Tại sao một em bé bỏ bú?

Nhiều yếu tố có thể kích hoạt việc đình công cho con bú – việc trẻ đột ngột từ chối bú mẹ trong một khoảng thời gian sau khi đã bú mẹ tốt trong nhiều tháng. Thông thường, em bé đang cố nói với bạn rằng có điều gì đó không ổn. Nhưng đình công […]

Đã cập nhật 26 tháng 4 năm 2023

Bởi The Tips

Tại sao một em bé bỏ bú?

Nhiều yếu tố có thể kích hoạt việc đình công cho con bú – việc trẻ đột ngột từ chối bú mẹ trong một khoảng thời gian sau khi đã bú mẹ tốt trong nhiều tháng. Thông thường, em bé đang cố nói với bạn rằng có điều gì đó không ổn.

Nhưng đình công cho con bú không nhất thiết có nghĩa là con bạn đã sẵn sàng cai sữa. Các cuộc đình công cho con bú thường ngắn ngủi.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh ít bú

Nguyên nhân phổ biến của một cuộc đình công cho con bú bao gồm:

  • Đau hoặc khó chịu. Mọc răng, tưa miệng hoặc lở miệng có thể gây đau miệng khi cho con bú. Nhiễm trùng tai có thể gây đau khi bú hoặc nằm nghiêng một bên. Và chấn thương hoặc đau nhức do tiêm chủng có thể gây khó chịu ở một tư thế cho con bú nhất định.
  • Sự ốm yếu. Cảm lạnh hoặc nghẹt mũi có thể khiến bé khó thở khi bú.
  • Căng thẳng hoặc mất tập trung. Kích thích quá mức, cho ăn muộn hoặc xa bạn lâu có thể khiến trẻ quấy khóc và khó bú. Phản ứng mạnh mẽ của bạn khi bị cắn khi đang cho con bú cũng có thể gây ra hậu quả tương tự. Đôi khi một đứa trẻ chỉ đơn giản là quá mất tập trung để bú mẹ.
  • mùi hương hoặc mùi vị bất thường. Những thay đổi về mùi của bạn do xà phòng, nước hoa, kem dưỡng da hoặc chất khử mùi mới có thể khiến bé mất hứng thú bú mẹ. Những thay đổi về mùi vị của sữa mẹ – do thức ăn bạn ăn, thuốc men, thời kỳ của bạn hoặc do bạn mang thai lại – cũng có thể gây ra việc đình chỉ cho con bú.
  • Giảm nguồn sữa. Bổ sung sữa công thức hoặc sử dụng núm vú giả quá nhiều có thể làm giảm nguồn sữa của bạn.

Quản lý đình công cho con bú

Đình công cho con bú có thể gây khó chịu cho bạn và em bé. Bạn có thể cảm thấy bị từ chối và thất vọng. Tuy nhiên, đừng cảm thấy tội lỗi – đó không phải là lỗi của bạn.

Để tránh bị căng sữa và duy trì nguồn sữa của bạn, hãy vắt sữa thường xuyên như khi bé bú mẹ. Bạn có thể cho bé ăn sữa đã vắt ra bằng thìa, ống nhỏ giọt hoặc bình sữa. Bạn cũng có thể:

  • Tiếp tục cố gắng. Nếu em bé của bạn thất vọng, hãy dừng lại và thử lại sau. Bạn có thể thử cho bé ăn khi bé buồn ngủ.
  • Thay đổi vị trí. Hãy thử các tư thế cho con bú khác nhau. Nếu em bé của bạn bị tắc nghẽn, có thể giúp hút mũi trước khi cho ăn.
  • Đối phó với phiền nhiễu. Hãy thử cho bé ăn trong một căn phòng yên tĩnh và không bị phân tâm.
  • Âu yếm bé. Sự tiếp xúc da kề da giữa bạn và con bạn có thể khiến bé yêu thích bú mẹ hơn. Xem liệu em bé của bạn có ngậm ti khi tắm nước ấm cùng nhau không.
  • Giải quyết các vấn đề cắn. Nếu con bạn cắn bạn trong khi bú, hãy bình tĩnh và luồn ngón tay của bạn vào miệng bé để nhanh chóng phá vỡ lực hút.

Đánh giá những thay đổi trong thói quen của bạn. Hãy nghĩ về bất kỳ thay đổi nào trong thói quen của bạn có thể khiến bé khó chịu. Bạn có bị căng thẳng không? Bạn có đang dùng bất kỳ loại thuốc mới nào không? Chế độ ăn uống của bạn đã thay đổi? Bạn đang sử dụng một loại nước hoa mới hoặc xà phòng thơm? Bạn có thể mang thai? Tập trung vào việc chăm sóc bản thân.
Nếu việc đình chỉ cho con bú kéo dài hơn một vài ngày, em bé của bạn ít bị ướt tã hơn bình thường hoặc bạn lo lắng về việc em bé khó bú mẹ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của em bé.

Tags: