Chiều cao cân nặng của bé ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Để đạt được chiều cao chuẩn của bé gái và bé trai như bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ, cha mẹ cần hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Theo các chuyên gia, cân nặng và chiều cao của trẻ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố cụ […]

Đã cập nhật 4 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Chiều cao cân nặng của bé ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?
 1. Để đạt được chiều cao chuẩn của bé gái và bé trai như bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ, cha mẹ cần hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Theo các chuyên gia, cân nặng và chiều cao của trẻ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố cụ thể sau:

  1. Di truyền

  Theo một nghiên cứu, các yếu tố như béo phì, cân nặng hay nhóm máu của bố mẹ đều ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ khi sinh ra. Tuy nhiên, điều này không mang tính quyết định, chỉ có khoảng 23% yếu tố di truyền ảnh hưởng đến lịch sử phát triển của trẻ.

  2. Chế độ dinh dưỡng

  Cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé

  Dinh dưỡng là yếu tố ngoại cảnh có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của bé.Nếu con bạn có  chế độ ăn không đủ dinh dưỡng và thiếu các chất dinh dưỡng  cần thiết thì  quá trình tăng trưởng chiều cao và cân nặng của trẻ sẽ chậm lại. Điều này gây khó khăn trong việc đáp ứng tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng của WHO đối với trẻ em trai và gái nêu trên.

  Xương, răng hoặc các cơ quan  của trẻ bị ảnh hưởng bởi dinh dưỡng, vì vậy nếu chúng không được cung cấp đầy đủ, thì sự phát triển của tuổi  dậy thì trước tuổi sẽ bị chậm lại.

  Dinh dưỡng hợp lý là điều cần thiết để con bạn phát triển  bình thường và khỏe mạnh. Vì vậy, tùy theo từng giai đoạn phát triển  mà  mẹ cần thiết lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

  3. Sức khỏe khi mang thai của mẹ

  Sức khỏe và tâm trạng khi mang thai của mẹ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa trẻ. Mẹ bầu thường xuyên căng thẳng có thể làm chậm quá trình phát triển thể chất và trí não của em bé khi chào đời.

  Để thai nhi phát triển  bình thường và khỏe mạnh, mẹ bầu cần  bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như DHA, canxi, sắt hoặc axit folic, v.v.

  4. Bệnh lý

  Khuyết tật hoặc các bệnh mãn tính nghiêm trọng có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ. Theo một nghiên cứu mới  được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa hoa Kỳ, những đứa trẻ  có tiền sử mắc các bệnh  như thiếu máu hồng cầu hình liềm nhỏ hơn và nhẹ cân hơn những đứa trẻ khỏe mạnh khác.

  5. Sự quan tâm của ba mẹ

  Để bé phát triển khoẻ mạnh ba mẹ cần quan tâm và trò chuyện với bé

  Những người quan tâm và chăm sóc trẻ thường xuyên cũng  góp phần vào sự tăng trưởng về cân nặng và chiều cao của trẻ. Sự quan tâm chăm sóc này có khả năng ảnh hưởng đến trẻ cả về tinh thần và thể chất.

  6. Rèn luyện thể dục thể thao

  Trẻ em hiện đại thường tập trung vào các thiết bị điện tử hơn là các hoạt động  thể thao. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ thần kinh và hệ cơ, xương khớp của trẻ.

  Vì vậy, các bậc cha mẹ nên khuyến khích con em mình vận động nhiều hơn bằng các hoạt động thể thao như bơi lội, đá bóng,  cầu lông,… để trẻ có cơ hội phát triển toàn diện.Ngoài ra, bài tập này còn hạn chế  nguy cơ béo phì ở trẻ, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay tiểu đường.

Tags: