Các tuần khủng hoảng của bé hay wonder week của trẻ, mẹ đã biết?

Tuần khủng hoảng của bé hay wonder week của trẻ thường diễn ra với những thay đổi về tâm lý và thể chất. Vậy tuần khủng hoảng của trẻ diễn ra như thế nào? Đâu là các tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà mẹ cần biết? Hãy cùng VNCare tìm hiểu các tuần khủng hoảng của bé trong bài viết […]

Đã cập nhật 11 tháng 4 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Các tuần khủng hoảng của bé hay wonder week của trẻ, mẹ đã biết?
 1. Tuần khủng hoảng của bé hay wonder week của trẻ thường diễn ra với những thay đổi về tâm lý và thể chất. Vậy tuần khủng hoảng của trẻ diễn ra như thế nào? Đâu là các tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà mẹ cần biết? Hãy cùng VNCare tìm hiểu các tuần khủng hoảng của bé trong bài viết dưới đây nhé!

  Wonder week – Tuần khủng hoảng của bé là gì?

  Những tháng đầu đời, tốc độ phát triển về thể chất của bé rất nhanh. Từ lúc bé mới chào đời chỉ có thể nằm yên một chỗ đến khi bé biết lẫy, biết bò hay biết đi chỉ cách nhau một khoảng thời gian rất ngắn. Chính những thay đổi và phát triển về nhận thức, trí tuệ, khả năng hoạt động của bé có thể khiến bé cảm giác khó chịu vì chưa thích nghi kịp với những cảm nhận mới, khả năng mới của mình.

  Để dễ hiểu hơn, mẹ có thể hình dung khi bé được 8 tuần tuổi, bé bắt đầu nhận thức được người và đồ vật xung quanh mình. Khi được 6 tháng tuổi, bé biết phân biệt được đâu là người thân (bố, mẹ, ông, bà…) và đâu là người lạ. Khi ấy, tâm lý của bé sẽ thay đổi, biết bộc lộ phản ứng rụt rè, e sợ hay khóc lóc khi có người lạ đến gần.

  Với bé dưới 2 tuổi, tuần khủng hoảng chính là những giai đoạn đánh dấu sự phát triển về trí tuệ và khả năng vận động của bé.

  Dấu hiệu nhận biết tuần khủng hoảng của bé

  Khi nào mẹ biết được các tuần khủng hoảng của trẻ đang diễn ra? Sau đây là một số biểu hiện thường gặp trong các tuần wonder week của bé:

  – Bé quấy khóc, đòi mẹ nhiều hơn.

  – Bé sẽ mất cảm giác ngon miệng dẫn đến lười ăn, bỏ ăn.

  – Bé sẽ khó ngủ, ngủ không sâu giấc hoặc ngủ giấc ngắn hơn bình thường.

  – Tâm trạng bé hay thay đổi. Có thể đang vui vẻ bỗng dưng chuyển sang cáu gắt, khó chịu.

  Các tuần khủng hoảng của bé mẹ cần biết

  Tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi thường rơi vào các tuần thứ 5, 8, 12, 19, 26, 37, 46, 55, 64 và 75. Vào các tuần wonder week của trẻ, mẹ sẽ thấy bé dễ quấy khóc, khó chịu hơn bình thường. Nhưng mẹ không cần quá lo lắng nhé, vì đây là hiện tượng tâm lý hết sức bình thường của bé. Mẹ hãy cùng theo dõi sự phát triển của bé qua các tuần khủng hoảng dưới đây nhé!

  Wonder week 1: Trong khoảng từ 4 ½ tuần – 5 ½ tuần tuổi

  Đây là tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh đầu tiên khi trẻ bắt đầu có chuyển biến về các giác quan. Mẹ sẽ thấy con bắt đầu quấy khóc, chán ăn. Tuy nhiên khi vượt qua tuần khủng hoảng đầu tiên này, bé nhà bạn sẽ bắt đầu nhìn vào mọi vật chăm chú hơn, có cảm giác muốn chạm vào mọi vật, bắt đầu biết cười và nhạy cảm hơn với mùi hương.

  Wonder week 2: Trong khoảng 7 ½ tuần – 9 tuần tuổi

  Sau giai đoạn chán ăn, hay quấy khóc lần 2, bé sẽ có thể giữ đầu ổn định hơn, biết quay đầu về phía âm thanh, tăng sự chú ý, học cách khám phá và quan sát các bộ phận của cơ thể của mình, bắt đầu biết làm những âm thanh gầm gừ nhỏ.

  Wonder week 3: Trong khoảng 11 ½ -12 ½ tuần tuổi

  Sau tuần wonder week của trẻ lần này, bé sẽ bắt đầu biết lẫy, lật sấp, lật ngửa, ngóc đầu, cười nhiều hơn và thích nghe những âm thanh với tần số khác nhau. Mẹ nên chuẩn bị tinh thần thức đêm cùng con trong giai đoạn này nhé!

  Wonder week 4: Trong khoảng 14 ½ -19 ½ tuần tuổi

  Mẹ sẽ thấy bé biết cho tay vào miệng mút hoặc cầm nắm để bỏ tất cả mọi đồ vật trong tầm với nhét vào miệng, biết nhìn theo mẹ hoặc bố, đẩy núm ti ra khi đã no.

  Wonder week 5:  Trong khoảng 22 ½ -26 ½ tuần tuổi

  Bé đã bắt đầu biết cầm nắm, biết ngồi dậy, nhổm người, biết xác định khoảng cách xa gần, bắt đầu biết hét và cười rất to.

  Wonder week 6:  Trong khoảng 33 ½ -37 ½ tuần tuổi

  Bé đã biết nhận thức và phân biệt được nhiều thứ như có thể hiểu một số từ, biết bắt chước người khác, thể hiện tâm trạng của mình, muốn chơi trò chơi và đung đưa theo những bài nhạc quảng cáo, và sẽ bắt đầu tập bò.

  Mẹ giúp bé vượt qua wonder week
  Các tuần khủng hoảng của bé mẹ cần biết (Nguồn: Sưu tầm)

  Wonder week 7:  Trong khoảng 41 ½ -46 ½ tuần tuổi

  Bé sẽ bắt đầu nói vài từ đơn, biết trả lời câu hỏi ngắn, biết chỉ vào đồ vật mình muốn cầm, thích chơi xếp chồng đồ vật.

  Wonder week 8: Trong khoảng 50 ½ -54 ½ tuần tuổi

  Bé tập tành khả năng đi vịn hoặc có thể đi vững, thích cầm đồ vật đưa ra xa, thích vẽ, biết tự mặc hoặc cởi quần áo.

  Wonder week 9:  Trong khoảng 59 ½ -61 ½ tuần tuổi

  Thế là bé đã hơn 1 tuổi rồi đấy! Các tuần khủng hoảng của trẻ đã đi đến những mốc cuối cùng. Bé bắt đầu biết pha trò, biết nũng nịu, biết nịnh mẹ, bắt chước biểu cảm và hành động của người lớn.

  Wonder week 10: Trong khoảng 70 ½ – ½ 76 tuần tuổi

  Giờ đây bé đã có thể hoàn toàn đi vững và chạy nhảy. Bé biết xâu chuỗi sự kiện thành hệ thống và có thể thay đổi hành vi cho phù hợp với hoàn cảnh. Tâm lý của bé dần dần phát triển sự đồng cảm và tính ích kỷ, kỹ năng ngôn ngữ dần hoàn thiện.

  Lưu ý cho mẹ về tuần khủng hoảng của trẻ

  Các tuần khủng hoảng của mỗi bé không giống nhau hoàn toàn, có bé sớm, có bé đến muộn, có bé đúng theo mốc thời gian như trên. Mẹ chỉ cần dựa vào biểu hiện của con như ăn kém, ngủ kém, hoặc bé quấy khóc, bám mẹ nhiều hơn… để xác định. Ngoài ra mẹ nên căn cứ theo độ tuổi, hoặc quan sát những kỹ năng của bé như tập lẫy, tập bò, tập đứng… để đoán xem liệu con có đang rơi vào tuần khủng hoảng hay không.

  Thông thường, tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ được tính theo ngày dự sinh của bé, nên với các bé sinh non thì mẹ tính theo ngày sinh dự kiến chứ không phải theo ngày sinh thực nhé!

  Theo bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh:

  Thời điểm những tuần trẻ xảy ra khủng hoảng với các triệu chứng quấy khóc, đòi bám mẹ, lười ăn… giống hệt như biểu hiện 1 trẻ bị bệnh. Lúc này mẹ cần chú ý quan sát kỹ, nếu trẻ có các biểu hiện đi kèm khác như sốt, ói, ho, tiêu chảy, chướng bụng, tiêu máu, bất thường trên cơ thể… thì đây là biểu hiện trẻ không khỏe thật sự, cần đưa trẻ đến khám bác sĩ. Thậm chí tình trạng này kéo dài 1-2 tuần gây ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ, thì mẹ cũng cần chú ý xác nhận và loại trừ nguyên nhân bệnh lý trước khi nghĩ do khủng hoảng tâm lý nhé!

  Mẹ nên làm gì trong các tuần khủng hoảng của bé?

  Bí quyết cho các bậc cha mẹ trong các tuần wonder week của trẻ là hãy kiên nhẫn và mặc kệ. Vì đây là những hiện tượng hoàn toàn bình thường, bé nào cũng sẽ trải qua do đó mẹ đừng lo lắng theo sát con quá. Hãy để cho bé có thể quấy khóc thoải mái, trừ trường hợp con khóc do đói, mệt hay tã ướt. Một vài điều mẹ nên làm lúc này đó là:

  –  Cho bé ngủ giấc đêm sớm hơn bình thường 30 – 45 phút. Cắt đi 1 giấc ngủ vào ban ngày (áp dụng với tuần 12 – 26 hoặc 37 – 55 hoặc 64), trước khi thực hiện mẹ nên kiểm tra xem liệu bé có mệt mỏi hay thiếu ngủ không.

  –  Không nên ép bé ăn, đừng làm bé từ biếng ăn sinh lý thành biếng ăn tâm lý. Mẹ chỉ cần đợi đến lúc bé có dấu hiệu đói thì hãy cho ăn nhé!

  –  Quan tâm bé nhiều hơn, cùng bé chơi các trò chơi để luyện tập các kĩ năng bò, đi, đứng…

  –  Khi bé đang quấy khóc, mẹ có thể giúp bé quên đi sự khó chịu bằng cách thực hiện hoạt động mà bé thích nhất chẳng hạn như massage, cho bé đi dạo mát, chơi đồ chơi cùng bé…

  Khi trẻ quấy khóc do tã ướt gây khó chịu. Mẹ nên chú ý đến loại tã đang sử dụng. Đối với trẻ sơ sinh, phải dùng loại tã dán đảm bảo  sự thông thoáng mềm mại, thấm hút tốt giúp con không bị khó chịu và sẽ không quấy khóc. Tã dán siêu êm mềm, siêu thấm hút Thiết kế đột phá Bọc Kén Con Tằm 360°như của Huggies không chỉ giúp con luôn khô thoáng, sạch sẽ mà còn bào vệ con được an toàn do có lớp đệm êm mềm được bổ sung tại các vị trí dễ tổn thương như lưng, bụng và hai đùi bao bọc con từ những ngày đầu đỏ hỏn.

  Tuần khủng hoảng của bé không quá “đáng sợ” như mẹ nghĩ. Hy vọng với những thông tin trên, mẹ đã có thể hiểu rõ và đón nhận một cách bình thường những thay đổi nhỏ trong quá trình bé yêu đang lớn dần rồi nhé!

  Nguồn: Huggies