Cách ốp gạch tường trong nhà và ngoài trời tốt nhất

Vật liệu để ốp tường trong nhà và ngoài trời ngày càng đa dạng. So với tường sơn truyền thống, tường ốp gạch không chỉ có tuổi thọ sử dụng lâu hơn và có tác dụng trang trí. Mà còn có thể giảm bớt gánh nặng lau chùi của các thợ trang trí, được nhiều […]

Đã cập nhật 13 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách ốp gạch tường trong nhà và ngoài trời tốt nhất
 1. Vật liệu để ốp tường trong nhà và ngoài trời ngày càng đa dạng. So với tường sơn truyền thống, tường ốp gạch không chỉ có tuổi thọ sử dụng lâu hơn và có tác dụng trang trí. Mà còn có thể giảm bớt gánh nặng lau chùi của các thợ trang trí, được nhiều người hưởng ứng trên thị trường. 89% không gian bếp, nhà tắm, ban công sẽ sử dụng gạch men để lát và dán tường, vì gạch có khả năng chống ẩm tốt và dễ dàng vệ sinh, chăm sóc. Nhưng gạch ốp tường khó thi công hơn gạch lát nền. Do đó bạn cần nắm vững một số kỹ thuật của cách ốp gạch tường.

  Bài viết ngắn này trình bày các bước chi tiết của việc lắp đặt gạch ốp tường. Weber sẽ hướng dẫn bạn 6 bước để thực hiện ốp gạch lên tường nhé!

  1.Ngâm gạch trước khi ốp

  Cách ốp gạch tường đầu tiên là ngâm gạch

  Dù là gạch ốp tường hay gạch lát nền thì trước khi sử dụng nên ngâm nước. Sở dĩ gạch bị ngấm nước là để gạch “uống đầy” nước, để sau khi lát gạch không bị ngấm nước trong vữa xi măng. Như vậy sẽ không có khe hở giữa gạch và xi măng, gạch có thể được dán chắc chắn vào tường, không dễ xuất hiện hiện tượng trũng và rơi ra. Đây là bước đầu quan trọng của cách ốp gạch tường.

  2. Xử lý tường

  Cách ốp gạch tường thứ 2 là xử lý mặt tường trước khi ốp

  Lớp nền của bề mặt tường phải được xử lý tốt. Đầu tiên, bề mặt tường phải được làm phẳng và không có mấp mô. Nếu không bằng phẳng có thể san phẳng bằng vữa xi măng. Sau khi san lấp mặt bằng, tường phải được làm sạch không để lại bụi và vết bẩn. Đây là tiền đề cơ bản để đảm bảo hiệu quả của việc ốp lát gạch tường.

  3. Vẽ đường kiểm soát độ cao và nơi cắt gạch

  Trước khi lát, cần vẽ vạch khống chế cao độ trên tường. Vẽ vạch chéo để kiểm soát kỹ kích thước của từng viên gạch. Để có mặt trong một bước mà không gặp bất kỳ trở ngại nào, tốt hơn là bạn nên mở đường trước. Đầu tiên hãy xem hiệu quả tổng thể, nếu có chỗ nào chưa phù hợp có thể điều chỉnh trước. Đặc biệt là ở vị trí cần cắt gạch.

  4. Trộn keo để ốp gạch lên tường

  trộn keo là cách ốp gạch tường nhanh nhất

  Theo tỷ lệ, thêm một lượng nước thích hợp vào chất kết dính, và trộn đều. Sau đó, đặt nó trong 5-10 phút, sau đó thực hiện khuấy lần thứ hai, khoảng 1-2 phút trước khi sử dụng. Ngoài việc sử dụng chất kết dính, bạn cũng có thể trộn thêm vữa xi măng để ốp gạch tường. Xi măng và cát được trộn theo tỷ lệ 1: 4, sau đó trộn với lượng nước thích hợp để trộn đều. Hiệu ứng cũng rất tốt cho việc ốp tường.

  5. Ốp gạch trên tường

  cách ốp gạch tường trực tiếp

  Nguyên tắc lát gạch là từ dưới lên trên, từ trái qua phải. Nếu bạn gặp các góc bên ngoài hoặc cửa ra vào và cửa sổ, hãy bắt đầu từ các phía của chúng. Theo bề ngoài đã lát sẵn, lát và dán từng cái một. Đầu tiên, bạn trải lớp keo lên mặt sau của viên gạch, sao cho đều và đầy đủ. Sau khi dán lên tường, dùng búa cao su gõ vào gạch để keo dính vào tường chắc hơn, lát gạch tiếp theo sau khi gạch được san phẳng.

  6. Cách sử dụng vữa sau khi ốp gạch tường

  chà ron gạch là cách ốp gạch tường hiện đại

  Tất cả gạch ốp tường phải được bảo dưỡng trong 24 giờ sau khi lát, và sau đó trét vữa. Hiện nay, người ta ưa chuộng thi công chà ron hơn. Ron gạch vừa đẹp với nhiều màu sắc đa dạng có thể làm cho bức tường trông đẹp và tinh tế hơn. Hơn nữa, đường ron có khả năng chống thấm nước và dễ dàng vệ sinh. Với cách này, chúng ta không phải lo lắng bụi bẩn sẽ ẩn vào kẽ hở khiến tường trông bẩn. Sau khi chà ron đẹp, bạn có thể lau sạch lớp keo chà ron thừa trên bề mặt gạch ốp tường, để ron gạch ốp tường phát huy hết tác dụng.

  Tổng kết

  Đó là tất cả 6 bước lắp đặt gạch ốp tường. Bạn đã biết cách ốp gạch chân tường bây giờ chưa? Sau khi tường bếp và phòng tắm được lát gạch, trang trí vừa đẹp vừa dễ dàng vệ sinh. Xét cho cùng, hai không gian này đều ẩm thấp, ô nhiễm dầu bếp tương đối lớn. Nếu tường gạch bị bẩn, dùng giẻ lau trực tiếp. Một khi nó được làm sạch, nó sẽ trông gọn gàng.

  Đó là lý do tại sao tất cả chúng ta đều thích trang trí các bức tường bằng gạch. Gạch ốp tường không chỉ được sử dụng trong nhà bếp, phòng tắm mà còn được sử dụng ở ban công và phòng khách. Tuy nhiên, gạch ốp tường phòng khách nhìn chung là gạch trang trí khổ lớn. Bức tường nền tivi được trang trí bằng gạch sẽ có kết cấu tốt, điều này cho thấy vật trang trí đó là loại cao cấp.

  Nguồn: How To Install Tiles On Wall – Best 6 Steps To Lay Wall Tiles Indoor & Outdoor (hanseceramictile.com)

Tags: