Cách đánh bóng gỗ chuyên nghiệp nhất

Tự đánh bóng đồ gỗ tại nhà không chỉ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá mà còn học được một vài thủ thuật làm sạch chuyên nghiệp. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi xem hướng dẫn từng bước về cách đánh bóng gỗ thô như một người chuyên nghiệp! Bây giờ hãy […]

Đã cập nhật 14 tháng 6 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách đánh bóng gỗ chuyên nghiệp nhất

Tự đánh bóng đồ gỗ tại nhà không chỉ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá mà còn học được một vài thủ thuật làm sạch chuyên nghiệp. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi xem hướng dẫn từng bước về cách đánh bóng gỗ thô như một người chuyên nghiệp!

Bây giờ hãy để chúng tôi đưa bạn đến quy trình đánh bóng gỗ thô. Phương pháp sau đây áp dụng cho bất kỳ loại gỗ nào chưa hoàn thiện.

CHÀ NHÁM KHU VỰC

Đánh bóng cửa trước khi đánh bóng gỗ thô
Trước tiên, sử dụng giấy nhám để làm phẳng khu vực

Bước đầu tiên để đánh bóng đồ gỗ thô là bạn phải chà nhám khu vực đó trước. Trước khi bạn bắt đầu quá trình chà nhám bất kỳ khu vực nào, hãy đảm bảo rằng tất cả các đinh mà thợ mộc của bạn sử dụng để làm cửa đều được nhúng hoàn hảo. Lấy giấy nhám và làm phẳng bề mặt để sơn phát huy tác dụng. Sau khi bạn đã làm mịn bề mặt sẽ không có vết lồi hoặc các cạnh không bằng phẳng.

ĐẮP LAC DANA NGÂM RƯỢU

bôi lac dana tẩm linh để đánh bóng cửa gỗ
Để đánh bóng đồ gỗ, áp dụng lac dana ngâm trong tinh thần

Bây giờ, đến phần kỹ thuật. Để đánh bóng gỗ thô, bạn cần mua sơn tra (người dân địa phương còn gọi là laag dana), về cơ bản là nhựa do bọ cánh kiến ​​cái tiết ra trên cây. Trước tiên, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một chút thông tin cơ bản về lac dana là gì. Shellac được cạo ra khỏi cây nơi bọ cánh kiến ​​cái tiết ra nhựa để tạo ra các khuẩn lạc giống như ống. Côn trùng cánh kiến ​​hút nhựa cây và bài tiết chất nhờn dính liên tục. 

Để chiết xuất cánh kiến ​​ra khỏi vỏ sò thô, có chứa cả vụn vỏ cây và bọ cánh kiến, một ống dài làm bằng vải bạt chứa vỏ sò thô được đốt nóng trên lửa chậm. Điều này làm hóa lỏng cánh kiến ​​thấm qua các ống vải bạt và được gom lại trong một thùng chứa, để lại vụn vỏ cây và bọ cánh kiến. Lớp vỏ hóa lỏng dính sau đó được trải ra thành các tấm để làm khô. Tấm phẳng sau đó được bẻ thành các mảnh (lac daana) và bán trên thị trường.

Lac dana là một vật liệu đánh bóng gỗ đắt tiền, do đó chúng tôi khuyên bạn nên mua lac dana với số lượng ít. Bạn có thể lấy nó từ bất kỳ cửa hàng sơn hoặc cửa hàng kim khí nào. Nó được hòa tan trong rượu hoặc rượu để hóa lỏng và làm cho nó trở thành chất lỏng shellac. Shellac là một loại sơn lót tự nhiên và được sử dụng như một loại sơn bóng có độ bóng cao. Để đánh bóng cửa gỗ chưa hoàn thiện, bạn cần mua sơn dana, có dạng hạt màu nâu. Ngâm nó trong rượu cho đến khi nó hóa lỏng. Chỉ cần một lớp sơn lac dana là đủ.

TRÁM CÁC VẾT NỨT BẰNG THẠCH CAO PARIS

Kiểm tra cửa chặt chẽ, bạn có thấy bất kỳ vết nứt hoặc kẽ hở nào không? Nếu có, thì đã đến lúc bạn phải sửa chữa các vết nứt trước khi đánh bóng cửa. Trám các vết nứt trên gỗ bằng bột trét hỗn hợp paris. Hãy nhớ để đạt được màu sắc mong muốn của thạch cao Paris phù hợp với cửa của bạn. 

Bạn có thể thêm một số màu nâu hoặc vàng để phù hợp với màu gỗ tự nhiên. Nó phải hoàn toàn hòa hợp với màu ban đầu của cửa. Cũng nên làm một lượng nhỏ hỗn hợp paris thạch cao này. Trám tất cả các vết nứt, che đầu móng tay và bất kỳ chỗ lõm nào. Sau đó sử dụng giấy nhám để làm phẳng bề mặt thật tốt. Việc lấp đầy các vết nứt và cửa phải được làm phẳng.

XÁC ĐỊNH MÀU SẮC CỦA GỖ

Tạo màu bằng sina vàng hoặc nâu
Tạo màu phù hợp cho cửa gỗ của bạn bằng sina nâu hoặc đen

Sau khi bạn thực hiện xong quá trình trên. Bây giờ, đến phần bạn quyết định màu sắc cho cửa gỗ của mình. Bạn muốn giữ màu tự nhiên của cửa gỗ? Hoặc bạn muốn hoàn thiện bằng gỗ gụ, gỗ sồi hoặc gỗ óc chó cho cửa của bạn? Nếu bạn thích màu nâu sẫm hoặc nâu đỏ cho cửa của mình, thì bạn sẽ phải kết hợp một số màu địa phương mà bạn có thể dễ dàng mua từ cửa hàng địa phương. 

Để tạo ra màu sắc phù hợp cho cửa của bạn, hãy trộn màu vàng (sina vàng), màu đỏ (sina đỏ, màu nâu (nâu sina) hoặc màu đen (sina đen). Bạn có thể trộn kết hợp để đạt được màu sắc mong muốn. màu nâu sẫm thông thường, bạn sẽ cần phải trộn sina nâu với một số sina đen. Hãy hỏi đại lý cửa hàng sơn nơi bạn sẽ mua màu sắc, họ cũng sẽ hướng dẫn bạn. 

Chọn màu phù hợp và trộn chúng trong dầu hỏa và dầu bóng. Làm màu một lần cho tất cả các cửa bạn muốn đánh bóng để đạt được kết quả tương tự cho tất cả các cửa. Nếu bạn pha màu theo từng đợt nhỏ, bạn sẽ không nhận được màu giống nhau trên tất cả các cửa. Một chút thay đổi trong việc tạo màu có thể thay đổi toàn bộ diện mạo của cửa gỗ của bạn.

Một điểm cần nhớ nữa là nên lên màu một ngày trước khi bạn sơn lớp đầu tiên. Màu được áp dụng bằng cách sử dụng vải mulmul (vải bông mềm). Nhúng vải vào màu rồi dán lên cửa gỗ. Kỹ thuật đánh bóng gỗ thô là phủ cùng một màu trong các lớp sơn khác nhau. Khi đã đạt được màu sắc mong muốn trên cửa gỗ, lúc này bạn nên dán keo vào. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc đánh bóng đồ gỗ thô.

ÁP DỤNG SEALER

Mua một chất bịt kín từ thị trường địa phương và áp dụng nó trên cửa gỗ. Hãy nhớ vẻ ngoài của cửa gỗ hoàn thiện phụ thuộc vào số lượng lớp sơn mà bạn áp dụng. Trung bình khoảng 10-15 lớp sơn được áp dụng. Chất bịt kín được thi công bằng súng phun.

Khi bạn đã phủ đủ lớp keo, bạn nên chà nhám lại bằng giấy nhám cỡ 240 grit.

SƠN MÀI FIN ISH

Bước cuối cùng của cách đánh bóng cửa gỗ là phủ lớp sơn mài. Tất cả phụ thuộc vào loại hoàn thiện bạn yêu cầu. Cho dù bạn muốn một lớp hoàn thiện mờ hay bóng tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Có cả hai loại sơn mài có sẵn trên thị trường – một loại sơn bóng mờ và loại sơn mài bóng khác.

Để có lớp hoàn thiện mờ, bạn sẽ cần sử dụng hai lớp sơn mài mờ, trong khi để có vẻ ngoài bóng bẩy, bạn sẽ cần bốn lớp sơn mài bóng. Bạn sẽ phải sơn mài bằng súng phun. Để sơn tự khô.

Vì vậy, đây là phần cuối của hướng dẫn về cách tự đánh bóng gỗ thô của bạn và tiết kiệm một số tiền lớn nếu không phải bỏ ra để thuê một thợ mộc chuyên nghiệp. 

Nguồn: www.zameen.com