Niềng răng mắc cài có mấy loại? Ưu và nhược điểm

Mục lục 1 Niềng răng mắc cài là gì? 2 Các loại niềng răng mắc cài 2.1 Mắc cài kim loại 2.2 Mắc cài sứ 2.3 Mắc cài tháo lắp 3 Ưu và nhược điểm khi chọn niềng răng mắc cài 3.1 Ưu điểm 3.2 Nhược điểm Niềng răng mắc cài là gì? Niềng răng […]

Đã cập nhật 2 tháng 8 năm 2022

Bởi The Tips

Niềng răng mắc cài có mấy loại? Ưu và nhược điểm

Niềng răng mắc cài là gì?

Niềng răng mắc cài là việc sử dụng mắc cài và khay niềng nhằm hỗ trợ kéo răng di chuyển. Trong đó, mắc cài sẽ được gắn trực tiếp trên bề mặt răng của bạn, được cố định bằng sáp nha khoa. Phần dây cung sẽ được cố định trong rãnh mắc cài. Hai công cụ này sẽ hỗ trợ cho nhau, nhằm tạo lực kéo giúp răng di chuyển.

Hiện nay, phương pháp niềng răng thật sự đã phổ biến. Người dùng luôn mong muốn có một khuôn miệng đẹp, hàm răng xinh khi giao tiếp. Chính vì vậy, khi gặp tình trạng răng thưa, vẩu, hô, móm,…họ thường chọn niềng năng để cải thiện.

Các loại niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài hiện nay được chia thành 3 loại chính: mắc cài kim loại, mắc cài sứ và niềng răng trong suốt. Chi tiết của từng loại mắc cài bạn có thể tham khảo:

Mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại được áp dụng cho nhiều đối tượng, từ trẻ em đến lứa tuổi thanh thiếu niên và cả người lớn. Trong đó, phương pháp này có 2 dạng: mắc cài kim loại thường và mắc cài kim loại tự buộc.

So về giá thành, mắc cài kim loại tự buộc có giá cao hơn so với mắc cài thường. Giữa 2 dạng mắc cài này, chúng chỉ khác nhau ở phần dây thun. Ở mắc cài tự buộc, phần dây thun được thay bằng các chốt khóa có chức năng tương đương. Chúng đều giúp cố định dây cung trong rãnh mắc cài để tạo lực kéo.

Đối với loại mắc cài kim loại, người dùng có thể tùy chọn màu sắc cho các mắc cài để trông đẹp hơn. Điều này đặc biệt thu hút trẻ em.

Mắc cài sứ

Mắc cài sứ được làm từ sứ nguyên chất, vì vậy chúng không gây kích ứng môi và nướu. Tuy nhiên, mắc cài sứ được khuyến cáo dùng cho sinh viên và người đi làm nhiều hơn, vì chúng mang tính thẩm mỹ tốt.

Mắc cài sứ không chỉ giúp đem lại nụ cười tự tin, mà chúng còn giúp người dùng cải thiện tình trạng răng tốt hơn. Chúng khá giống với mắc cài kim loại khi cũng được cấu thành từ mắc cài và dây cung. Tuy vậy, việc sử dụng mắc cài trùng với màu răng hay có màu trong suốt là một lợi thế của phương pháp này.

Mắc cài tháo lắp

Loại mắc cài này chỉ mới thực sự phổ biến trong những năm gần đây. Khi con người vừa muốn có sự tiện lợi, vừa muốn đạt được tính thẩm mỹ.

Niềng răng trong suốt là tên gọi của loại mắc cài này. Chúng được thiết kế bởi khay niềng chuẩn khuôn răng của riêng bạn, và có phác đồ điều trị riêng cho từng trường hợp. Ngoài ra, tính tiện lợi được nâng cao khi loại mắc cài này có thể tháo lắp, thuận tiện cho việc ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Ưu và nhược điểm khi chọn niềng răng mắc cài

Một số ưu và nhược điểm chung của các dạng niềng răng mắc cài mà bạn cần nên biết:

Ưu điểm

  • Cải thiện tình trạng răng hô, móm, răng vẩu,…
  • Đem lại sự tự tin với hàm răng đều, khỏe sau khi niềng
  • Giảm thiểu các bệnh về răng: viêm nướu, sâu răng,…
  • Tăng tính thẩm mỹ cho khuôn miệng của bạn
  • Đối với khay niềng trong suốt có thể dễ dàng tháo lắp

Nhược điểm

  • Chi phí có thể cao và quá trình điều trị dài
  • Khó chịu trong thời gian đầu khi chưa quen với mắc cài
  • Bị kích ứng làm lở miệng, loét miệng đối với mắc cài kim loại.

Tags: