Xe hết hạn đăng kiểm được phép lưu thông không và đăng ký thế nào?

Nhằm đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông và hạn chế ô nhiễm môi trường do khí thải xe thì bắt buộc các chủ sở hữu phải đi đăng kiểm xe khi đến hạn ở các cơ sở được cấp phép. Vậy đăng kiểm ô tô là gì? Xe quá hạn đăng kiểm […]

Đã cập nhật 4 tháng 5 năm 2023

Bởi The Tips

Xe hết hạn đăng kiểm được phép lưu thông không và đăng ký thế nào?

Nhằm đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông và hạn chế ô nhiễm môi trường do khí thải xe thì bắt buộc các chủ sở hữu phải đi đăng kiểm xe khi đến hạn ở các cơ sở được cấp phép. Vậy đăng kiểm ô tô là gì? Xe quá hạn đăng kiểm có được phép lưu thông hay không? Muốn đăng ký đăng kiểm thì có thủ tục quy trình như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các câu hỏi thắc mắc trên của bạn.

Đăng kiểm ô tô là gì?

Đăng kiểm xe là hình thức cơ quan chuyên môn kiểm tra chất lượng xe có đảm bảo hay không. Hiện mỗi tỉnh, thành phố đều có một hoặc nhiều trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Việc kiểm tra sẽ bao gồm kiểm tra tất cả máy móc bên trong và bên ngoài của xe xem có tuân thủ các tiêu chuẩn nhằm đảm bảo an toàn cho người lái xe và những người tham gia giao thông khác hay không.
Có thể cho rằng mục đích quan trọng nhất của việc đăng kiểm là kiểm tra độ an toàn của phương tiện giao thông. Điều này cũng giúp giảm rủi ro giao thông đường bộ cho mọi người. Đó cũng là trách nhiệm và bổn phận của bạn đối với bản thân và những người xung quanh.

đăng kiểm xe ô tô là gì
(Nguồn: Sưu tầm)

Xe hết hạn đăng kiểm được phép lưu thông không?

Cơ sở bảo hành và sửa chữa chính hãng dành cho các nhà sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô phải có Giấy chứng nhận cơ sở bảo hành và sửa chữa và tuân thủ các yêu cầu của cơ sở. Hiện nay các hãng đều có dịch vụ bảo dưỡng định kỳ cho từng dòng xe để đảm chất lượng, như Toyota có các gói bảo dưỡng ưu đãi hấp dẫn. Triển khai hoạt động kiểm định xe nhằm tận dụng tối đa nguồn lực xã hội cho hoạt động kiểm định xe, góp phần giảm ách tắc hoạt động. Hoạt động kiểm định phương tiện nhằm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Đối với các phương tiện hết hạn đăng kiểm sau 15 ngày, đơn vị đăng kiểm được tiến hành kiểm định kỹ thuật an toàn và bảo vệ môi trường theo quy định. Các phương tiện này không được chở người, chở hàng hoặc kinh doanh vận tải. Theo Nghị định 100/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/NĐ-CP), người điều khiển xe cơ giới và các loại xe tương tự ô tô sẽ bị phạt 3-4 triệu đồng nếu điều khiển xe có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng thời hạn dưới 1 tháng.

thời hạn đăng kiểm ô tô
(Nguồn: Sưu tầm)

Quy trình đăng ký đăng kiểm

Hướng dẫn nhanh

Tải app TTDK > Vào app chọn “Cá nhân” > Điền thông tin > Lấy mã OTP và vào lại app > Đăng ký thành công

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Đăng ký tài khoản, gửi tin nhắn kích hoạt về Cục đăng kiểm Việt Nam.

Sau khi mở tài khoản thành công, chủ xe đăng ký thông tin xe và đặt lịch hẹn. Cơ quan đăng kiểm cũng khuyến cáo các chủ xe nên đặt lịch hẹn trước 3 ngày so với thời hạn kiểm định.

Bước 2: Đăng ký thông tin xe, chọn ngày giờ đặt lịch hẹn.
Bước 3: Xác nhận thông tin
Cuối cùng cũng hoàn thành cuộc hẹn, nhưng trong thông báo đăng ký thành công vẫn có lời nhắc: “Trường hợp quá tải, có thể gia chủ vẫn phải đợi sau cuộc hẹn”.

quy trình đăng ký đăng kiểm ô tô
(Nguồn: Sưu tầm)

Với những chiếc xe ô tô đến 9 chỗ ngồi thì chu kỳ đầu sau 36 tháng phải đăng kiểm, còn những chu kỳ sau tuỳ vào thời gian sản xuất thì chu kỳ đăng kiểm từ 6 đến 24 tháng. Đối với những dòng xe chất lượng được bảo hành kỹ lưỡng thì kết quả đăng kiểm sẽ đạt mọi chỉ tiêu. Hiện nay một trong những dòng xe hàng đầu Toyota cũng cho ra mắt những dòng sản phẩm chất lượng cao cùng dịch vụ chăm sóc xe kỹ càng góp phần tăng tuổi thọ của chiếc xe lên. Tiêu biểu các mẫu xe như: Corolla Cross, Land Cruiser, Camry, Hilux.

land cruiser
(Nguồn: Sưu tầm)
Toyota Hilux
(Nguồn: Sưu tầm)
Toyota Camry
(Nguồn: Sưu tầm)
Corolla Cross
(Nguồn: Sưu tầm)

Bài viết trên là những chia sẻ nhằm giải đáp được các thắc mắc về xe quá hạn đăng kiểm của mọi người. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn nắm rõ các quy định pháp luật về đăng kiểm xe để có thể kịp thời đăng ký. Còn nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám, hãy cùng theo dõi nhé!

Tags: