So sánh phương pháp Montessori và Glenn Doman

Montessori và Glenn Doman là hai phương pháp giáo dục mầm non được rất nhiều phụ huynh tin tưởng và sử dụng. Vậy có thể sử dụng đồng thời 2 phương pháp này không? Cùng tìm hiểu ngay qua bài so sánh phương pháp Montessori và Glenn Doman dưới đây. Mục lục 1 Phương pháp […]

Đã cập nhật 14 tháng 2 năm 2023

Bởi The Tips

So sánh phương pháp Montessori và Glenn Doman

Montessori và Glenn Doman là hai phương pháp giáo dục mầm non được rất nhiều phụ huynh tin tưởng và sử dụng. Vậy có thể sử dụng đồng thời 2 phương pháp này không? Cùng tìm hiểu ngay qua bài so sánh phương pháp Montessori và Glenn Doman dưới đây.

Phương pháp giáo dục Montessori

Ưu điểm của phương pháp Montessorri

 • Hỗ trợ khả năng sáng tạo của con bạn: Trong môi trường giáo dục này, con bạn có thể chủ động khám phá và tự do làm việc theo các quy tắc. Điều này sẽ kích thích sự sáng tạo của bé đồng thời khiến bé cảm thấy thích thú và vui vẻ. Khuyến khích giáo viên và cha mẹ cũng là một phần giúp trẻ phát triển kỹ năng của mình một cách nhanh chóng.
 • Rèn luyện tính kỷ luật, trật tự cho trẻ: Trẻ rèn luyện tính kỷ luật, trật tự khi học theo phương pháp Montessori. Sau mỗi lần chơi, trẻ nên thu dọn đồ vật và cất vào đúng nơi quy định. Đây là một nhiệm vụ đơn giản, nhưng nó dạy trẻ tính tự chủ và kỷ luật cho tương lai. Khi trẻ lớn lên, chúng trở nên tập trung hơn và chú ý hơn đến từng nhiệm vụ.
 • Rèn luyện tính tập trung và tính kiên trì của trẻ: Phương pháp Montessori giúp trẻ tự lựa chọn hoạt động và thời gian. Tuy nhiên cả trẻ và giáo viên đều có những quy tắc cần phải tuân thủ. Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc rèn luyện khả năng tập trung, tự chủ của trẻ.
 • Tập trung vào từng giai đoạn phát triển của trẻ: Từ lúc mới sinh ra cho đến lúc trưởng thành, trẻ sẽ được tiếp xúc và thực hành những kỹ năng sống để phát triển toàn diện. Ví dụ, trẻ mẫu giáo có thể rèn luyện các nhóm cơ lớn và cải thiện kỹ năng ngôn ngữ. Ngoài ra, học sinh sẽ được trải nghiệm các hoạt động ngoại khóa như vẽ tranh, nấu ăn. Tất cả những điều này được thiết kế để giúp trẻ phát triển trí não và cảm xúc.
Phương pháp Montessori cho trẻ mầm non
(Nguồn: Internet)

Nhược điểm

 • Tài liệu phương pháp Montessori này rất đắt. Như các bạn thấy, giá tài liệu học Môn không hề nhỏ. Bên cạnh đó, lớp học Montessori không chỉ cần thiết kế giáo cụ, học cụ khác biệt mà còn cần nhiều đồ chơi đảm bảo kỹ thuật của phương pháp.
 • Thiết kế lớp học linh hoạt: Các bài học theo phương pháp Montessori đảm bảo một môi trường học tập có kỷ luật và trật tự. Tuy nhiên, với thiết kế phòng học này, trẻ sẽ cảm thấy không thoải mái khi chuyển sang môi trường học tập truyền thống.
 • Đề cao khả năng độc lập của trẻ quá mức: Khả năng hoạt động độc lập mà không cần sự giúp đỡ của người khác không phải lúc nào cũng hữu ích. Đặc biệt khi trẻ bắt đầu học trung học hay đại học thì kỹ năng làm việc nhóm lại càng cần thiết.

Phương pháp Glenn Doman

Ưu điểm

 • Xây dựng mối quan hệ yêu thương, thân mật giữa giáo viên và trẻ.
 • Tạo điều kiện và nền tảng cho sự phát triển toàn diện về mọi mặt của bé, giúp kích thích toàn diện các giác quan. Ngoài ra, Glenn Doman còn giúp trẻ khám phá những khả năng đặc biệt khác.
 • Giúp phụ huynh tiếp thu kiến ​​thức mới trong lĩnh vực giáo dục mầm non bằng phương pháp phù hợp và khoa học
 • Phương pháp này cũng cho phép cha mẹ hiểu con mình muốn gì và giỏi ở lĩnh vực nào.

Nhược điểm của phương pháp Glenn Doman

 • Đòi hỏi cha mẹ và con cái cần phải kiên nhẫn và có sự hợp tác lâu dài.
 • Các tài liệu giảng dạy có chi phí hơi cao.
 • Để thực hiện tốt phương pháp giáo dục này, giáo viên và học sinh cần phải trải qua quá trình rèn luyện chuyên sâu.
phương pháp giáo dục Glenn Doman cho trẻ mầm non
(Nguồn: Internet)

Có nên áp dụng cùng lúc phương pháp Montessori và phương pháp Glenn Doman hay không?

Sau khi so sánh phương pháp Montessori và Glenn Doman, bây giờ tôi sẽ trả lời câu hỏi trên. Theo tôi hai phương pháp này có thể được sử dụng cùng một lúc. Mỗi phương pháp đều có những đặc điểm riêng nhưng về cơ bản chúng đều có chung một mục đích. Điều này không chỉ giúp trẻ phát triển trí não, khơi dậy niềm đam mê học tập mà còn giúp trẻ tiếp thu kiến ​​thức một cách rất tích cực.

Tuy nhiên, giáo dục sớm bằng cả hai phương pháp này chỉ được thực hiện khi cha mẹ và con cái đều cảm thấy thoải mái và dễ chịu như nhau.

Trên đây là bài viết so sánh phương pháp Montessori và Glenn Doman. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh trong việc dạy con theo phương pháp khoa học và đúng đắn.

>> Bài viết cùng chủ đề: