Những Vấn Đề Do Răng Hô Nhẹ Gây Ra Mà Có Thể Bạn Chưa Biết

Răng hô mọc chìa ra ngoài có thể gây ra sự thiếu tự tin trong nụ cười của bạn hoặc cảm giác xấu hổ về hình dáng hàm răng của mình. Nếu bạn không cười nhiều vì răng mọc chìa ra ngoài, chắc chắn bạn sẽ đang cảm thấy tự ti về hàm răng của […]

Đã cập nhật 12 tháng 8 năm 2022

Bởi The Tips

<strong>Những Vấn Đề Do Răng Hô Nhẹ Gây Ra Mà Có Thể Bạn Chưa Biết</strong>

Răng hô mọc chìa ra ngoài có thể gây ra sự thiếu tự tin trong nụ cười của bạn hoặc cảm giác xấu hổ về hình dáng hàm răng của mình. Nếu bạn không cười nhiều vì răng mọc chìa ra ngoài, chắc chắn bạn sẽ đang cảm thấy tự ti về hàm răng của mình. Mỉm cười có tác động tích cực đến sức khỏe xã hội và sức khỏe tinh thần của bạn. Vì vậy, cải thiện nụ cười của bạn cũng chính là cải thiện sức khỏe tinh thần. Cùng Thetips khám phá những vấn đề do răng hô nhẹ gây ra mà có thể bạn chưa biết. 

Răng hô nhẹ gây ảnh hưởng đến chức năng của răng và do đó, cản trở sức khỏe tổng thể của bạn. Nếu không được điều trị, răng mọc chìa ra ngoài có thể gây ra:

Các vấn đề về việc đóng cửa miệng
Các vấn đề về việc đóng cửa miệng

Các vấn đề về việc đóng cửa miệng

Nghe có vẻ rất tệ, vì nếu răng hô bị xô vào nhau và khiến bạn không thể ngậm miệng hoàn toàn, điều này có thể khiến hàm dưới của bạn bị thụt vào và tiếp tục lệch lạc.

Việc không thể đóng cửa miệng cũng khuyến khích bạn thở bằng miệng . Vào ban đêm, thở bằng miệng thường đi kèm với các vấn đề như ngưng thở khi ngủ và ngáy. Một nghiên cứu chỉ ra rằng tình tạng thở bằng miệng kinh niên vào ban đêm có thể gây ra chất lượng giấc ngủ kém, từ đó dẫn đến hoạt động ban ngày kém tối ưu. Ở trẻ em, tình trạng thiếu ngủ này có thể biểu hiện như buồn ngủ vào ban ngày, mất khả năng tập trung. 

Gặp cản trở khi nhai và nói

Khi răng hô, có thể gây khó khi nhai thức ăn, điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và sức khỏe hàng ngày của bạn. Khó nhai đồng nghĩa với việc bạn cần tránh một số loại thực phẩm nhất định. Nó thậm chí có thể làm mất niềm vui của đồ ăn hoặc các sự kiện xã hội như đi ăn với bạn bè. Và đối với trẻ em, những chiếc răng nhô ra có thể khiến thức ăn trở thành một phần khó chịu trong cuộc sống hàng ngày – thật khó để khiến một số trẻ em ăn một chế độ ăn uống lành mạnh! 

Răng nhô ra cũng có thể gây ra các vấn đề về phát âm như nói ngọng, huýt sáo hoặc phát âm sai một số phụ âm. Đối với người lớn và trẻ em, những vấn đề về lời nói này có thể khiến việc giao tiếp hàng ngày trở nên khó khăn. Người ta thường đề xuất rằng điều trị chỉnh nha đi đôi với liệu pháp ngôn ngữ để cải thiện bất kỳ vấn đề nào.

Gặp cản trở khi nhai và nói
Gặp cản trở khi nhai và nói

TĂNG KHẢ NĂNG CHẤN THƯƠNG RĂNG

 

Vì răng chìa ra ngoài, chúng dễ bị chấn thương hơn nếu bạn bị ngã hoặc nếu bạn chơi thể thao. Phần còn lại của miệng cũng có thể bị tổn thương nhiều hơn, chẳng hạn như răng bị mòn hoặc nứt không đều. Nếu bạn có một khớp cắn lệch, nhiều khả năng bạn sẽ bị cắn vào lưỡi hoặc mặt trong má của bạn. 

Nhóm nghiên cứu tại VanderWall Orthodontics cũng đã chứng kiến ​​một tỷ lệ khá lớn các bệnh nhân bị chấn thương răng do nghiến răng quá mức hoặc nghiến chặt hàm. Và đôi khi chứng nghiến răng, là do bệnh nhân cố gắng điều chỉnh răng lệch lạc của họ một cách vô thức.

Tags: