bảo rằng bạn lấy sữa trực tiếp từ hộp sữa của bé để pha. Hãy tuân thủ chính xác tỷ lệ pha sữa công thức và nước, điều này sẽ giúp cho bé không bị táo bón và lên cân quá mức.

  trẻ 5 tháng tuổi

  Hành vi ứng xử của trẻ 5 tháng tuổi

  Em bé 5 tháng tuổi rất vui vẻ và dễ chịu, bởi vì bé đã tự nâng được đầu của mình. Bé là trung tâm thu hút mọi sự chú ý của những người xung quanh, khiến bạn cảm thấy hạnh phúc. Và có vẻ như chính bạn cũng bị hấp dẫn bởi những cử chỉ đáng yêu của em bé.

  Nhưng ở 5 tháng tuổi, bé cũng tỏ ra rất cáu kỉnh  mỗi khi không khỏe, không vui, hay chỉ đơn giản là không biết mình muốn gì. Cá tính của bé đã định hình khá rõ ràng từ bây giờ. Bé có thể rất trầm lắng, dễ hiểu dễ chiều, hoặc cũng có thể rất nhạy cảm, kích động, và cần được bạn vỗ về thường xuyên để làm dịu đi tính khí của mình. Em bé của bạn rõ ràng là một con người bé nhỏ độc lập, và mặc dù bạn có cảm giác cực kỳ gắn bó với bé thì vẫn phải chấp nhận rằng bé là một cá nhân với tính cách rất riêng.

  Trẻ 5 tháng tuổi biết làm gì?

  Đây là thời điểm bé thể hiện giọng của mình, với rất nhiều tiếng hét chói tai, tiếng ríu rít, thỏ thẻ và cười nắc nẻ. Rất nhiều em bé 5 tháng tuổi tỏ ra sảng khoái nhất vào buổi sáng, sau khi được ăn no bụng và đặc biệt là đã ngủ một giấc dài. Thế nên bạn hãy tận dụng khoảng thời gian này, tạm quên đi danh sách dài dằng dặc những việc phải làm. Bạn chỉ tận hưởng một thú vui duy nhất là nằm cạnh bé trên giường, nói chuyện, chơi đùa với bé. Bé sẽ luôn miệng cười với bạn, và thích thú khi nhìn thấy bạn cười đáp lại. Khi nghe giọng bạn, bé sẽ quay lại và tìm kiếm, nhìn vào mắt bạn và cười rạng rỡ khi đã nhận ra khuôn mặt bạn. Quả thật bé đã tiến được một bước dài chỉ trong vòng 5 tháng ngắn ngủi. Bạn hãy để ý khi bé cố với lấy những đồ vật ở ngoài tầm tay và khuôn mặt bé đang rất tập trung. Đừng nên để bé tóm được chúng quá dễ dàng; những thử thách bắt bé phải cố gắng với lấy món đồ ưa thích như thế này sẽ khiến bé cố gắng vận động, và giúp bé học cách điều khiển cơ thể di chuyển theo ý của mình

  Em bé của bạn đã có thể giữ thẳng lưng và đầu khi bạn nhẹ nhàng đỡ bé ngồi dậy. Một bước phát triển quan trọng nữa ở độ tuổi 5 tháng là biết lật, khi bé có thể lật từ ngửa sang sấp, và ngược lại như một trò chơi vận động thú vị. Hàng ngày bạn hãy cho bé chơi đùa dưới sàn nhà để bé vận động nhiều và mau hoàn thiện kỹ năng quan trọng này nhé bạn.

  Sự phát triển chiều cao và cân nặng của bé 5 tháng tuổi

  Em bé 5 tháng tuổi của bạn sẽ tăng chiều dài nhanh chóng sau mỗi tuần. Từ một em bé sơ sinh nằm co tròn trong cũi, bé đã nhanh chóng phát triển chiều dài tay, chân của mình sạu 5 tháng. Hãy trò chuyện với bác sĩ về mức độ tăng trưởng của em bé nhà bạn so với biểu đồ nhóm tuổi của bé. Các chỉ số vòng đầu, độ dài và cân nặng là tiêu chí để đo sự tăng trưởng của bé, và tiêu chí nào cũng quan trọng như nhau.

  Bạn sẽ nhận thấy em bé của mình có tuần thì lớn nhanh quá, còn tuần tiếp theo lại đứng im không phát triển. Bạn nên tham khảo biểu đồ tăng trưởng theo nhóm tuổi của bé nhà bạn, đây là phương pháp hữu ích để đánh dấu sự phát triển của bé theo thời gian, và giúp bạn so sánh một cách khách quan với những em bé khác ở trong cùng độ tuổi và giới tính.

  Về sự tăng trưởng của bé 5 tháng tuổi, bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh cho biết:

  Trung bình tuổi này bé gái nặng 6,1-7,8kg, cao 61,8-66,2cm; bé trai nặng 6,7-8,4kg, cao 63,8-68cm. Những bé năng động thích chơi đùa, bé săn chắc hơn nên trông bé roi roi không bụ bẫm. Những bé như vậy sẽ khỏe và nhanh nhẹn hơn các bé ú nu ú nần khác

  Một số lưu ý khác 

  Giữ cho bé luôn khỏe mạnh

  Em bé của bạn đang trong thời kỳ tiêm chủng ngừa nhưng nếu bạn lỡ bỏ sót mũi chủng ngừa nào của tháng thứ 4, thì hãy đặt lịch tiêm ngừa cho bé. Bạn nên sắp xếp thời gian chủng ngừa, đánh dấu trên tờ lịch và đặt ưu tiên hàng đầu cho việc này.

  Bạn đừng quá nghiêm trọng hóa vấn đề vệ sinh sạch sẽ trong nhà bạn. Đã có rất nhiều cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta vẫn cần một ít bụi bẩn trong nhà để tạo điều kiện cho hệ thống miễn dịch của cơ thể phát triển. Nhưng có vẻ hầu hết các ông bố, bà mẹ, đặc biệt là các bà mẹ, khó mà có một thái độ cách thoải mái khi nói về vấn đề vệ sinh như thế này. Ngay cả sức khỏe của người lớn trong nhà cũng cần được phòng ngừa một cách hợp lý. Chính bạn cũng phải chích chủng ngừa đầy đủ, đặc biệt với bệnh ho gà.

  Chơi đùa với bé

  Các chuyên gia cho rằng, việc bố mẹ thường xuyên chơi đùa cùng con không chỉ tạo mối quan hệ tốt đẹp với con, thông qua trò chơi, bố mẹ sẽ dạy cho con những kỹ năng xã hội cần thiết ngay từ khi con còn đỏ hỏn. Đồng thời, việc chơi cùng con còn giúp con cải thiện chỉ số thông minh và trí tuệ cảm xúc.

  Bạn có thể chọn một vài món đồ chơi có màu sáng, an toàn để bé có thể cho vào miệng nhai hoặc ngậm. Bé sẽ tự động chú ý đến những món đồ mà bé ưa thích thôi.

  Khi chơi cùng con, hãy chắc chắn rằng con luôn nhận được sự thoải mái, an toàn. Để làm được điều này, mẹ nên chọn cho con loại Tã quần Huggies với Tràm Trà tự nhiên và ngăn ngừa hăm tã sẽ giúp con vui vẻ suốt cả ngày.

  Tã quần đầu tiên với tinh chất Tràm Trà tự nhiên giúp làm dịu da, Công Nghệ Bong Bóng 3D giúp thấm hút tức thì, ngăn thấm ngược, từ đó con có thể thoải mái cùng mẹ vận động vui chơi.

  Khi nào nên lo lắng về sự phát triển của trẻ 5 tháng tuổi?

  Nếu em bé 5 tháng tuổi của bạn có các biểu hiện sau thì nên đứa bé đến gặp bác sĩ:

  • Không bập bẹ, thường xuyên im lặng: Đây có thể là dấu hiệu sớm của việc chậm phát triển ngôn ngữ.
  • Chỉ sử dụng một tay: Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo sự chậm phát triển của bé.
  • Không cười, khóc suốt đêm: Một dấu hiệu khác của sự chậm phát triển ở bé 5 tháng tuổi mà mẹ cần lưu tâm.
  • Không phản ứng với tiếng động: Bé có thể có vấn đề về thính giác nếu bé không quay đầu về phía phát ra tiếng động.
  • Cầm nắm kém: Cơ bắp của con có thể đang gặp vấn đề nếu có độ nắm kém, tay quá mềm hay quá cứng.
  • Không nhận biết bố mẹ: Nếu con không phân biệt được bố mẹ và người lạ thì bé có thể đang bị chậm phát triển nhận thức.

  Hỗ trợ của ba mẹ cho sự phát triển của bé 5 tháng tuổi

  • Nói chuyện và chơi đùa với bé thường xuyên để giúp bé phát triển kỹ năng nói và giao tiếp.
  • Tập cho bé nằm sấp mỗi ngày từ 10 – 15 phút trong sự quan sát của mẹ để tăng cường sức mạnh cho cánh tay, cơ lưng, cơ cổ của bé.
  • Tập cho bé rướn người bằng cách đặt đồ chơi ngoài tầm với của bé một chút. Cách này cũng giúp bé cải thiện sự phối hợp giữa mắt và tay.
  • Bắt đầu cho trẻ đọc sách có hình minh hoạ sinh động, nhiều màu sắc để giúp bé phát triển tầm nhìn và kỹ năng giao tiếp.
  • Chọn những đồ chơi có màu tươi sáng và âm thanh vui tai để cải thiện thị lực, thính giác của bé.
  • Cho bé nghe nhạc để kích thích bé cười, vỗ tay và bập bẹ theo.
  • Cho bé ra ngoài, gặp gỡ và tiếp xúc với người mới để bé có thể nhận thức và phát triển kỹ năng xã hội.

  Về mẹ của bé

  Những trải nghiệm của mẹ chăm sóc trẻ 5 tháng tuổi

  Hãy vận động nhiều mỗi ngày, điều này sẽ giúp bạn cảm thấy (và trông) khá hơn, và tiếp thêm năng lượng cho bạn. Có thể bạn không cảm thấy hứng thú khi phải đặt em bé vào xe đẩy hoặc địu bé ra ngoài đi dạo nhưng hãy cứ thử làm đi, bạn sẽ thấy vui cho mà xem. Đừng nên tự cô lập mình với những người xung quanh. Hãy đi mua sắm ở cửa hàng gần nhà, đến thư viện, công viên hay tham gia hội các bà mẹ. Hãy chịu khó giao tiếp, hòa đồng với mọi người xung quanh, điều này giúp bạn có được tâm lý thoải mái, và đương nhiên là sẽ chăm sóc bé tốt hơn nhiều.

  Nếu bạn cảm thấy suy sụp, kiệt sức, lo lắng thái quá, hay chỉ đơn giản là cảm thấy không ổn về bản thân thì hãy trao đổi với bác sĩ về vấn đề này để được chẩn đoán liệu bạn có bị trầm cảm hay không. Họ có thể giúp bạn vài phương pháp tích cực, dễ hiểu để cải thiện tình trạng sức khỏe tâm lý của bạn thời điểm này.

  Cảm xúc của bạn

  Bạn đang trở nên ổn hơn nhiều về mặt tâm lý. Tình trạng mệt mỏi ở những đầu tiên đã dần được cải thiện, bạn cũng đã tìm lại được sự cân bằng và ổn định cho cuộc sống của mình. Từng chút một, bạn nhận ra việc chăm sóc bé đã trở nên dễ dàng hơn và chính bạn cũng cảm thấy thoải mái, tự tin hơn khi chăm bé. 

  Những tháng đầu làm mẹ bạn đã phải chịu đựng rất nhiều băn khoăn, lo lắng về việc ti sữa, giấc ngủ, sức khỏe và áp lực “phải làm đúng”. Tất cả đã làm bạn không còn vui sướng và không thể tận hưởng cảm xúc được chăm sóc đứa con bé bỏng của mình. Nhưng sau 5 tháng, bạn sẽ thấy những sự căng thẳng này dần biến mất, bạn sẽ lại tràn đầy năng lượng cho cuộc sống của mình.

  Nhu cầu ngủ của bạn

  Nhiều em bé 5 tháng tuổi vẫn cần ít nhất 1 lần ti sữa vào ban đêm. Nhưng số khác lại ngủ ngoan đến sáng. Nếu bạn thấy những người mẹ khác thật thoải mái vì em bé của họ ngủ trọn giấc ban đêm, thì bạn cũng đừng vội nản chí vì không giống như họ. Thường là sau 6 tháng, đa phần các em bé sẽ ngủ một giấc dài hơn, không thức dậy giữa đêm nữa. Nếu bạn cảm thấy thiếu ngủ vào ban ngày, đó là điều rất bình thường. Và hãy sắp xếp cho mình một giấc ngủ trưa để tái tạo năng lượng.

  Nguồn: Huggies – Sự phát triển của bé 5 tháng tuổi

Tags: