Dấu hiệu sắp có kinh và có thai bạn gái nên biết

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) là một nhóm các triệu chứng liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường, các triệu chứng PMS xảy ra từ một đến hai tuần trước kỳ kinh nguyệt của bạn. Họ thường dừng lại sau khi thời gian của bạn bắt đầu. Các triệu chứng của PMS […]

Đã cập nhật 18 tháng 12 năm 2022

Bởi thaovu

Dấu hiệu sắp có kinh và có thai bạn gái nên biết

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) là một nhóm các triệu chứng liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường, các triệu chứng PMS xảy ra từ một đến hai tuần trước kỳ kinh nguyệt của bạn. Họ thường dừng lại sau khi thời gian của bạn bắt đầu. Các triệu chứng của PMS có thể rất giống với các triệu chứng của thời kỳ đầu mang thai. Hãy cùng tìm hiểu về sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai để biết rõ các dấu hiệu sắp có kinh và có thai. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng, những khác biệt này rất tinh tế và thay đổi tùy theo từng phụ nữ.

1. Đau vú

PMS: Trong PMS, vú sưng và đau có thể xảy ra trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt. Đau có thể từ nhẹ đến nặng, và thường nghiêm trọng nhất ngay trước kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có xu hướng có các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Mô vú có thể gập ghềnh và dày đặc, đặc biệt là ở các vùng bên ngoài. Bạn có thể có cảm giác căng tức ngực kèm theo cảm giác đau và nặng nề, âm ỉ. Cơn đau thường cải thiện trong thời kỳ của bạn hoặc ngay sau đó, khi mức progesterone của bạn giảm xuống.

Mang thai: Ngực của bạn trong thời kỳ đầu mang thai có thể cảm thấy đau, nhạy cảm hoặc mềm khi chạm vào. Họ cũng có thể cảm thấy no hơn và nặng hơn. Cảm giác đau và sưng này thường xảy ra từ một đến hai tuần sau khi bạn thụ thai và nó có thể kéo dài một thời gian khi nồng độ progesterone trong cơ thể bạn tăng lên do quá trình mang thai.

dấu hiệu sắp có kinh và có thai

2. Chảy máu báo thai – Phân biệt dấu hiệu sắp có kinh và có thai

PMS: Nhìn chung, bạn sẽ không bị chảy máu hoặc ra máu nếu đó là PMS. Khi bạn có kinh nguyệt, lượng máu ra nhiều hơn rõ rệt và có thể kéo dài đến một tuần.

Mang thai: Đối với một số người, một trong những dấu hiệu mang thai đầu tiên là chảy máu âm đạo nhẹ hoặc ra máu thường có màu hồng hoặc nâu sẫm. Điều này thường xảy ra từ 10 đến 14 ngày sau khi thụ thai và thường không đủ để lấp đầy băng vệ sinh hoặc băng vệ sinh. Hiện tượng ra máu thường chỉ kéo dài trong một hoặc hai ngày, vì vậy nó ngắn hơn so với chu kỳ bình thường.

3. Thay đổi tâm trạng

PMS: Bạn có thể cáu kỉnh và cảm thấy hơi cáu kỉnh trong PMS. Bạn cũng có thể có những cơn khóc và cảm thấy lo lắng. Những triệu chứng này thường biến mất sau khi kỳ kinh của bạn bắt đầu.

Mang thai: Nếu bạn đang mang thai, bạn có thể có những thay đổi tâm trạng kéo dài cho đến khi bạn sinh con. Bạn dễ xúc động hơn khi mang thai. Bạn có thể ngây ngất và vui mừng, mong chờ thành viên mới của gia đình mình. Bạn cũng có thể có những lúc buồn bã và dễ khóc hơn.

Như với PMS, những triệu chứng sau này cũng có thể chỉ ra trầm cảm. Nếu bạn lo lắng về các triệu chứng của mình và nghĩ rằng mình có thể bị trầm cảm, hãy nói chuyện với bác sĩ. Trầm cảm khi mang thai là phổ biến, và nó có thể — và nên — được điều trị.

Thay đổi tâm trạng thất thường

4. Mệt mỏi

PMS: Mệt mỏi hoặc mệt mỏi là phổ biến trong PMS, cũng như khó ngủ . Những triệu chứng này sẽ biến mất khi kỳ kinh của bạn bắt đầu. Tập thể dục có thể giúp cải thiện giấc ngủ và giảm mệt mỏi.

Mang thai: Khi bạn đang mang thai, nồng độ hormone progesterone tăng lên có thể khiến bạn mệt mỏi. Mệt mỏi có thể rõ rệt hơn trong ba tháng đầu tiên của bạn , nhưng nó cũng có thể kéo dài trong suốt thai kỳ của bạn. Để giúp cơ thể bạn đối phó, hãy đảm bảo ăn uống đầy đủ và ngủ nhiều.

Mệt mỏi là dấu hiệu mang thai thường gặp

5. Buồn nôn – Dấu hiệu sắp có kinh và có thai dễ nhận biết

PMS: Bạn không nên buồn nôn hoặc nôn nếu trễ kinh nhưng một số khó chịu về tiêu hóa như buồn nôn có thể đi kèm với các triệu chứng của PMS.

Mang thai: Ốm nghén là một trong những dấu hiệu kinh điển và rõ ràng nhất cho thấy bạn đang mang thai. Những cơn buồn nôn thường bắt đầu một tháng sau khi bạn mang thai. Nôn có thể có hoặc không kèm theo buồn nôn. Mặc dù có tên gọi như vậy nhưng ốm nghén có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều trải qua tình trạng ốm nghén.

6. Thèm ăn và ác cảm

PMS: Khi bạn bị PMS, bạn có thể nhận thấy thói quen ăn uống của mình thay đổi. Bạn có thể thèm sô cô la, carbohydrate, đường, kẹo hoặc thức ăn mặn. Hoặc bạn có thể có một sự thèm ăn cồn cào . Những cảm giác thèm ăn này không xảy ra ở mức độ tương tự khi bạn mang thai.

Mang thai: Bạn có thể có cảm giác thèm ăn rất cụ thể và bạn có thể hoàn toàn không hứng thú với các loại thực phẩm khác . Bạn cũng có thể có ác cảm với một số mùi và vị, ngay cả những thứ bạn từng thích. Những ảnh hưởng này có thể kéo dài trong suốt thai kỳ.

Bạn cũng có thể mắc chứng pica , trong đó bạn bắt buộc phải ăn những thứ không có giá trị dinh dưỡng, chẳng hạn như nước đá, bụi bẩn, mảnh sơn khô hoặc mảnh kim loại. Nếu bạn thèm những thứ không phải thực phẩm, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

7. Chuột rút

PMS: Nếu bạn bị PMS, bạn có thể bị đau bụng kinh , đó là những cơn chuột rút xảy ra từ 24 đến 48 giờ trước kỳ kinh nguyệt. Cơn đau có thể sẽ giảm trong kỳ kinh nguyệt và cuối cùng biến mất vào cuối kỳ kinh nguyệt.

Đau bụng kinh thường sẽ giảm sau lần mang thai đầu tiên hoặc khi bạn già đi. Một số phụ nữ sẽ bị chuột rút nhiều hơn khi họ bắt đầu bước vào thời kỳ mãn kinh .

Mang thai: Đầu thai kỳ, bạn có thể bị chuột rút nhẹ hoặc nhẹ . Những cơn chuột rút này có thể giống như cơn chuột rút nhẹ trong kỳ kinh nguyệt, nhưng chúng sẽ ở vùng bụng dưới hoặc lưng dưới của bạn .

Nếu bạn có tiền sử sảy thai , đừng bỏ qua những triệu chứng này. Còn lại. Nếu chúng không giảm bớt, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bạn có thể bị chuột rút hàng tuần cho đến hàng tháng khi mang thai. Nếu bạn biết mình đang mang thai và những cơn chuột rút này đi kèm với chảy máu hoặc chảy nước , hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Chuột rút - Dấu hiệu mang thai dễ nhận biết

Điều quan trọng là phải biết nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn. Nếu bạn đang mang thai, bạn càng phát hiện sớm thì càng sớm được chăm sóc đúng cách . Cách tốt nhất để biết sự khác biệt giữa các triệu chứng của PMS và thời kỳ đầu mang thai là thử thai.

Nó cũng có thể hữu ích để theo dõi các triệu chứng của bạn để bạn nhận thấy khi có sự thay đổi trong mô hình điển hình của bạn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc lo lắng về bất kỳ triệu chứng nào của mình, hãy nhớ đến gặp bác sĩ.

Tags: