Sốt và nôn mửa ở trẻ mới biết đi

Một trong những phần khó khăn nhất khi làm cha mẹ là chăm sóc con nhỏ của bạn khi chúng ốm. Nôn mửa và sốt không chỉ khiến trẻ sợ hãi mà còn có thể khiến ngay cả những bậc cha mẹ có năng lực và tự tin nhất cũng phải lo lắng! Tin tốt? […]

Đã cập nhật 26 tháng 4 năm 2023

Bởi The Tips

Sốt và nôn mửa ở trẻ mới biết đi

Một trong những phần khó khăn nhất khi làm cha mẹ là chăm sóc con nhỏ của bạn khi chúng ốm. Nôn mửa và sốt không chỉ khiến trẻ sợ hãi mà còn có thể khiến ngay cả những bậc cha mẹ có năng lực và tự tin nhất cũng phải lo lắng! Tin tốt? Hầu hết các trường hợp sốt và nôn có thể được điều trị an toàn và dễ dàng tại nhà bằng cách nghỉ ngơi và truyền dịch.

Nguyên nhân gây nôn trớ ở trẻ mới biết đi?

Có rất nhiều lý do khiến con bạn có thể nôn trớ. Nhưng một trong những thủ phạm phổ biến nhất là viêm dạ dày ruột. Trong khi nhiều người gọi bệnh viêm dạ dày ruột là “lỗi dạ dày” hoặc “cúm dạ dày”, thì thực ra bệnh này không liên quan gì đến bệnh cúm mà chỉ ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Thay vào đó, viêm dạ dày ruột là một bệnh nhiễm trùng vùng bụng do vi rút gây ra, chẳng hạn như vi rút rota và vi rút đường ruột, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng.

Với căn bệnh khó chịu này, nôn mửa thường là một trong những triệu chứng sớm nhất, sau đó là phân lỏng, lỏng (hay còn gọi là tiêu chảy) trong vòng 12 đến 24 giờ. Đôi khi, một cơn sốt cũng nhảy vào. Hầu hết thời gian, tình trạng nôn mửa sẽ thuyên giảm trong vòng chưa đầy 24 giờ, trong khi các triệu chứng khác có xu hướng kéo dài trong vài ngày. Viêm dạ dày ruột cấp tính chiếm 1,5 triệu lượt khám tại phòng khám nhi khoa mỗi năm ở Mỹ, nhưng nó không phải là nguyên nhân duy nhất gây nôn ở trẻ em. Những người phạm tội khác bao gồm:

 • Ngộ độc thực phẩm. Điều này có thể xảy ra trong vòng một đến 48 giờ sau khi ăn thực phẩm vi phạm. Đôi khi, sốt cũng xảy ra. (Cách dễ nhất để xác định xem con bạn có bị ngộ độc thực phẩm hay không là nếu những người khác ăn cùng loại thực phẩm đó có các triệu chứng tương tự.)
 • Đau nửa đầu. Khoảng 80% trẻ nhỏ bị đau nửa đầu có kèm theo buồn nôn hoặc nôn.
 • Say tàu xe. Đi ô tô, đi thuyền, đi công viên giải trí, v.v. có thể gây chóng mặt và nôn mửa cho khoảng 1 trong 3 người. Và bởi vì chứng say tàu xe có yếu tố di truyền, nếu việc lái xe nghiêng khiến bạn buồn nôn… rất có thể nó cũng có thể khiến con bạn buồn nôn.
 • Dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm. Đây là một nguyên nhân khác gây nôn có thể xảy ra nhanh chóng sau khi ăn. Một số tác nhân gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất bao gồm trứng, các loại hạt và hải sản.
 • Một số loại thuốc. Một số loại thuốc, chẳng hạn như kháng sinh và ibuprofen có thể gây nôn ở một số trẻ, đặc biệt nếu uống khi bụng đói. Ngoài ra, ép trẻ uống bất kỳ loại thuốc nào có thể dẫn đến nôn trớ.

Nếu trẻ bị sốt và nôn thì sao?

Có một đứa trẻ mới biết đi bị nôn mửa là đủ. Ném cơn sốt vào hỗn hợp và lo lắng dâng trào! Nhưng nếu con bạn bị nôn và sau đó bị sốt (hoặc ngược lại), thì đó thường không phải là lý do để trở nên hoảng hốt. Nhiều khi sốt kết hợp với nôn có nghĩa là con bạn bị cúm dạ dày (viêm dạ dày ruột), mặc dù sốt cũng có thể đi kèm với một số trường hợp ngộ độc thực phẩm. Hầu hết thời gian, bạn có thể thực hiện các bước tại nhà để giúp kiểm soát tình trạng nôn mửa và sốt. Có những trường hợp ngoại lệ, mặc dù.

Nếu nhiệt độ của trẻ mới biết đi của bạn cao hơn 104 độ F (40 độ C), hãy liên hệ với bác sĩ nhi khoa của con bạn. Đối với trẻ sơ sinh dưới 12 tuần, ngưỡng gọi tài liệu giảm xuống 100,4 độ F hoặc 38,0 độ C.

Có bất kỳ biến chứng nôn mửa?

Đúng! Một trong những biến chứng lớn nhất của việc nôn mửa thường xuyên cần chú ý là mất nước. Trên thực tế, hầu hết các trường hợp mất nước ở trẻ em là do viêm dạ dày ruột cấp tính. Về cơ bản, mất nước là khi con bạn mất nhiều chất lỏng, muối và khoáng chất hơn so với lượng chúng hấp thụ. (Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị mất nước hơn người lớn vì chúng có diện tích bề mặt so với diện tích thể tích cao hơn. Thêm vào đó, trẻ em mất nhiều chất lỏng hơn sốt cao hơn so với người lớn.) Trong khi bản thân nôn mửa có thể gây mất nước, nôn mửa và sốt kết hợp với nhau có thể khiến cơ thể mất nước nhanh hơn. Một số dấu hiệu cho thấy em bé hoặc trẻ lớn của bạn có thể bị mất nước bao gồm:

 • Khô miệng
 • Môi nứt
 • Ít hơn sáu tã ướt mỗi ngày cho trẻ sơ sinh
 • Không ướt tã hoặc đi tiểu trong tám giờ ở trẻ mới biết đi
 • Khóc ít nước mắt
 • Chóng mặt
 • Chơi ít hơn bình thường
 • Thóp mềm ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi
 • Rất kén chọn
 • Tăng buồn ngủ
 • Thở sâu, nhanh
 • Đôi mắt trũng sâu
 • Bàn tay và bàn chân mát mẻ và đổi màu
 • Da nhăn

Cách giúp trẻ bị nôn—có hoặc không có sốt:

Trong hầu hết các trường hợp, cơn nôn trớ của con bạn sẽ chấm dứt mà không cần điều trị y tế cụ thể. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên làm bất cứ điều gì để giúp con mình! Khi con bạn bị nôn trớ, mục tiêu lớn nhất của bạn là ngăn trẻ bị mất nước. Tình trạng mất nước nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài việc ngăn ngừa và điều trị tình trạng mất nước, bạn cũng chỉ muốn xoa dịu bé. Ở đây, làm thế nào để làm cả hai:

 • Nghỉ ngơi theo cách này. Khuyến khích trẻ nằm sấp hoặc nằm nghiêng nhiều nhất có thể. Học viện Nhi khoa hoa Kỳ (AAP) lưu ý rằng tư thế này sẽ giảm thiểu khả năng vô tình hít phải chất nôn vào đường hô hấp trên và phổi. (Trẻ dưới một tuổi vẫn nên nằm ngửa khi ngủ.)
 • Cung cấp từng ngụm nhỏ. Trẻ mới biết đi và trẻ lớn bị nôn không thể uống nhiều nước. Thay vào đó, hãy cho trẻ uống 1 đến 2 thìa nước lọc, nước đá bào, nước trong, nước dùng hoặc dung dịch điện giải (còn gọi là bù nước bằng đường uống) chẳng hạn như Pedialyte cứ sau 15 đến 20 phút. (Nước đá điện giải tự chế cũng có tác dụng.) Vì nước không hoàn toàn phù hợp với trẻ sơ sinh, hãy cung cấp các buổi cho con bú ngắn hơn nhưng thường xuyên hơn. Và hỏi bác sĩ của con bạn về việc cho trẻ uống 1 thìa dung dịch điện giải cứ sau 15 đến 20 phút. Đối với trẻ bú sữa công thức, hãy kiểm tra về việc cho trẻ uống 1 đến 2 thìa dung dịch điện giải cứ sau 15 phút trong vòng 2 đến 3 giờ.
 • Đợi 20 phút. Cung cấp chất lỏng cứ sau 15 đến 20 phút trong vài giờ tới, tăng dần số lượng bạn cung cấp. Nếu trẻ mới biết đi của bạn lại bị nôn, hãy quay lại uống từng ngụm nhỏ sau mỗi 30 đến 60 phút.
 • Tránh sữa. Các sản phẩm từ sữa có thể gây kích ứng dạ dày và gây nôn trở lại, vì vậy hãy tránh xa chúng cho đến khi hết nôn trong ít nhất tám giờ.
 • Sidestep chất rắn. Đừng ép con bạn ăn thức ăn đặc nếu chúng không muốn. Điều quan trọng hơn là chúng vẫn ngậm nước ngay bây giờ. Tuy nhiên, nếu đã từ sáu đến tám giờ kể từ lần nôn cuối cùng, bạn có thể cho trẻ ăn một số thức ăn nhạt như bánh mì nướng, bánh quy giòn hoặc ngũ cốc khô.
 • Đừng nhảy sang dùng thuốc. AAP cảnh báo rằng bạn không bao giờ nên cho con nhỏ uống thuốc OTC hoặc thuốc chữa nôn hoặc buồn nôn theo toa trừ khi chúng được bác sĩ nhi khoa khuyên dùng cho căn bệnh cụ thể này. Nếu con bạn cũng bị sốt—và đã hơn 6 tháng tuổi—có thể trẻ cũng không cần dùng thuốc hạ sốt…trừ khi trẻ thấy khó chịu. (Tìm hiểu về cách chọn loại thuốc phù hợp cho con bạn.) Và hãy nhớ rằng, nếu nhiệt độ của con bạn tăng trên 104 độ F (40 độ C), hãy liên hệ với bác sĩ nhi khoa của con bạn. (Đó là 100,4 độ F hoặc 38,0 độ C đối với trẻ sơ sinh dưới 12 tuần tuổi.)

Tags: