Giá Niềng Răng Móm Bao Nhiêu Tiền? Trong Bao Lâu?

Vì sao cần phải niềng răng móm? Không phải ai cũng được sinh ra với một hàm răng đều, thẳng tăm tắp như hạt bắp. Thông thường, ai cũng có những chỗ răng lệch lạc, hay thậm chí là hô, móm. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến ngoại hình cũng như nhiều bất tiện […]

Đã cập nhật 9 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Giá Niềng Răng Móm Bao Nhiêu Tiền? Trong Bao Lâu?

Vì sao cần phải niềng răng móm? Không phải ai cũng được sinh ra với một hàm răng đều, thẳng tăm tắp như hạt bắp. Thông thường, ai cũng có những chỗ răng lệch lạc, hay thậm chí là hô, móm. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến ngoại hình cũng như nhiều bất tiện khác trong việc vệ sinh, ăn uống hay phát âm. Vậy niềng răng móm có giúp bạn cải thiện được? Hãy tham khảo vài điều cơ bản trong bài viết sau.

1. Răng móm là gì?

Răng móm là một dạng sai lệch khớp cắn khá phổ biến, trong đó răng dưới kéo dài qua răng trên. Mặc dù đây không phải là một vấn đề y tế nghiêm trọng, nhưng tình trạng này có thể gây đau hàm, mòn men răng quá mức và một số tác dụng phụ khó chịu khác. Tuy nhiên, các mối quan tâm y tế sang một bên, nhiều người tìm cách điều trị chỉnh sửa cơ địa chỉ đơn giản là để cảm thấy thoải mái hơn với nụ cười của họ.

Răng móm là gì? - Ảnh 1
Răng móm là gì?

Bạn có thể đã nghe nói rằng các vấn đề về răng móm được khắc phục thành công nhất ở trẻ em, nhưng sự thật là có rất nhiều lựa chọn khả thi để điều trị răng móm ở mọi lứa tuổi – và niềng răng là một trong những cách hiệu quả nhất. Hơn nữa, ngày nay có khá nhiều kiểu mắc cài ít lộ liễu hơn mắc cài kim loại mà bạn còn nhớ từ thuở ấu thơ. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ đi vào chi tiết của việc điều trị tình trạng mắc cài niềng răng, các kiểu niềng răng khác nhau tồn tại ngày nay và cuối cùng, một số lựa chọn điều trị thay thế nếu niềng răng không phù hợp với bạn.

2. Niềng răng có hiệu quả cho răng móm không?

Câu trả lời ngắn gọn: có. Niềng răng móm là một lựa chọn điều trị cực kỳ hiệu quả do thiết kế chắc chắn và khả năng kết hợp với các thiết bị nha khoa bổ sung như nhựa đàn hồi. Trong một số trường hợp, điều trị cũng có thể được bổ sung bằng cách nhổ răng, vì răng quá chen chút có thể cản trở việc chỉnh sửa răng thưa.

Vì những lý do này, niềng răng có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu trong việc điều chỉnh tình trạng hô móm – đặc biệt nếu trường hợp này ở mức độ nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, nếu tình trạng móm của bạn ở mức độ nặng thì hiệu quả của việc niềng răng sẽ phụ thuộc phần lớn vào loại kết quả mà bạn đang mong muốn.

Niềng răng có hiệu quả cho răng móm không? - Ảnh 2
Niềng răng có hiệu quả cho răng móm không?

Nếu bạn đang tìm kiếm một sự thay đổi triệt để về diện mạo khuôn mặt của mình, thì niềng răng có thể không thể mang lại vẻ đẹp trước và sau như bạn mong muốn. Mặt khác, nếu bạn muốn tránh phẫu thuật hàm, niềng răng vẫn có thể tạo ra sự khác biệt lớn về khớp cắn và khuôn mặt của bạn.

Ngoài khả năng tạo ra các biến đổi răng mạnh mẽ, một điều tuyệt vời khác về niềng răng là có một số loại để bạn lựa chọn. Trong phần sau, chúng ta sẽ đề cập đến sự khác biệt giữa từng kiểu niềng răng và giải thích loại nào tốt nhất để điều trị tình trạng móm.

3. Tôi có thể chọn loại niềng răng nào?

Cách đây 20 năm, niềng răng mắc cài kim loại truyền thống là phương pháp duy nhất trong thị trấn nếu bạn muốn thay đổi điều gì đó về nụ cười của mình. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, có rất nhiều sự đổi mới xung quanh Công Nghệ nha khoa này. Từ mắc cài sứ (được thiết kế để gắn với răng của bạn) đến mắc cài dưới lưỡi (được đặt kín đáo ở mặt sau của răng), giờ đây có rất nhiều lựa chọn để bạn lựa chọn. Dưới đây chúng tôi sẽ thảo luận về 4 loại niềng răng chính hiện nay.

Tôi có thể chọn loại niềng răng nào? - Ảnh 3
Tôi có thể chọn loại niềng răng nào?

3.1 Niềng răng kim loại truyền thống

Kết quả cuối cùng của một lịch sử đổi mới lâu dài trong nha khoa, mắc cài kim loại ở dạng hiện tại đã xuất hiện trên thị trường vào khoảng giữa những năm 1970. Trong nhiều thập kỷ kể từ đó, niềng răng truyền thống vẫn là phương pháp điều trị của các bác sĩ chỉnh nha để tạo ra nụ cười đẹp.

Mặc dù ngày nay nhiều người trưởng thành lựa chọn các thiết bị nắn thẳng hàng kín đáo hơn, nhưng mắc cài kim loại tiêu chuẩn vẫn còn rất nhiều điều phù hợp với họ. Thứ nhất, điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp niềng răng tiêu chuẩn không yêu cầu bác sĩ chỉnh nha phải được đào tạo thêm hoặc mua thiết bị đặc biệt và những khoản tiết kiệm này thường được chuyển cho khách hàng. Cùng những điều này, thường dễ dàng hơn để tìm một bác sĩ chỉnh nha có thể tự tin thực hiện điều trị cho bạn, vì bác sĩ chỉnh nha thường có nhiều kinh nghiệm nhất làm việc với kiểu niềng răng này.

Niềng răng tiêu chuẩn cũng cực kỳ linh hoạt và phù hợp hơn để điều trị các vấn đề phức tạp về khớp cắn so với một số công nghệ nha khoa mới hơn. Chi phí trung bình cho việc điều trị bằng phương pháp niềng răng dao động từ $ 1.000 đến $ 3.000, và thời gian điều trị trung bình là 18 đến 30 tháng. Vì chỉnh sửa răng thưa thường liên quan nhiều hơn so với nắn chỉnh răng tiêu chuẩn, điều trị của bạn có thể sẽ rơi vào mặt cao hơn của phạm vi đó (cả về chi phí và thời gian).

3.2 Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ nhất được giới thiệu vào năm 1987 bởi 3M (nhà sản xuất băng keo Scotch và nhiều nhãn hiệu tiêu dùng phổ biến khác). Trong khi các mô hình niềng răng ban đầu được biết đến là ít hiệu quả trong việc điều chỉnh răng, công nghệ này đã có một chặng đường dài trong hơn 30 năm qua. Ngày nay, niềng răng mắc cài sứ có thể đạt được những điều chỉnh khá tương đương với các loại mắc cài kim loại của chúng.

Niềng răng mắc cài sứ hoạt động giống như niềng răng mắc cài kim loại, nhưng mang lại thẩm mỹ đẹp hơn được nhiều người trưởng thành ưa thích. Sự khác biệt về hình thức này đạt được bằng cách thay thế các khung kim loại tiêu chuẩn bằng các khung sứ trong suốt, hòa hợp với răng. Mặc dù niềng răng mắc cài sứ thường kết hợp một dây cung kim loại và các giá đỡ có xu hướng lớn hơn một chút, nhưng nhìn chung chúng ít được chú ý hơn nhiều so với mắc cài kim loại tiêu chuẩn. Một số người cũng thấy rằng mắc cài sứ ít sắc hơn trên nướu và do đó thoải mái hơn khi đeo.

Niềng răng mắc cài sứ - Ảnh 5
Niềng răng mắc cài sứ

Mặt khác, không phải tất cả các bác sĩ chỉnh nha đều cung cấp loại điều trị này, vì vậy bạn có thể hơi khó khăn khi tìm một nhà cung cấp địa phương nếu không có nhiều phòng khám để lựa chọn trong khu vực của bạn. Niềng răng mắc cài sứ cũng có xu hướng đắt hơn (khoảng 10% -20%) so với mắc cài kim loại tiêu chuẩn. Điều đó nói rằng, niềng răng trong suốt có thời gian điều trị tương đương với niềng răng mắc cài kim loại tiêu chuẩn (18-30 tháng) và chỉ hiệu quả trong việc điều chỉnh các trường hợp răng bị sâu từ nhẹ đến trung bình – miễn là bạn có thể tìm được một bác sĩ chỉnh nha đủ điều kiện để thực hiện chúng !

3.3 Niềng răng mắc cài mặt trong

Không giống như niềng răng trong suốt, và thậm chí là không nhìn thấy, niềng răng mắc cài mặt trong thực sự ẩn mình với phần còn lại của thế giới: những mắc cài này được đặt ở mặt sau của răng thay vì mặt trước. Bạn có thể đang nghĩ, “thật tuyệt vời, đây là lần đầu tiên tôi nghe về nó như thế nào?” Chà, có một vài lý do khiến niềng răng mắc cài mặt lưỡi không phổ biến hơn.

Trước hết, hầu hết các bác sĩ chỉnh nha không cung cấp lựa chọn điều trị này. Kiểu mắc cài này khó gắn và điều chỉnh hơn, cần được đào tạo và trang thiết bị chuyên dụng. Từ quan điểm của bệnh nhân, mắc cài mặt trong có thể tạo ra áp lực khó chịu xung quanh lưỡi, dẫn đến trẻ thường bị ngọng. Giữ vệ sinh răng miệng tốt cũng cần nhiều nỗ lực hơn, vì có thể khó chải và dùng chỉ nha khoa xung quanh các mắc cài hướng vào trong.

Niềng răng mắc cài mặt trong - Ảnh 6
Niềng răng mắc cài mặt trong

Tất cả những gì đã nói, nếu bạn có thể tìm được một bác sĩ chỉnh nha tại địa phương sẵn sàng và có khả năng thực hiện họ, niềng răng mắc cài mặt lưỡi nói chung cũng hiệu quả như niềng răng tiêu chuẩn để điều chỉnh tình trạng hô móm. Do phải làm thêm nhiều việc, lựa chọn này có xu hướng khá tốn kém, thường có giá từ 8.000 đến 10.000 đô la cho toàn bộ quá trình điều trị. Nếu ưu tiên hàng đầu của bạn là giữ cho việc điều trị của bạn hoàn toàn vô hình và bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả thì niềng răng mắc cài mặt trong có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn.

3.4 Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt là một lựa chọn hiệu quả cao khác để chỉnh sửa khe hở ở người trưởng thành. Giống như niềng răng, điều trị niềng răng trong suốt có thể được kết hợp với nhổ răng và các thiết bị nha khoa bổ sung để giúp điều chỉnh các vấn đề về khớp cắn. Tuy nhiên, không giống như niềng răng, niềng răng trong suốt có thể được cung cấp bởi một nha sĩ tiêu chuẩn (chứ không phải là một bác sĩ chỉnh nha), vì vậy có nhiều khả năng điều trị của bạn có thể được thực hiện tại cùng nơi bạn đến để làm sạch răng.

Niềng răng trong suốt Zenyum

Tất nhiên, sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa các phương pháp điều trị này l:

  • Niềng răng trong suốt có thể tháo lắp
  • Kín đáo hơn nhiều so với niềng răng truyền thống. 

Các khay niềng răng trong suốt có thể dịch chuyển răng của bạn và sắp xếp lại khớp cắn của bạn một cách nhanh chóng không kém gì niềng răng và với mức giá xấp xỉ nhau (từ $ 3,500 đến $ 8,000).

4. Độ tuổi thích hợp để niềng răng là bao nhiêu?

Bất kể độ tuổi của bạn hoặc loại mắc cài bạn chọn, niềng răng chắc chắn có thể gây ra một số khó chịu, đặc biệt là khi răng của bạn điều chỉnh về vị trí ban đầu và siết chặt định kỳ.

Để giảm thiểu cơn đau và giảm nguy cơ gãy khung, bạn sẽ cần tránh xa các loại thực phẩm đặc biệt cứng hoặc dính (như khoai tây chiên, kẹo dẻo hoặc kẹo cứng) và một số hành vi nhất định (như cắn móng tay và nhai kẹo cao su) đối với thời gian điều trị của bạn. Điều quan trọng là phải chăm sóc răng đúng cách khi chúng di chuyển và sử dụng tất cả các thiết bị nha khoa theo hướng dẫn.

Độ tuổi thích hợp để niềng răng là bao nhiêu? - Ảnh 8
Độ tuổi thích hợp để niềng răng là bao nhiêu?

Bạn có thể nhận ra một số kỳ thị về việc niềng răng khi trưởng thành, nhưng sự thật là đó là một quyết định rất phổ biến ở mọi lứa tuổi. Ngoài ra, giữa mắc cài sứ, mắc cài mặt trong và các lựa chọn điều trị thay thế khác (mà chúng ta sẽ thảo luận trong phần tiếp theo), có nhiều cách hơn bao giờ hết để điều chỉnh nụ cười của bạn một cách kín đáo.

Cuối cùng, nếu điều trị chỉnh sửa cơ địa kém là điều bạn đang theo đuổi vì sự thoải mái và hạnh phúc của bản thân, bạn nên nhớ rằng phần thưởng lâu dài sẽ rất xứng đáng với sự khó chịu tạm thời!

5. Phần kết luận

Bất kể mức độ nghiêm trọng hoặc nguyên nhân gây ra tình trạng móm của bạn, nha sĩ có thể khuyên bạn nên niềng răng và vì lý do chính đáng: công nghệ nha khoa lâu đời này có thể tạo ra những biến đổi răng mạnh mẽ và bền vững. Nếu bạn đang cân nhắc điều trị khắc phục, hãy đảm bảo rằng bạn tìm được bác sĩ chuyên dụng để lựa chọn phương pháp điều trị phản ánh ưu tiên hàng đầu của bạn – cho dù đó là thẩm mỹ, ngân sách, nhạy cảm về thời gian hay cách khác.

Niềng răng móm - Ảnh 9
Niềng răng móm

Hãy nhớ rằng, vết thâm hiếm khi là một mối quan tâm y tế, vì vậy lựa chọn theo đuổi điều trị khắc phục nên được thực hiện với mong muốn cá nhân và sức khỏe toàn diện của bạn tại trung tâm. Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết hữu ích cho các quyết định về nha khoa trong tương lai của bạn!

Ở bài viết trên, Thetips đã cung cấp các thông tin về vấn đề niềng răng móm. Ngoài ra, tại website còn cung cấp các thông tin khác về niềng răng, đừng quên theo dõi website để cập nhật thêm nhiều thông tin chi tiết!

>> Nguồn tham khảo: