Vàng da sơ sinh

Vàng da ở trẻ sơ sinh là khi da và lòng trắng của mắt bé có màu vàng. Nó gây ra bởi sự tích tụ của một chất trong máu gọi là bilirubin. Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh rất phổ biến—khoảng 3 trong 5 trẻ sơ sinh (60 phần trăm) bị vàng da. […]

Đã cập nhật 18 tháng 5 năm 2023

Bởi The Tips

Vàng da sơ sinh

Vàng da ở trẻ sơ sinh là khi da và lòng trắng của mắt bé có màu vàng. Nó gây ra bởi sự tích tụ của một chất trong máu gọi là bilirubin. Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh rất phổ biến—khoảng 3 trong 5 trẻ sơ sinh (60 phần trăm) bị vàng da.

Vàng da thường xảy ra vài ngày sau khi sinh. Hầu hết các trường hợp bệnh đều nhẹ, không gây tổn thương cho em bé của bạn và tự khỏi mà không cần điều trị, hoặc chỉ cần áp dụng những mẹo dân gian như bú sữa mẹ đầy đủ, uống đủ nước và tắm nắng cho trẻ sơ sinh. Nhưng nếu em bé bị vàng da nặng và không được điều trị nhanh chóng, nó có thể dẫn đến tổn thương não.

Nguyên nhân gây vàng da ở trẻ sơ sinh?

Cơ thể của bé tái chế một số tế bào hồng cầu mỗi ngày. Bilirubin là một chất màu vàng hình thành khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ. Khi mang thai, gan của bạn sẽ loại bỏ bilirubin cho em bé của bạn. Sau khi sinh, gan của bé có thể chưa phát triển đủ để tự loại bỏ bilirubin đúng cách. Có thể mất vài ngày để gan của bé có thể làm được điều này.

Khi gan của em bé gây vàng da trong những ngày đầu đời, nó được gọi là vàng da sinh lý. Đây là loại vàng da phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh. Nhưng đôi khi tình trạng sức khỏe ở trẻ có thể gây vàng da. Những em bé mắc các tình trạng sức khỏe này có nhiều khả năng cần được điều trị để giúp giảm mức độ bilirubin hơn so với những em bé bị vàng da sinh lý. Những điều kiện này bao gồm:

  • Nhóm máu không phù hợp, như bệnh Rh. Một số ít trẻ sơ sinh có nhóm máu khác với mẹ của chúng. Những sự không phù hợp này có thể dẫn đến sự phân hủy các tế bào hồng cầu nhanh hơn.
  • Chảy máu trong. Đây là chảy máu bên trong cơ thể.
  • Một vấn đề với gan của em bé của bạn. Gan của con bạn có thể không hoạt động tốt nếu bé bị nhiễm trùng, như viêm gan, hoặc một căn bệnh như xơ nang, ảnh hưởng đến gan.
  • Một vấn đề với các tế bào hồng cầu của em bé của bạn. Một số em bé có quá nhiều tế bào hồng cầu. Điều này phổ biến hơn ở một số cặp song sinh và trẻ nhỏ so với tuổi thai. Điều này có nghĩa là một em bé nhỏ hơn bình thường dựa trên số tuần em bé ở trong bụng mẹ.
  • Một tình trạng di truyền, như thiếu G6PD. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể bạn không có đủ G6PD, một loại enzyme giúp các tế bào hồng cầu của bạn hoạt động bình thường.
  • Nhiễm trùng, như nhiễm trùng huyết. Đây là một bệnh nhiễm trùng trong máu của con bạn.
  • Bầm tím khi sinh. Một vết bầm tím xảy ra khi máu rò rỉ ra khỏi mạch máu. Đôi khi em bé bị bầm tím trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Khi vết bầm lớn lành lại, nồng độ bilirubin có thể tăng lên.

Một số trẻ dễ bị vàng da hơn những trẻ khác. Bao gồm các:

  • Trẻ sinh non. Trẻ sinh non là trẻ được sinh ra quá sớm, trước 37 tuần của thai kỳ. Trẻ sinh non có nhiều khả năng bị vàng da hơn những trẻ khác vì gan của trẻ có thể chưa phát triển đầy đủ.
  • Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ, đặc biệt là trẻ bú mẹ không tốt. Nếu bạn đang cho con bú, hãy cho bé bú khi bé đói. Đối với hầu hết trẻ sơ sinh, việc này là 2 đến 3 giờ một lần (khoảng 8 đến 12 lần mỗi ngày). Cho bé bú thường xuyên sẽ giúp giảm mức độ bilirubin của bé. Nếu bạn gặp khó khăn khi cho con bú, hãy hỏi người chăm sóc em bé, y tá hoặc chuyên gia tư vấn về việc cho con bú để được giúp đỡ. Chuyên gia tư vấn cho con bú là người được đào tạo đặc biệt trong việc giúp phụ nữ cho con bú.
  • Em bé có nguồn gốc dân tộc Đông Á hoặc Địa Trung Hải. Nền tảng dân tộc có nghĩa là một phần của thế giới hoặc nhóm dân tộc mà tổ tiên của bạn đến từ. Một nhóm dân tộc là một nhóm người, thường từ cùng một quốc gia, có chung ngôn ngữ hoặc văn hóa. Tổ tiên là những thành viên trong gia đình sống cách đây rất lâu, thậm chí trước cả ông bà của bạn.

Tags: