Nếu niềng răng không nhổ răng khôn thì có ổn không?

“Niềng răng không nhổ răng khôn có hiệu quả không?” Luôn là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất của những người đang có ý định niềng răng. Vậy có những trường hợp nào không cần nhổ răng khôn khi niềng mà vẫn đạt được kết quả như mong đợi. Cùng Thetips tìm hiểu câu […]

Đã cập nhật 16 tháng 3 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Nếu niềng răng không nhổ răng khôn thì có ổn không?

Niềng răng không nhổ răng khôn có hiệu quả không?” Luôn là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất của những người đang có ý định niềng răng. Vậy có những trường hợp nào không cần nhổ răng khôn khi niềng mà vẫn đạt được kết quả như mong đợi. Cùng Thetips tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Răng khôn là gì?

răng khôn là gì?

Răng khôn chính là răng mọc cuối cùng và đa số các trường hợp đều nằm sâu trong hàm răng, rất hiếm khi mọc thẳng, Tùy thuộc vào sự phát triển về cơ thể của mỗi người mà mỗi người sẽ có những giai đoạn mọc răng khôn khác nhau. Vì vị trí nằm sâu dưới hàm nên hầu như chúng đều vô tác dụng trong chức năng ăn nhai hằng ngày.

Khi nào thì cần nhổ răng khôn khi niềng răng?

niềng răng không nhổ răng khôn
Những trường hợp niềng răng không nhổ răng khôn

Có 2 trường hợp chính mà bác sĩ sẽ yêu cầu nhổ răng khôn để đảm bảo các vấn đề về răng miệng cũng như đạt hiệu quả hơn trong việc niềng răng:

Trường hợp 1

Răng khôn bị mọc lệch và có dấu hiệu chạm vào dây thần kinh của răng số 7. Thời điểm mọc răng khôn thường trong độ tuổi từ 17 -25 nên nếu bạn niềng răng trước độ tuổi này, thì có thể lúc đó răng sẽ mọc sau khi niềng răng xong. Nhưng hầu hết các trường hợp niềng răng, bác sĩ đều tư vấn nên nhổ răng khôn vì chúng có thể làm dịch chuyển răng sau khi niềng xong.

Trường hợp 2

Trong một số trường hợp bị răng khôn không cần nhổ để tạo được khoảng trống kéo răng. Vì răng này nằm trong cùng của hàm nên chúng cũng không ảnh hưởng nhiều về tính thẩm mỹ cho người niềng răng.

Tại sao nên nhổ răng khôn khi niềng răng?

lý do nên nhổ răng khôn khi niềng
Lý do nên nhổ răng khôn khi niềng

Các bác sĩ đã đưa ra những lợi ích của việc nhổ răng khôn vì những lý do sau:

  • Tạo khoảng trống để răng dịch chuyển

Vi răng khôn nằm ở phía dưới cung hàm nên chúng chiếm diện tích khá lớn. Do đó việc nhổ răng khôn sẽ tạo điều kiện rất tốt cho việc dàn đều răng tận cuối cung hàm, giúp những răng còn lại dịch chuyển đúng vị trí trên dây cung và vị trí cũng đều đẹp và thẩm mỹ hơn rất nhiều.

  • Đảm bảo việc vệ sinh răng miệng

Răng khôn hầu như vô tác dụng trong khả năng ăn nhai nhưng chúng lại là yếu tố gây ảnh hưởng tới các vấn đề răng miệng như: Hơi thở, nướu, chạm vào chân răng số 7 gây hư chân và mắc các bệnh lý liên quan. Do đó chúng luôn được các bác sĩ khuyến khích việc không nên duy trì mà hãy nhổ bỏ sớm nhất có thể.

  • Giúp kết quả niềng răng được như ý hơn

Vì có nhiều trường hợp răng khôn bị mọc lệch lạc, rất khó để kiểm soát các vấn đề liên quan. Trong trường hợp niềng răng không nhổ răng khôn thì chúng sẽ tạo một lực xô đẩy mạnh các răng lân cận, gây ảnh hưởng không nhỏ tới cấu trúc răng, và kết quả niềng sẽ khó được như mong muốn ban đầu.

Trường hợp nào niềng răng không nhổ răng khôn?

Sau khi được các nha sĩ kiểm tra tổng quát được những vấn đề về răng miệng, nếu bạn gặp một trong những trường hợp dưới đây thì niềng răng không nhổ răng khôn nhé:

  • Niềng răng trong độ tuổi dưới 17: Giai đoạn này răng khôn vẫn chưa mọc và cung hàm có nhiều khoảng trống nhất định nên việc niềng răng thời điểm này không gặp khó khăn gì cả.
  • Răng thưa: Nếu trong trường hợp răng của bạn thưa và có nhiều khoảng trống thì việc nhổ răng là điều không cần thiết.
  • Cung hàm đủ rộng: Việc cung hàm có đủ rộng hay không là yếu tố quyết định giúp răng di chuyển đúng tới vị trí mong muốn mà không cần phải nhổ.

Có nên nhổ răng khôn trong quá trình niềng răng không?

Điều này là hoàn toàn nên làm vì chúng sẽ duy trì được kết quả niềng răng thêm được hoàn hảo hơn và tránh tình trạng sưng viêm gây ảnh hưởng tới một số răng bên cạnh.

Nhưng bạn cũng đừng lo lắng việc nhổ răng khôn thực sự không gây đau đớn như nhiều người từng chia sẻ. Do sự phát triển của Công Nghệ hiện đại ngày càng tiên tiến hơn thì việc nhổ răng khôn đã diễn ra khá nhẹ nhàng và êm ái nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

https://chuyengianiengrang.cgsociety.org/profile
https://chuyengianiengrang.gumroad.com/?_ga=2.228509471.342888063.1662690407-735850040.1662690407&_gl=1*1etr4ku*_ga*NzM1ODUwMDQwLjE2NjI2OTA0MDc.*_ga_6LJN6D94N6*MTY2MjY5MDQwNi4xLjEuMTY2MjY5MDU4OS4wLjAuMA..