Làm gì khi hàng hóa hư hỏng trong quá trình vận chuyển hàng nội địa?

Hư hỏng hàng hóa trong quá trình vận chuyển hàng nội địa là vấn đề mà khách hàng và cả đơn vị chuyển phát nhanh đều không mong muốn vì cả hai bên đều phải chịu những thiệt thòi về lợi ích. Vậy bạn cần làm gì nếu trường hợp hàng hóa hư hỏng trong quá […]

Đã cập nhật 6 tháng 7 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Làm gì khi hàng hóa hư hỏng trong quá trình vận chuyển hàng nội địa?

Hư hỏng hàng hóa trong quá trình vận chuyển hàng nội địa là vấn đề mà khách hàng và cả đơn vị chuyển phát nhanh đều không mong muốn vì cả hai bên đều phải chịu những thiệt thòi về lợi ích. Vậy bạn cần làm gì nếu trường hợp hàng hóa hư hỏng trong quá trình vận chuyển hàng nội địa xảy ra? Cùng đọc bài viết sau để hiểu rõ những việc bạn nên làm và cách chuẩn bị hàng hóa giúp hạn chế tình trạng hư hỏng xảy ra khi giao hàng express nhé!

Dịch vụ vận chuyển hàng nội địa

Dịch vụ vận chuyển hàng nội địa là dịch vụ giao nhận hàng hóa trong nước. Đây chính là dịch vụ vận chuyển phổ biến được nhiều đơn vị chuyển phát cung cấp dưới những hình thức và phương tiện giao nhận khác nhau. Do đó bạn cần phải chọn đơn vị vận chuyển uy tín với chi phí vận chuyển  phù hợp với tình hình kinh doanh của mình để đảm bảo hàng hóa được giao đến tay người nhận an toàn với chi phí tối ưu.

Làm gì khi hàng hóa hư hỏng trong quá trình vận chuyển hàng nội địa?

Cách xử lý khi hàng hóa bị hỏng trong quá trình vận chuyển hàng nội địa
Cần làm gì khi hàng hóa bị hư hỏng (Nguồn: NTX)

Với từng dịch vụ vận chuyển hàng hóa sẽ có cách giải quyết riêng cho tình trạng hàng hóa hư hỏng. Sau đây NTX – Nhất Tín Express Sài Gòn, Hà Nội sẽ đưa ra những giải pháp và hướng giải quyết chung cho tất cả trường hợp. Đây sẽ là những cách hiệu quả mà bạn có thể dễ dàng thực hiện trong mọi tình huống nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình.

1. Liên hệ phản hồi ngay cho đơn vị vận chuyển

Báo ngay cho phía Đơn vị vận chuyển hàng nội địa về tình trạng vận đơn bị hư hỏng là điều đầu tiên bạn nên làm. Nếu không nhớ mã vận đơn là gì, bạn có thể cung cấp các thông tin liên quan còn lại trên vận đơn như: thông tin người nhận, người gửi, số điện thoại, loại hàng hóa,…

2. Kiểm tra đánh giá mức độ hư hỏng

Bạn cũng cần kiểm tra và đánh giá lại tình trạng hàng hóa về mức độ hư hỏng với sự giám sát của cả bên vận chuyển và người gửi. Trong trường hợp chưa thể liên lạc trực tiếp được với Đơn vị vận chuyển hàng nội địa, bạn có thể chụp hình hoặc quay phim lại tình trạng hàng hóa tại thời điểm đó. Đây sẽ là cơ sở để dịch vụ vận chuyển hàng hóa xem xét và đảm bảo trách nhiệm đền bù cho bạn.

3. Đơn vị vận chuyển thực hiện đền bù theo hợp đồng sau khi kiểm tra (nếu có)

Sau khi đã xác nhận tình trạng hư hỏng, đơn vị vận chuyển hàng nội địa sẽ tiến hành thu hồi để đền bù cho khách hàng theo như cam kết. Quá trình giải quyết vận đơn và đền bù có thể sẽ tốn một chút thời gian nhưng khách hàng không cần quá nôn nóng.

Trách nhiệm của Nhất Tín Express khi hàng hóa bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển

Nhất Tín Express chịu trách nhiệm hàng hóa trong vận chuyển hàng nội địa

Trong phạm vi trách nhiệm của đơn vị vận chuyển hàng nội địa, NTX – Nhất Tín Express cam kết thực hiện chính sách đền bù cho trường hợp hàng hóa bị hư hỏng khi gửi hàng nhanh một cách thích đáng nhất. Cụ thể:

  • Đối với dịch vụ bưu chính vận chuyển hàng nội địa: 04 lần cước (đã bao gồm hoàn trả lại cước dịch vụ đã sử dụng) của dịch vụ đã sử dụng.
  • Trường hợp bưu gửi bị hư hỏng, mức bồi thường được tính như sau:

Số tiền bồi thường = (Tỷ lệ % khối lượng bưu gửi bị hư hỏng) x (Mức bồi thường tối đa trong trường hợp bưu gửi bị hư hỏng).

Trong đó: Tỉ lệ % khối lượng bưu gửi bị hư hỏng được xác định căn cứ vào biên bản lập có xác nhận của người gửi hoặc người nhận.

  • Trường hợp hàng hóa mua bảo hiểm sẽ được bồi thường 100% giá trị và mức bồi thường đảm bảo không thấp hơn mức bồi thường do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định (phí bảo hiểm là 0.5%, dựa trên giá trị hóa đơn của hàng hóa).

Lưu ý khi vận chuyển hàng nội địa tránh bị hư hỏng

Cách đảm bảo an toàn hàng hóa khi vận chuyển hàng nội địa

Để hàng hóa tránh bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển hàng nội địa bạn có thể tìm hiểu các bước đóng gói hàng hóa đúng quy cách. Việc làm này không những giúp đảm bảo không có sự hư hỏng nào trong quá trình vận chuyển mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị giao hàng uy tín dễ dàng kiểm tra và trông coi, bảo quản hàng hóa.

1. Phân loại hàng hóa

Với từng loại chất liệu và kích thước của hàng hóa khác nhau sẽ có những cách đóng gói khác nhau. Bạn có thể sử dụng các loại vật liệu như: thùng xốp, túi nilon, hộp carton phủ sáp, thùng gỗ, thùng nhựa,… trong quá trình giao hàng COD hoặc chuyển phát nhanh bình thường. Để dễ dàng hơn cho quy trình đóng gói, bạn có thể chia hàng hóa để vận chuyển hàng nội địa thành 3 loại sau đây:

  • Hàng hóa có chất liệu thủy tinh, gốm sứ
  • Hàng thiết bị điện tử
  • Hàng hóa có thể cuộn tròn

2. Đảm bảo đúng quy cách đóng gói hàng hóa

Đóng gói hàng có chất liệu thủy tinh, gốm sứ

Bạn nên sử dụng giấy bọt khí – loại giấy có khả năng đàn hồi, chống va đập cao và sử dụng thùng carton để đóng gói bên ngoài. Dùng giấy bọc khí bọc quanh toàn bộ sản phẩm, chú ý các góc cạnh đều cần phải được bọc kín trước khi gửi hàng cho đơn vị vận chuyển hàng nội địa.

Đóng gói hàng thiết bị điện tử

Đồ điện tử thường là các linh kiện điện tử như laptop, điện thoại di động, máy ảnh, tivi, máy quay phim và các loại linh kiện máy tính khác… Những loại hàng hóa này có đầy đủ các kích thước khác nhau từ nhỏ đến lớn và thường rất dễ vỡ hoặc hư hỏng, nhất là khi chịu tác động mạnh trong quá trình vận chuyển hàng nội địa. Có thể sử dụng chất liệu đệm là các miếng bọt được làm từ các chất liệu polyethylene (PE), polyurethane (PU) hoặc giấy gói Bubble, dùng giấy đệm bọc quanh sản phẩm, dùng băng dính dán chặt các góc có quấn giấy. Sau đó dùng thêm thùng carton bọc phía bên ngoài.

Đóng gói hàng hóa có thể cuộn tròn

Hàng có thể cuộn tròn là những mặt hàng có chất liệu là giấy hoặc vải như quần áo, tranh vẽ, bản đồ… Những mặt hàng này tuy nhỏ, nhẹ nhưng nếu không đóng gói đúng cách có thể dẫn đến hư hỏng khi vận chuyển hàng nội địa. Trước khi gửi cho dịch vụ vận chuyển hàng hóa, bạn nên cuộn tròn những sản phẩm này lại rồi cho vào các vật liệu hình ống như ống nước hoặc các ống tròn bằng bìa carton giấy. Sau đó cố định và bịt kín hai đầu bằng băng dính.

3. Khai báo thông tin hàng hóa đúng quy định

Hiện nay vận chuyển hàng nội địa đã trở thành một trong những hoạt động được diễn ra thường xuyên. Hàng hóa được vận chuyển đi đòi hỏi những yêu cầu chặt chẽ từ khâu đóng gói theo quy chuẩn và dán nhãn hàng hóa của mỗi cá nhân, công ty, doanh nghiệp mình. Việc khai báo thông tin hàng hóa đúng quy định cũng là một trong những việc bạn cần tuân thủ để đảm bảo quyền lợi cho mình nếu có vấn đề phát sinh xảy ra.

Trên đây là những thông tin cụ thể giúp bạn biết được những bước xử lý khi hàng hóa bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển hàng nội địaNTX – Nhất Tín Express hy vọng bạn đã có được cho mình thêm những lưu ý trước khi gửi đơn hàng của mình cho bất kỳ một dịch vụ giao hàng hóa nào. Nếu vẫn còn những thắc mắc cần giải đáp, bạn hãy liên hệ đến  NTX – Nhất Tín Express qua hotline 1900 63 8080 hoặc truy cập ngay vào website https://ntx.com.vn/ để được tư vấn cụ thể hơn nhé!