Sẽ thật nguy hiểm nếu tắm nắng cho trẻ sơ sinh không đúng cách

Nhiều người cho rằng tắm nắng cho trẻ sơ sinh chỉ cần mang bé ra ngoài khi trời nắng là được. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách tắm nắng cho bé đúng cách sẽ dẫn đến kết quả hoàn toàn ngược lại, thậm chí gây ảnh hưởng đến Sức Khoẻ của bé. Bài viết […]

Đã cập nhật 9 tháng 10 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Sẽ thật nguy hiểm nếu tắm nắng cho trẻ sơ sinh không đúng cách

Nhiều người cho rằng tắm nắng cho trẻ sơ sinh chỉ cần mang bé ra ngoài khi trời nắng là được. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách tắm nắng cho bé đúng cách sẽ dẫn đến kết quả hoàn toàn ngược lại, thậm chí gây ảnh hưởng đến Sức Khoẻ của bé. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra những sai lầm khi tắm nắng cho bé sơ sinh mà mẹ cần tránh.

Sẽ thật nguy hiểm nếu mẹ tắm nắng sai cách cho bé

Những sai lầm khi tắm nắng cho bé sơ sinh

#Tắm nắng càng lâu càng tốt

Điều này hoàn toàn sai bởi ánh nắng buổi sáng khá tốt cho da cũng như sức khỏe của trẻ. Mỗi tuần bạn chỉ nên cho trẻ tắm nắng hai tiếng và chia đều cho mỗi ngày. Tắm nắng cho trẻ sơ sinh mỗi ngày chỉ cần vài phút sau đó tăng dần thời gian. Khi trẻ được khoảng 3 tháng tuổi, bạn có thể tắm nắng tối đa cho trẻ 30 phút/ ngày.

#Tắm nắng thì cần cởi hết quần áo cho trẻ

Tắm nắng cho trẻ cần thực hiện lần lượt trên các vùng da nhất định từ bàn chân, cổ chân đến lưng trước và lưng sau, cuối cùng là chân, đùi, ngực và tay. Không nên cởi hết quần áo sơ sinh vì mặt trời sẽ chiếu thẳng vào đầu, mắt gây nên những tổn thương ở những vùng nhạy cảm của trẻ.

#Bé nào cũng cần phải tắm nắng

Ba mẹ luôn cho rằng, đứa trẻ nào khi ra đời cũng đều có thể tắm nắng. Ánh nắng mặt trời cung cấp vitamin D tự nhiên, có rất nhiều tác động tốt đến cơ thể bé. Tuy nhiên, bạn cần phải xem xét xem bé yêu của mình có thích hợp để tắm nắng hay không?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những bé bị mắc các bệnh ngoài da như viêm da, Eczema,… không nên tắm nắng. Ánh nắng sẽ không có tác dụng tốt với sự phát triển của những bé có trình trạng kể trên. Bạn có thể bổ sung vitamin D trong khẩu phần của bé, để bé vẫn đảm bảo sự phát triển tốt.

#Để bé tắm nắng sau cửa kính cũng tốt

Nhiều ông bố bà mẹ lo ngại rằng tắm nắng cho em bé sơ sinh sẽ gây tổn thương cho làn da của bé. Bố mẹ thường đặt bé sau cửa kính, và cho rằng bé vẫn có thể hấp thu vitamin D mà không gây hại cho da. Thế nhưng quan điểm này không chính xác. Tấm cửa kính chắn trước sẽ khiến bé không hấp thụ được tia UVB trong ánh nắng và  không nhận được vitamin D. Bạn có thể chọn nơi thoáng mát và chọn thời điểm tắm nắng vào sáng sớm nếu lo ngại ánh nắng gây hại bé.

Hướng dẫn cách tắm nắng cho em bé sơ sinh đúng phương pháp, an toàn

Để biết tắm nắng cho trẻ sơ sinh như thế nào là đúng, bạn hãy tham khảo thông tin dưới đây:

#Chuẩn bị quần áo mỏng cho bé trước khi tắm nắng

Khi bé tắm nắng, cần đảm bảo rằng cơ thể của bé được tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời. Chuẩn bị quần áo sơ sinh là một việc làm cực kỳ cần thiết. Quần áo mỏng sẽ đem lại cảm giác thoáng mát, thoải mái và dễ chịu cho bé.

#Thay đổi cách tắm nắng theo thời tiết

Vào mùa nóng và mùa lạnh, ba mẹ nên có sự thay đổi nhất định khi cho bé tắm nắng. Sự thay đổi này bao gồm cả thời gian tắm cũng như cách tắm. Mùa hè bạn nên cho bé tắm từ 6h30 – 7h30 phút sáng, còn mùa đông là 4h – 5h chiều. Khoảng thời gian tắm tối đa là từ 15 – 30 phút.

Tắm nắng cho bé sơ sinh đúng cách sẽ giúp bé phát triển khoẻ mạnh và toàn diện hơn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Cleanipedia sẽ giúp mẹ có được kiến thức hữu ích để chăm sóc con yêu của mình nhé.

Nguồn: Sẽ thật nguy hiểm nếu tắm nắng cho trẻ sơ sinh không đúng cách