5 cách dạy bé các con vật: Giai đoạn nào là phù hợp?

Dạy bé học con vật là cách tốt nhất để giúp con khám phá những điều kỳ diệu về thế giới, hình thành nhận thức về loài vật và ươm mầm tình yêu với thiên nhiên. Vì thế, những người mẹ như chúng ta càng cần biết cách dạy con học các con vật như […]

Đã cập nhật 12 tháng 4 năm 2022

Bởi TopOnMedia

5 cách dạy bé các con vật: Giai đoạn nào là phù hợp?
 1. Dạy bé học con vật là cách tốt nhất để giúp con khám phá những điều kỳ diệu về thế giới, hình thành nhận thức về loài vật và ươm mầm tình yêu với thiên nhiên. Vì thế, những người mẹ như chúng ta càng cần biết cách dạy con học các con vật như thế nào cho thật đơn giản mà hiệu quả?

  Dạy bé các con vật có ý nghĩa gì?

  Hệ động vật vô cùng đa dạng, từ những loài sống trên cạn, sống dưới nước hay là bay trên trời. Tất cả chúng đều góp phần cân bằng hệ sinh thái và tạo nên một thế giới động vật như hiện nay.

  Thế giới động vật ẩn chứa rất nhiều điều kỳ diệu, vì thế ba mẹ cần hướng dẫn cho bé thật kỹ cách tìm hiểu các loại động vật và giữ an toàn cho bản thân như thế nào.

  Đa số những gia đình có nuôi động vật như chó, mèo, thỏ,… đều xem chúng như thành viên trong gia đình. Việc dạy bé học con vật, cách quan sát và đối xử tốt, yêu thương chúng chính là một trong những việc mà ba mẹ cần làm để hoàn thiện nhân cách trẻ. Tất nhiên, ba mẹ cũng cần hướng dẫn trẻ cách giữ an toàn cho bản thân trước bất kỳ loại vật nuôi nào.

  Ngoài ra, việc dạy bé học các con vật còn giúp mẹ phát hiện những khả năng của trẻ như khả năng nghe, nhìn, ghi nhớ, phân biệt, bắt chước hoặc đếm, từ đó mẹ có thể giúp trẻ bồi dưỡng hoặc phát triển các kỹ năng sao cho phù hợp.

  Cách dạy trẻ 2 tuổi sao cho thông minh
  Ý nghĩa khi dạy bé các con vật (Nguồn: Sưu tầm)

  Giai đoạn nào là thích hợp để dạy bé tập nói qua các con vật?

  Thời điểm học nói các con vật của bé trải dài từ 1 đến 5 tuổi, chia thành 2 giai đoạn: 

  Giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi

  Đây là thời điểm “vàng” để mẹ dạy bé học các con vật quen thuộc vì lúc này bé đang phát triển tư duy nên ghi nhớ và học hỏi rất nhanh. Những gì ba mẹ dạy trong thời điểm này sẽ góp phần hình thành nên tư duy và tính cách con người của bé suốt cuộc đời. Vì thế, hãy mang đến cho trẻ một nhận thức đúng đắn cũng như tình yêu thương với thế giới động vật.

  Giai đoạn từ 3 đến 5 tuổi

  Lúc này bé đã có vốn hiểu biết nhất định về thế giới xung quanh, có vốn từ và suy nghĩ lý trí hơn so với giai đoạn dưới 3 tuổi. Ba mẹ đã có thể kể cho bé nghe nhiều câu chuyện hơn về các loài động vật cũng như thói quen, tập tính của chúng hoặc tại sao con người phải đối xử yêu thương và sống chan hòa với các loài vật. Có thể bé chưa hiểu hết những gì ba mẹ đang nói nhưng những kiến thức đó sẽ củng cố cho bé rất nhiều vào những năm sau này.

  5 phương pháp dạy bé học con vật vô cùng đơn giản

  Nuôi thú cưng

  Nếu gia đình có điều kiện, nuôi thú cưng ở nhà chính là cách nhanh nhất dạy bé các con vật quen thuộc. Trẻ sẽ được tiếp xúc trực tiếp con vật và thoải mái gần gũi với chúng. Ba mẹ có thể nuôi một chú mèo xinh xắn đáng yêu hay một chú cún con chẳng hạn. Bé có cơ hội được tiếp xúc gần gũi với động vật, từ đó tình cảm của con dành cho động vật sẽ lớn dần lên. Qua sinh hoạt hằng ngày, bé cũng có thể hiểu thêm về đặc điểm và lối sống của chó mèo: một chú chó/ mèo thường làm gì trong ngày? Ăn uống như thế nào? Khi được chủ gọi thì nó phản ứng ra sao?…

  Mách Mẹ Cách Dạy Bé Học Con Vật Cực Kỳ Đơn Giản 2
  Phương pháp dạy bé học con vật vô cùng đơn giản (Nguồn: Sưu tầm)

  Tuy nuôi thú cưng là cách dạy bé các con vật dễ dàng nhất nhưng ba mẹ cũng phải cần cân nhắc khi bé đòi nuôi một con thú cưng cũng như tính khí của bé. Hơn nữa, nếu bé có nguy cơ cao bị dị ứng, hãy nói chuyện với bác sĩ và bác sĩ thú y để xác định vật nuôi phù hợp cho con.

  Nói về những con vật trong sách và trên màn hình

  Khi nhìn thấy con vật trong sách hay chương trình truyền hình, phim ảnh, ba mẹ hãy chỉ cho con. Bắt đầu bằng những con vật với màu sắc rõ ràng, nổi bật và bắt mắt để giúp bé nhận biết con vật dễ dàng hơn. Gợi nhớ cho trẻ với những điều đơn giản như tên gọi hay âm thanh mà con vật tạo ra. Sau vài lần, ba mẹ có thể đặt ra những câu hỏi giúp trẻ có cơ hội phát triển tư duy như “Con này tên gì con nhỉ?”, “Con này kêu như thế nào?”, “Con này ăn gì?”, “Con này có nguy hiểm không con?”. Ngoài ra, thông qua việc dạy bé học các con vật, ba mẹ bước đầu nuôi dưỡng thói quen đọc sách ở trẻ.

  Dạy các con vật cho bé bằng các bài hát

  Có rất nhiều bài hát thiếu nhi tiếng Việt và tiếng Anh về các loại động vật mà mẹ có thể dạy cho bé hát để phát triển nhận thức của bé về các loài..

  Ví dụ như bài hát: “Một con vịt xòe ra hai cái cánh. Nó kêu rằng cáp cáp cáp cáp cạp cạp cạp cạp. Gặp hồ nước nó bì bà bì bõm. Lúc lên bờ vẫy cái cánh cho khô”. Qua bài hát và kèm theo sự hướng dẫn của ba mẹ nếu cần, trẻ có thể nhận thức rằng con vịt thường bơi dưới hồ, khi lên bờ sẽ vẫy cánh và tiếng kêu của vịt là “cáp cáp cáp cạp cạp cạp ”.

  Đưa trẻ đến sở thú, công viên và trang trại chăn nuôi

  Không chỉ là cách dạy trẻ học con vật mà đây sẽ là chuyến đi lưu lại những khoảnh khắc vui vẻ của cả gia đình. Ở đây, ba mẹ có thể dạy bé nhận biết các loài thú một cách sống động và chân thực nhất. Bằng những trò chơi thú vị như hỏi đố: “Ba/mẹ đố con đây là con gì?”, “Nó kêu như thế nào?”, “Lông của nó có màu gì?”, “Nó ăn thức ăn gì?”, “Nó có nguy hiểm không?”. Trẻ sẽ có thể ghi nhớ thật nhiều kiến thức được ba mẹ chỉ dạy trong chuyến đi này.

  Đặc biệt là dịp nghỉ hè, ba mẹ hãy cùng con tận hưởng kỳ nghỉ tuyệt vời này tại các nông trại miền quê. Hay một buổi chiều ngoài trời cũng có thể giúp con thư giãn, vui chơi và học thêm rất nhiều ngoài giới hạn trên sách vở hay màn hình.

  Thăm trung tâm bảo vệ động vật

  Những hành động thiếu ý thức của con người đã gây ảnh hưởng tồi tệ cho thế giới động vật. Ngày càng nhiều động vật nằm trong danh sách quý hiếm, cần được bảo tồn. Cùng con đến thăm các trung tâm bảo vệ động vật, ba mẹ không chỉ giúp trẻ được gặp các động vật quý hiếm mà còn giúp trẻ nhận thức được tầm quan trọng của việc chăm sóc và bảo vệ các loài động vật.

  Ba mẹ hãy cùng con đi đến thăm các trung tâm bảo vệ động vật, nên có những độc vật quý hiếm cần được bảo tồn. Một chuyến viếng thăm trung tâm bảo vệ động vật sẽ giúp con nhận ra tầm quan trọng của việc chăm sóc và bảo vệ các loại động vật.

  Sẽ có rất nhiều cách thú vị để hội những bà mẹ chúng ta dạy bé các con vật. Song, 5 cách trong bài này viết này được xem là những cách đơn giản, gần gũi và dễ dàng nhất để dạy trẻ. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm thông tin tại chuyên mục Tin tức.

  Nguồn: Huggies

Tags: