Các cách bảo quản bồ kết để có thể dễ dàng gội đầu "mọi lúc mọi nơi"

Bồ kết tên khoa học là Fructus Gleditschiae, thường được dùng như phương thức dân gian để gội đầu. Khi dùng phải bỏ hạt, dùng sống hoặc tẩm nước cho mềm, sấy khô, có khi đốt thành than hoặc tán bột. Mục lục 1 #1. Công dụng của bồ kết đối với mái tóc 1.1 Bồ […]

Đã cập nhật 2 tháng 10 năm 2018

Bởi TopOnMedia

Các cách bảo quản bồ kết để có thể dễ dàng gội đầu "mọi lúc mọi nơi"

gội đầu bằng bồ kết
Bồ kết tên khoa học là Fructus Gleditschiae, thường được dùng như phương thức dân gian để gội đầu. Khi dùng phải bỏ hạt, dùng sống hoặc tẩm nước cho mềm, sấy khô, có khi đốt thành than hoặc tán bột.

#1. Công dụng của bồ kết đối với mái tóc

Bồ kết giúp tóc suôn mượt và vào nếp

Ngày xưa khi chưa có dầu gội, các bà, các mẹ vẫn thường hay gội đầu bằng bằng bồ kết, đó là nguyên nhân giúp cho tóc của họ cho dù dài tới gót chân nhưng vẫn rất mượt mà. Ngày nay, ngày càng có nhiều loại dầu gội trên thị trường, tuy nhiên trong các dầu gội này lại chứa nhiều hóa chất, nếu như không hợp với da đầu bạn thậm chí nó còn có thể khiến tóc khô xơ hơn. Vì thế, để cho tóc được khỏe đẹp chúng ta nên sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên như bồ kết để gội đầu và dưỡng tóc để chăm sóc mái tóc của mình.
gội đầu bằng bồ kết

Bồ kết có tác dụng trị nấm đầu

Trong bồ kết có chứa lượng saponion có tính kháng khuẩn, kháng viêm và diệt nấm khá là hiệu quả. Do đó, nhiều người bị bệnh nấm da đầu thường được bác sĩ khuyên dùng bồ kết gội đầu kết hợp với thuốc điều trị để mang lại kết quả nhanh chóng hơn.
gội đầu bằng bồ kết

Bồ kết còn có tác dụng kích thích mọc tóc

Có thể bạn chưa biết, sử dụng bồ kết để gội đầu là một bí quyết giúp tóc mọc dài nhanh. Đi kèm với tình trạng nấm da đầu thường là hiện tượng gãy rụng tóc và làm da đầu trọc một mảng, vì vậy sử dụng bồ kết gội đầu nhằm kích thích tóc mọc nhanh hơn.
gội đầu bằng bồ kết

#3. Cách bảo quản bồ kết

Do bồ kết là một loại thực vật không để được lâu ngoài điều kiện bình thường của môi trường nên cần phải có cách bảo quản hay chế biến để sử dụng được lâu dài mọi lúc mọi nơi. Để bảo quản bồ kết, sau khi hái về bạn phải sơ chế, sau đó rửa sạch, phơi khô rồi nướng chín.
gội đầu bằng bồ kết
Việc này không chỉ giúp hoạt chất saponin trong quả bồ kết dễ dàng tiết ra khi nấu nước sôi, mà mục đích chính là đã loại bỏ hết nước, hoặc cái loại nấm mốc, sâu mọt… bám vào trai bồ kết. Việc phơi khô, loại bỏ nước trong nguyên liệu là một trong những phương pháp quen thuộc để bảo quản các vị thuốc thảo mộc, vì thế bồ kết cũng không phải là ngoại lệ. Trong điều kiện bình thường, bồ kết sau khi nướng và để kín hơi có thể bảo quản đến hàng năm trời. Và thêm một điều lưu ý nữa là nước bồ kết bạn chỉ nên sử dụng trong một ngày để đạt được hiệu quả cao nhất.
gội đầu bằng bồ kết
Bồ kết là một loại trái có rất nhiều công dụng bên cạnh dùng để gội đầu giúp tóc mềm mượt, bồ kết còn có công dụng như một vị thuốc chữa nhiều bệnh cho con người như sử dụng để thông khoan, chữa táo bón, tắc ruột cho cả trẻ em và người lớn. Do đó, chúng ta cần phải biết cách bảo quản và sử dụng hiệu quả bồ kết trong nhiều trường hợp khác nhau.