Làm thế nào để thụ thai thành công?

Nếu bạn đang hy vọng thụ thai, đừng phó mặc cho may mắn. Biết cách mang thai — bắt đầu với việc dự đoán ngày rụng trứng và những điều nên làm để tối đa hóa khả năng thụ thai. Mục lục 1 Cách dự đoán ngày rụng trứng 2 Nâng cao khả năng thụ thai […]

Đã cập nhật 8 tháng 5 năm 2023

Bởi The Tips

Làm thế nào để thụ thai thành công?

Nếu bạn đang hy vọng thụ thai, đừng phó mặc cho may mắn. Biết cách mang thai — bắt đầu với việc dự đoán ngày rụng trứng và những điều nên làm để tối đa hóa khả năng thụ thai.

Dự đoán ngày rụng trứng và những điều nên làm để tối đa hóa khả năng thụ thai
Dự đoán ngày rụng trứng và những điều nên làm để tối đa hóa khả năng thụ thai

Cách dự đoán ngày rụng trứng

Hiểu biết về thời điểm rụng trứng và quan hệ tình dục thường xuyên năm ngày trước và vào ngày rụng trứng có thể cải thiện tỷ lệ thụ thai.

Rụng trứng là quá trình một quả trứng trưởng thành được giải phóng khỏi buồng trứng. Sau khi được giải phóng, trứng di chuyển xuống ống dẫn trứng và ở đó trong 12 đến 24 giờ, nơi nó có thể được thụ tinh. Tinh trùng có thể sống bên trong cơ quan sinh sản của phụ nữ trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ tình dục trong điều kiện thích hợp. Cơ hội mang thai của bạn cao nhất khi tinh trùng sống hiện diện trong ống dẫn trứng trong quá trình rụng trứng.

Trong một chu kỳ kinh nguyệt trung bình 28 ngày, ngày rụng trứng thường xảy ra khoảng 14 ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Tuy nhiên, độ dài chu kỳ của mỗi người có thể khác nhau và thời gian từ khi rụng trứng đến khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt tiếp theo có thể khác nhau. Nếu giống như nhiều người, bạn không có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày hoàn hảo, bạn có thể xác định độ dài và điểm giữa của chu kỳ bằng cách theo dõi lịch kinh nguyệt.

Ngoài lịch, bạn cũng có thể tìm các dấu hiệu và triệu chứng rụng trứng, bao gồm:

  • Thay đổi dịch tiết âm đạo (chất nhầy cổ tử cung): Ngay trước khi rụng trứng, bạn có thể nhận thấy sự gia tăng dịch tiết âm đạo trong, ẩm ướt và co giãn. Ngay sau khi rụng trứng, chất nhầy cổ tử cung giảm và trở nên đặc hơn, đục và khó nhận thấy hơn.
  • Thay đổi nhiệt độ cơ thể cơ bản: Nhiệt độ cơ thể của bạn khi nghỉ ngơi (nhiệt độ cơ thể cơ bản) tăng nhẹ trong quá trình rụng trứng. Sử dụng nhiệt kế được thiết kế đặc biệt để đo nhiệt độ cơ thể cơ bản, hãy đo nhiệt độ của bạn vào mỗi buổi sáng trước khi bạn ra khỏi giường. Ghi lại kết quả và tìm kiếm một mô hình xuất hiện. Bạn sẽ dễ thụ thai nhất trong 2 đến 3 ngày trước khi thân nhiệt tăng lên.

Nâng cao khả năng thụ thai thành công như thế nào?

Thực hiện theo các mẹo đơn giản sau để biết cách mang thai:

  • Quan hệ tình dục thường xuyên: Tỷ lệ mang thai cao nhất xảy ra ở những cặp đôi quan hệ tình dục hàng ngày hoặc cách ngày.
  • Quan hệ tình dục gần thời điểm rụng trứng: Nếu không thể quan hệ tình dục hàng ngày – hoặc không thú vị – hãy quan hệ tình dục 2 đến 3 ngày một tuần, bắt đầu ngay sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt. Điều này có thể giúp đảm bảo rằng bạn quan hệ tình dục khi bạn dễ thụ thai nhất.
  • Duy trì cân nặng bình thường: Phụ nữ thừa cân và thiếu cân có nhiều nguy cơ bị rối loạn rụng trứng.

Ngoài ra, hãy cân nhắc nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về việc lập kế hoạch trước khi thụ thai. Anh ấy hoặc cô ấy có thể đánh giá sức khỏe tổng thể của bạn và giúp bạn xác định những thay đổi có thể cải thiện cơ hội mang thai khỏe mạnh của bạn. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ khuyên bạn nên bổ sung axit folic vài tháng trước khi thụ thai để giảm nguy cơ nứt đốt sống và các dị tật ống thần kinh khác.

Nguồn tham khảo: Cách mang thai nhanh hơn và hiệu quả nhất tại trang web Huggies.