Phố Cổ Hà Nội – Địa Điểm Du Lịch Không Thể Bỏ Lỡ

Phố Cổ Hà Nội là địa điểm hình thành nhiều phố nghề nổi tiếng mang nét truyền thống độc đáo. Do đó, đây là một địa điểm du lịch thú vị không thể bỏ qua khi đặt chân đến Hà Nội. Cùng Thetips giải mã những thông tin cần biết để tìm hiểu nét đẹp […]

Đã cập nhật 6 tháng 2 năm 2023

Bởi The Tips

Phố Cổ Hà Nội – Địa Điểm Du Lịch Không Thể Bỏ Lỡ

Phố Cổ Hà Nội là địa điểm hình thành nhiều phố nghề nổi tiếng mang nét truyền thống độc đáo. Do đó, đây là một địa điểm du lịch thú vị không thể bỏ qua khi đặt chân đến Hà Nội. Cùng Thetips giải mã những thông tin cần biết để tìm hiểu nét đẹp văn hóa tại đây nhé.

Các Phố Cổ ở Hà Nội

Tên địa danh “Hà Nội 36 phố phường” nhằm nói đến khu đô thị cổ nằm cả ở bên trong và bên ngoài thành phố Hà Nội. Thực tế, nơi có đông du khách đến tham quan nhất là Phố Cổ Hà Nội nằm ở trung tâm, thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm. Phố Cổ Hà Nội gồm 76 tuyến phố tương ứng với 10 phường khác nhau. Đây là địa điểm mang đậm bản sắc bản sắc văn hóa làng nghề nhất. Ngoài ra, bạn sẽ được tham quan các phố nghề truyền thống nổi tiếng như: phố Hàng Quạt, phố Hàng Bông, Hàng Bạc, phố Hàng Mã,,… Mỗi một phố sẽ chuyên về một ngành nghề thủ công hoặc mỹ nghệ và để lại những ấn tượng riêng biệt.

Các Phố Cổ Hà Nội
Nguồn: Internet

Hình ảnh Phố Cổ xưa và nay

Lịch sử của khu Phố Cổ Hà Nội là vào đời Lý – Trần. Thời kỳ mà thủ Công Nghiệp và mỹ nghệ phát triển mạnh, tạo ra nhu cầu giao lưu buôn bán. Người dân lành nghề từ các vùng nơi đồng bằng Bắc Bộ đổ về và từ đó các làng nghề truyền thống xuất hiện. Thời Lê, Phố Cổ Hà Nội có nhiều sự chuyển biến mới như người hoa Kiều đến lập nghiệp, thành lập những khu phố Tàu. Khi thực dân Pháp đô hộ, đường phố trong khu phố cổ Hà Nội được quy hoạch lại phục vụ cho việc buôn bán. Nhà cửa trong Phố Cổ vào lúc này cũng được tân trang lại đáng kể.

Khu vực Phố Cổ Hà Nội hiện nay diện tích đã hẹp lại so với trước đây và có một số phong tục tập quán, nếp sinh hoạt thay đổi theo năm tháng. Có thể kể đến sự thay đổi đầu tiên đó là tên các con phố không còn có ý nghĩa tượng trưng cho các sản phẩm sản xuất tại đó nữa. Hiện tại chỉ một vài con phố còn bán các sản phẩm gắn liền với tên gọi. Lối sống truyền thống cũng đã dần thay thế cho các phong cách sống hiện đại.

Hình ảnh Phố Cổ Hà Nội xưa và nay
Nguồn: Internet

Những địa điểm vui chơi ở Phố Cổ

Hồ Hoàn Kiếm

Hồ Gươm còn có tên gọi khác là Hồ Gươm – gắn liền với sự tích rùa thần đòi gươm báu. Hồ nằm ngay trung tâm thành phố Hà Nội. Nơi đây đã trở thành một biểu tượng gắn với vẻ đẹp của thủ đô. Bên cạnh đó, bạn có thể trông thấy những di tích, công trình lịch sử nổi tiếng khác như Tháp Rùa, Đền Ngọc Sơn, Tháp Bút,… Đây chắc chắn là nơi không thể nào bỏ qua khi đến với Phố Cổ Hà Nội để du lịch.

Phố Cổ Hà Nội - hồ Hoàn Kiếm
Nguồn: Internet

Chợ Đồng Xuân

Khu vực chợ Đồng Xuân được xem là một trong những chợ lớn nhất ở Hà Nội. Đây là nơi đông đúc, sầm uất và không khí buôn bán luôn tấp nập. Chợ Đồng Xuân là đầu mối cung ứng đầy đủ các sản phẩm từ vải, đồ gia dụng, hàng điện tử cho các vùng miền Bắc. Ngoài ra, ngay bên chợ cũng có nhiều hàng quán ăn uống để bạn thỏa sức khám phá.

Phố Cổ Hà Nội - Chợ Đồng Xuân
Nguồn: Internet

Phố Hàng Mã

Con phố này nằm bên trong khu Phố Cổ Hà Nội. Trước đây nổi tiếng là nơi bán mặt hàng giấy tiền, vàng mã. Phố Hàng Mã được xem là một trong những con phố hấp dẫn rất nhiều du khách nhất tại đây. Đặc biệt, đây còn là điểm “sống ảo” ưa thích của giới trẻ. Các quầy hàng trưng bán đủ loại đồ thủ công mỹ nghệ ở hai bên phố. Không chỉ thế mà phố Hàng Mã còn có những mặt hàng khác như lồng đèn, mặt nạ, trống,… Khiến cả con phố sống động với sắc màu rực rỡ, bắt mắt. Trời sập tối, con phố trông càng lung linh hơn với những ngọn đèn hắt lên hàng đèn lồng, đồ chơi phát sáng.

Phố Hàng Mã ở phố cổ hà nội
Nguồn: Internet

Vừa rồi Thetips đã chia sẻ những thông tin khi đi du lịch đến Phố Cổ Hà Nội. Đây là nơi mang những công trình văn hóa, di tích lịch sử hào hùng của Hà Nội xưa. Hãy đến Hà Nội và khám phá ngay sau đây thật trọn vẹn nhé!

https://ftripvietnam.com/best-places-to-visit-in-vietnam/best places to visit in Vietnambit.ly/3wO5rI9
https://ftripvietnam.com/best-time-to-visit-in-vietnam/best time to travel in Vietnambit.ly/3RsbCel

Tags: