Mẹo giữ cho nhà bếp của bạn luôn sạch sẽ

Lau nhà sạch, dọn dẹp các đồ dùng thường xuyên là một phần quan trọng để giữ cho ngôi nhà của bạn luôn sạch sẽ. Chúng giúp ngăn ngừa và giảm thiểu vi khuẩn, vi rút và các loài gây hại như chuột, gián, ruồi… Đặc biệt hơn là việc làm này còn quan trọng hơn trong đại dịch COVID-19.  […]

Đã cập nhật 17 tháng 6 năm 2021

Bởi TopOnSeek

Mẹo giữ cho nhà bếp của bạn luôn sạch sẽ

Lau nhà sạch, dọn dẹp các đồ dùng thường xuyên là một phần quan trọng để giữ cho ngôi nhà của bạn luôn sạch sẽ. Chúng giúp ngăn ngừa và giảm thiểu vi khuẩn, vi rút và các loài gây hại như chuột, gián, ruồi… Đặc biệt hơn là việc làm này còn quan trọng hơn trong đại dịch COVID-19. 

May mắn thay, thật dễ dàng để loại bỏ vật liệu vi rút khỏi các bề mặt này bằng một số chất khử trùng và quy trình làm sạch cơ bản. Đọc để tìm hiểu về một số điểm rắc rối thường gặp xung quanh nhà và các giải pháp để giữ cho không gian sống của bạn an toàn và lành mạnh, đặc biệt là không gian nhà bếp.

Mẹo dọn dẹp nhà bếp bạn nên biết:

Nhà bếp là nơi bạn chế biến các món ăn ngon cho gia đình mỗi ngày. Thế nhưng trên thực tế, mọi bề mặt đều được xem là “nam châm” hút vi khuẩn, vi rút, vi trùng, côn trùng và các loài động vật gây hại khác.

Nhà bếp của bạn cũng có thể là một trong những nơi có nhiều khả năng bạn có thể truyền vi-rút, như SARS-CoV-2, vào gia đình bạn. Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy coronavirus này có thể sống hàng giờ hoặc hàng ngày trên nhiều bề mặt bếp thông thường:

 • Đồng: 8 giờ
 • Bìa cứng: 24 giờ
 • Thép không gỉ: 48 giờ
 • Nhựa: 3 ngày

Dưới đây là một số mẹo để khử trùng bề mặt bếp của bạn để ngăn ngừa COVID-19:

 • Rửa tay bằng xà phòng và nước trong 20 giây trước khi bạn chạm vào bất cứ thứ gì, đặc biệt nếu bạn đang ở bên ngoài hoặc tại nơi làm việc.
 • Vệ sinh tay bằng chất khử trùng có cồn 60% (hoặc cao hơn) nếu không có sẵn xà phòng và nước ngay lập tức.
 • Thường xuyên lau sạch tất cả các bề mặt nhà bếp, bao gồm cả mặt quầy, mặt bàn và bất kỳ bề mặt nào khác mà bạn thường xuyên chạm vào, chẳng hạn như các nút trên bếp hoặc lò vi sóng. 
 • Rửa tất cả các món ăn và đồ dùng bằng bạc trước và sau khi bạn sử dụng chúng.

Bọt biển và khăn lau bát đĩa

Một miếng bọt biển có thể mang theo nấm mốc và hàng ngàn vi trùng và mầm bệnh từ thực phẩm nếu nó không được làm sạch hoặc bảo quản đúng cách.

Những điều bạn có thể làm để diệt vi trùng trên miếng bọt biển bao gồm:

 • đặt miếng bọt biển vào máy rửa bát có nhiệt độ cao và bật chu trình sấy
 • làm ướt nó và cho vào lò vi sóng trong 1-2 phút
 • vắt kỹ sau mỗi lần sử dụng và để ở nơi cho phép khô thoáng

Khăn lau bát đĩa bằng vải cũng có thể chứa các vi sinh vật không lành mạnh , ngay cả khi chúng chỉ được sử dụng để làm khô bát đĩa sạch. Giặt chúng thường xuyên với nút xoay nhiệt độ máy của bạn được đặt thành nóng.

Thớt

Không bao giờ cắt trái cây hoặc rau trên cùng một chiếc thớt mà bạn dùng để thái thịt sống. Làm sạch nó bằng nước nóng và xà phòng trước. Giữ rau và thịt sống tách biệt nhau sẽ tránh được sự lây nhiễm chéo và khả năng lây lan của vi khuẩn salmonella , E. coli và các vi khuẩn có hại khác. Bạn nên có hai cái thớt: một cái để đựng thịt sống và một cái để đựng trái cây, rau củ và mọi thứ khác.

Mặt bàn

Giữ tất cả các bề mặt được làm sạch và khử trùng sau khi bạn nấu ăn. Bước bổ sung này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn thực phẩm như Campylobacter , một nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy. Điều này cũng sẽ không khuyến khích côn trùng ăn thức ăn thừa để lại trên quầy. Các loài gây hại trong nhà như gián có thể mang một số mầm bệnh và cũng có thể gây ra bệnh hen suyễn và dị ứng ở một số người.

Bạn có thể vệ sinh mặt bàn của mình bằng thuốc tẩy sau khi lau sạch chúng bằng xà phòng và nước. Một muỗng cà phê thuốc tẩy clo cho mỗi lít nước sẽ làm được điều này. Bước bổ sung này sẽ giúp tiêu diệt mọi mầm bệnh còn sót lại. Sử dụng thuốc tẩy với clo cũng sẽ giúp loại bỏ bất kỳ vật chất vi rút nào liên quan đến COVID-19. Amoniac cũng sẽ hoạt động. Chỉ cần không sử dụng thuốc tẩy và amoniac cùng nhau, vì chúng có thể kết hợp với nhau để tạo ra các hóa chất có hại.

Hãy đậy nắp để tránh sự xâm nhập của côn trùng bằng cách rửa bát đĩa và đồ dùng ngay sau khi ăn, bảo quản thực phẩm trong hộp đậy kín và để thùng rác trong hộp có nắp đậy.

Nguồn: healthline.com