Nên niềng răng thưa hay bọc sứ?

Khi bạn bị răng thưa thì có 2 cách điều trị phổ biến là niềng răng thưa và bọc sứ. Bạn phân vân không biết nên áp dụng hình thức nào là tốt nhất? Tìm hiểu câu trả lời cùng Trắng Răng qua bài viết sau nhé! Mục lục 1 Có mấy phương pháp điều […]

Đã cập nhật 8 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Nên niềng răng thưa hay bọc sứ?
 1. Khi bạn bị răng thưa thì có 2 cách điều trị phổ biến là niềng răng thưa và bọc sứ. Bạn phân vân không biết nên áp dụng hình thức nào là tốt nhất? Tìm hiểu câu trả lời cùng Trắng Răng qua bài viết sau nhé!

  Có mấy phương pháp điều trị răng thưa phổ biến?

  Niềng răng thưa

  Niềng răng thưa là kỹ thuật tác động lực của các khí cụ nha khoa như mắc cài, dây cung, khay niềng để đưa răng về vị trí mong muốn theo phác đồ điều trị mà bác sĩ đã vạch ra từ trước.

  Bằng việc sử dụng những mắc cài gắn cố định lên răng hoặc những khay niềng răng trong suốt, tạo một lực nhẹ tác động lên răng liên tục giúp răng di chuyển lại gần nhau và không còn những khoảng trống giữa các răng.

  Có 2 phương pháp niềng răng chỉnh nha chính là:

  – Chỉnh nha niềng răng tháo lắp: đây là phương pháp sẽ dùng máng nhựa hoặc hàm nhựa (có móc hoặc không có móc) để mang vào hàm và nắn chỉnh răng từ từ. Có thể mở ra vệ sinh hằng ngày. Phù hợp cho những trường hợp dễ điều trị. Tuy nhiên phương pháp này chậm và hiệu quả không cao.

  niềng răng thưa mất thời gian bao lâu -3
  Máng chỉnh nha tháo lắp

  – Chỉnh nha niềng răng cố định (niềng răng bằng mắc cài): mắc cài sẽ được gắn vào răng lúc bắt đầu điều trị và chỉ được tháo ra khi chấm dứt điều trị. Phương pháp này là phương pháp cổ điển, hiệu quả cao hơn phương pháp tháo lắp nhưng khó vệ sinh. Thường thực hiện điều trị kéo dài từ 1 đến 2 năm.

  Các khí cụ niềng răng sẽ dịch chuyển răng về vị trí mong muốn

  Niềng răng bằng mắc cài sẽ dịch chuyển các răng từ vị trí cũ đến vị trí mới đều đặn, thẳng hàng theo yêu cầu thẩm mỹ và kế hoạch điều trị ban đầu của bác sĩ. Dù hơi mất thời gian nhưng đây là phương án không tác động đến cấu trúc răng.

  Bọc răng sứ để chữa răng thưa

  Bọc răng sứ là cách mà các bác sĩ sẽ dùng mão răng bằng sứ để lắp lên những chiếc răng thật cần phục hình đã được mài thành trụ nhỏ trước đó. Răng sứ sẽ có màu sắc, hình dạng, kích thước giống hoàn toàn răng thật tự nhiên. Nếu hàm răng của bạn bị thưa nhiều thì các bác sĩ sẽ thực hiện mài cùi răng thật của những răng ấy đi, sau đó lấy dấu hàm để thiết kế mão răng sứ. Mão sứ được chế tạo xong sẽ chụp vào những răng đã được mài cùi.

  Làm sứ ở đây là nói đến bọc răng sứ toàn phần hoặc dán veneer sứ là những cách làm rất phổ biến hiện nay.

  Vậy nên niềng răng hay bọc răng sứ để trị răng thưa?

  Niềng răng cực kỳ tốt, tuy nhiên với răng thưa, mẻ, hình thể màu sắc xấu thì niềng không giải quyết đc, có thể chọn bọc răng sứ.

  Làm sứ thì chỉ nên thực hiện khi không phải lấy tủy hàng loạt, trục răng nắn không quá nhiều. Với những trường hợp phức tạp bạn có thể kết hợp cả niềng và làm sứ. kết quả sẽ an toàn cho bạn hơn.

  Sau khi tham khảo qua hai phương pháp niềng răng và bọc răng sứ, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời nên niềng răng hay bọc răng sứ rồi phải không? Thông thường, bọc răng sứ được chỉ định cho trường hợp có 2 răng cửa bị thưa vì thế răng thưa nên niềng hay bọc sứ sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng để điều trị phù hợp. Kết hợp với mức chi phí hợp lý bạn sẽ lựa chọn được phương pháp thích hợp để sở hữu một nụ cười thật xinh đẹp.

  >>> Tìm hiểu thêm:

  • Niềng răng trong suốt bảng giá và địa chỉ uy tín
  • Răng hô nhẹ: nguyên nhân và chi phí niềng răng
  • Các giai đoạn niềng răng
  • Các giai đoạn niềng răng ở trẻ em