Chỉnh nha là gì? Có các phương pháp nào?

Chỉnh nha là gì? Có các loại chỉnh nha nào? Cách thức hoạt động của chúng là như thế nào và chỉnh nha có đau không là các câu hỏi hỏi thường gặp nhất về vấn đề chỉnh nha. Cùng theo dõi bài viết ngay sau đây để có thêm các thông tin chi tiết. […]

Đã cập nhật 20 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Chỉnh nha là gì? Có các phương pháp nào?
 1. Chỉnh nha là gì? Có các loại chỉnh nha nào? Cách thức hoạt động của chúng là như thế nào và chỉnh nha có đau không là các câu hỏi hỏi thường gặp nhất về vấn đề chỉnh nha. Cùng theo dõi bài viết ngay sau đây để có thêm các thông tin chi tiết.

  1. Chỉnh nha là gì?

  Chỉnh nha là gì là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Chỉnh nha hay (Niềng răng) là công cụ nha khoa giúp điều chỉnh các vấn đề về răng của bạn như chen chúc, răng khấp khểnh hay răng mọc lệch lạc. Nhiều người chỉnh nha khi còn tuổi teen, nhưng người lớn cũng mắc phải. Khi bạn đeo chúng, các mắc cài từ từ làm thẳng và căn chỉnh các răng của bạn để bạn có một khớp cắn bình thường. Một số người được chỉnh nha để điều chỉnh nụ cười của họ .

  Nếu bạn có răng khấp khểnh và / hoặc khớp cắn lệch lạc (khớp cắn dưới hoặc lệch quá mức), có nhiều phương pháp điều trị có thể giúp làm thẳng răng, bao gồm chỉnh nha và mắc cài, các khí cụ tùy chỉnh, có thể tháo lắp hoặc cố định bao phủ bên ngoài răng của bạn và giúp giữ chúng ở vị trí. Tìm hiểu thêm về cách nhận biết liệu bạn có bị overbite hay không .

  Nhiều nha sĩ tổng quát làm công việc căn chỉnh cơ bản và điều trị các vấn đề về răng khác, nhưng các bác sĩ chỉnh nha chuyên về điều chỉnh các vấn đề với răng của bạn. Một bác sĩ chỉnh nha có 2-3 năm giáo dục và đào tạo nâng cao về chỉnh nha ngoài trường nha khoa. Họ chuyên làm thẳng răng, chỉnh sửa khớp cắn lệch lạc, các vấn đề về xương hàm.

  Nha sĩ hoặc bác sĩ chỉnh nha mà bạn chọn sẽ hỏi những câu hỏi về sức khỏe của bạn, khám lâm sàng, chụp răng kỹ thuật số, chụp ảnh khuôn mặt và răng của bạn, và yêu cầu chụp X-quang miệng và đầu. Họ sẽ đưa ra một kế hoạch điều trị dựa trên thông tin này.

  2. Các loại chỉnh nha là gì?

  Chỉnh nha là cách phổ biến nhất để làm thẳng răng và chỉnh sửa khớp cắn lệch lạc ở trẻ em. Chúng không phải là loại kim loại sáng bóng của những năm trước. Nhiều tùy chọn khác hiện có sẵn.

  Nếu niềng răng thực sự là giải pháp cho bạn, nha sĩ hoặc bác sĩ chỉnh nha sẽ kê đơn một thiết bị cụ thể cho nhu cầu của bạn. Niềng răng có thể bao gồm dây đeo, dây cung và các thiết bị chỉnh sửa cố định hoặc tháo lắp khác. Không có một phương pháp nào hiệu quả cho tất cả mọi người.

  • Mắc cài kim loại / truyền thống: Các mắc cài truyền thống được làm bằng kim loại. Chúng bao gồm các giá đỡ được gắn vào mặt trước của răng hoặc dây đeo vừa vặn xung quanh mỗi răng, cũng như dây mềm hoặc dây vòm để giữ các giá đỡ hoặc dây đeo với nhau. Một số mắc cài cũng bao gồm dây cao su hoặc dây buộc kim loại để liên kết giá đỡ với dây. Các dải này tạo ra nhiều áp lực hơn để giúp làm thẳng và sắp xếp các răng của bạn. Đôi khi, bác sĩ chỉnh nha của bạn sẽ yêu cầu bạn đeo một thiết bị gọi là mũ đội đầu vào ban đêm. Nó cung cấp thêm áp lực để giúp làm thẳng răng của bạn. Bạn có thể mặc nó vào và cởi nó ra.
  • Niềng răng mắc cài sứ: Các mắc cài trong phương pháp niềng răng truyền thống hiện nay cũng được làm bằng sứ có màu răng nên bạn cũng không để ý nhiều. Chúng cũng có thể được làm bằng thép không gỉ, vật liệu trong hoặc vàng.
  • Niềng răng mắc cài mặt trong: Các mắc cài trên các mắc cài này được gắn vào mặt sau của răng, hướng về phía lưỡi của bạn . Niềng răng hô khó nhìn thấy hơn.
  • Niềng răng trong suốt : Bạn cũng có thể nghe thấy chúng được gọi là niềng răng vô hình. Đây là những khay nhựa trong, vừa khít với răng của bạn. Họ sử dụng áp lực để nhẹ nhàng di chuyển răng của bạn vào vị trí chính xác và làm cho nụ cười của bạn thẳng hàng. Bạn tháo dụng cụ ăn uống, chải lông hoặc dùng chỉ nha khoa nhưng nên giữ chúng trong ít nhất 22 giờ mỗi ngày để chúng phát huy tác dụng. Bác sĩ chỉnh nha cũng có thể đặt các miếng dán có màu răng lên răng của bạn để giữ các miếng chỉnh răng đúng vị trí. Tìm thêm thông tin về dụng cụ nắn chỉnh răng và  cách làm thẳng răng tại nhà . 

  3. Chỉnh nha là gì và hoạt động như thế nào?

  Chỉnh nha hoạt động bằng cách tạo áp lực lên răng của bạn trong một khoảng thời gian để từ từ di chuyển chúng theo một hướng cụ thể. Các xương dưới họ thay đổi hình dạng, quá.

  Niềng răng được tạo thành từ những điều sau:

  • Dấu ngoặc nhọn là những hình vuông nhỏ nằm ở mặt trước của mỗi chiếc răng. Nha sĩ sử dụng một chất kết dính đặc biệt hoặc gắn chúng bằng các dải chỉnh nha. Chân đế hoạt động giống như tay cầm, giữ các dây cung di chuyển răng của bạn. Có một số loại giá đỡ, bao gồm thép không gỉ và sứ hoặc nhựa màu răng. Các nha sĩ sử dụng chúng rất nhiều vì chúng khó nhìn thấy hơn. Đôi khi nha sĩ sẽ gắn các giá đỡ vào phía sau răng của bạn để che khuất tầm nhìn.
  • Dây đeo chỉnh nha là vật liệu bằng thép không gỉ, trong suốt hoặc có màu răng được gắn vào răng của bạn. Chúng quấn quanh mỗi chiếc răng để tạo điểm neo cho các giá đỡ. Các dây đeo trong suốt hoặc có màu răng trông đẹp hơn, nhưng chúng cũng có giá cao hơn thép không gỉ. Không phải ai cũng có ban nhạc. Một số người chỉ có dấu ngoặc và không có dải.
  • Các miếng đệm vừa khít giữa các răng của bạn để tạo ra một khoảng trống nhỏ cho các dải chỉnh nha.
  • Dây vòm gắn vào các giá đỡ và hoạt động như các rãnh để hướng dẫn sự di chuyển của răng bạn. Một số dây vòm được làm bằng kim loại. Một số khác có màu trong hoặc giống màu răng.
  • Dây buộc là những vòng cao su nhỏ hoặc dây mảnh để buộc chặt dây vòm vào giá đỡ. Chúng có thể trong suốt, kim loại hoặc có màu.
  • Một ống buccal trên dải của răng cuối cùng giữ cố định phần cuối của dây cung ở vị trí.
  • Các dây cao su đàn hồi nhỏ, được gọi là dây nối, giữ các dây vòm vào giá đỡ.
  • Bác sĩ chỉnh nha có thể đặt lò xo trên dây cung giữa các giá đỡ để đẩy, kéo, mở hoặc đóng các khoảng trống giữa các răng của bạn.
  • Dây nhựa hoặc dây cao su gắn vào móc trên giá đỡ. Chúng đi giữa răng trên và dưới của bạn theo nhiều cách khác nhau. Họ sử dụng áp lực để di chuyển răng trên của bạn so với răng dưới để có được một sự phù hợp hoàn hảo. Bạn có thể chọn màu sắc yêu thích của bạn. Nhiều trẻ em chọn màu trường học hoặc trang trí miệng trong các ngày lễ (ví dụ: màu cam và màu đen cho Halloween).
  • Một số người cần mũ đội đầu, một thiết bị có dây di chuyển răng hàm trên của bạn ra xa hơn trong miệng để điều chỉnh các vấn đề về khớp cắn hoặc tạo thêm chỗ cho các răng mọc chen chúc. Bác sĩ chỉnh nha sẽ thêm các ống đội đầu vào hai dải trên răng trên của bạn để giữ phần khuỷu tay của mũ đội đầu của bạn ở đúng vị trí. Phần còn lại của mảnh hình móng ngựa này bao quanh khuôn mặt của bạn và kết nối với một dây đeo ở phía sau đầu của bạn. Nếu cần thiết phải đội mũ, thường chỉ được đội khi ngủ hoặc ở nhà.

  “Niềng răng mini” mới hơn, nhỏ hơn nhiều so với mắc cài truyền thống, có thể là một lựa chọn cho một số người. Một phương pháp làm thẳng răng khác sử dụng các loại hàm giữ bằng nhựa có thể tháo rời. Điều này cũng có thể hiệu quả nếu răng của bạn không quá chen chúc. Bác sĩ chỉnh nha của bạn sẽ thảo luận về các loại mắc cài khác nhau với bạn và tìm ra lựa chọn nào là tốt nhất. Tìm thêm thông tin về việc mua người giữ lại trực tuyến .

  4. Phải Mang chỉnh nha (Niềng Răng) Trong Bao Lâu?

  Thời gian chỉnh nha (niềng răng) cần thiết ở mỗi người là khác nhau. Nó phụ thuộc vào:

  • Vấn đề của bạn nghiêm trọng như thế nào
  • Khoảng trống bên trong miệng của bạn
  • Khoảng cách mà răng bạn phải di chuyển
  • Sức khỏe của răng, nướu và xương nâng đỡ
  • Bạn làm theo hướng dẫn chặt chẽ như thế nào

  Trung bình, sau khi niềng răng, chúng thường duy trì tại chỗ từ 1 đến 3 năm. Sau khi niềng răng ra đời, hầu hết mọi người cần phải đeo liên tục trong 6 tháng đầu tiên. Sau đó, bạn chỉ phải đeo nó khi ngủ, nhưng bạn có thể làm điều đó trong nhiều năm.

  5. Niềng Răng Có Đau Không?

  Có thể có một số khó chịu khi đeo mắc cài, khi chúng được điều chỉnh, hoặc khi bạn bắt đầu sử dụng một thiết bị mới, chẳng hạn như dây cao su hoặc mũ đội đầu.

  Thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen hoặc ibuprofen có thể hữu ích. Nói với bác sĩ chỉnh nha của bạn nếu bạn bị đau nhiều sau mỗi lần điều chỉnh. Họ có thể thực hiện các điều chỉnh khác đi một chút hoặc cung cấp sáp đặc biệt để che các vùng sắc nhọn trên mắc cài.

  6. Bạn Có Thể Bị Dị Ứng Với Niềng Răng Không?

  Một số người bị dị ứng với một số kim loại, chẳng hạn như niken. Khi điều này xảy ra, các vật liệu khác có thể được sử dụng thay thế. Mọi người cũng có thể bị dị ứng với găng tay cao su mà bác sĩ chỉnh nha và phụ tá sử dụng.

  Niềng răng đôi khi có thể gây kích ứng nướu, gây sưng tấy. Đây không phải là một phản ứng dị ứng nhưng vẫn là một cái gì đó để theo dõi.

  Quyết định điều trị chỉnh nha có thể không dễ dàng, nhưng nụ cười được cải thiện có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn về ngoại hình và lòng tự trọng. Theo dõi website để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!