Cách trị mụn bọc an toàn, khoa học 2023

Mụn bọc luôn khiến các chị em đau đầu vì rất dễ lan ra trên mặt và nếu không điều trị đúng cách sẽ nhanh chóng chuyển thành mụn viêm sưng to. Mụn bọc ngày càng trở nên phổ biến và bất kỳ ai cũng có thể mắc phải. Cùng Thetips tìm hiểu ngay cách […]

Đã cập nhật 3 tháng 3 năm 2023

Bởi The Tips

Cách trị mụn bọc an toàn, khoa học 2023

Mụn bọc luôn khiến các chị em đau đầu vì rất dễ lan ra trên mặt và nếu không điều trị đúng cách sẽ nhanh chóng chuyển thành mụn viêm sưng to. Mụn bọc ngày càng trở nên phổ biến và bất kỳ ai cũng có thể mắc phải. Cùng Thetips tìm hiểu ngay cách trị mụn bọc an toàn cho làn da của bạn.

Mụn bọc là gì?

Mụn bọc có nhiều dạng  nhưng đều có điểm chung là các nốt sần sâu, đau và hình thành nang mụn.

Những tổn thương do nằm sâu trong lớp hạ bì và có khả năng để lại vết thâm sẹo trên da sau đó.

Một số trường hợp trở nên nghiêm trọng có thể hình thành u nang mụn, còn lại dạng phổ biến của mụn bọc là những nốt mụn bọc, nốt sần viêm đau trên da. Vậy làm thế nào bạn có thể biết liệu bạn có bị mụn bọc hay không và bạn có thể làm gì với nó? 

Mụn bọc là gì
Mụn bọc là gì (Nguồn: Internet)

Mụn bọc trông như thế nào

Cách trực quan có thể để bạn có thể nhận biết được mình có đang bị mụn bọc hay không, cùng xem các yếu tố sau đây. Loại mụn viêm này được đặc trưng bởi những vết sưng cứng, đau (còn gọi là nốt sần) bên dưới da. Trên bề mặt, chúng xuất hiện dưới dạng các cục màu đỏ nổi lên gây đau nhức.

Ngoài ra còn một số yếu tố nhận biết như:

  • Độ sâu: ảnh hưởng đến lớp hạ bì, không giống như sẩn chỉ nằm trong lớp biểu bì
  • Bề mặt: không chứa nhân trắng như mụn mủ
  • Kết cấu: sờ vào có cảm giác cứng chứ không hơi xốp như u nang
  • Cảm giác: thường khá đau, nhất là khi ấn vào
  • Thời gian: những mụn này có thể kéo dài nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng

Nguyên nhân gây ra mụn bọc

Mụn bọc cũng có nguyên nhân như tất cả các dạng mụn bọc khác: khi lỗ chân lông trở nên

bị tắc với các tế bào da chết và bã nhờn. Điều này tạo điều kiện chi vi khuẩn C. acnes bên trong lỗ chân lông hoạt động, kích hoạt phản ứng miễn dịch trên da chống lại vi khuẩn từ đó hình thành mụn.

Làm thế nào để bạn điều Trị Mụn bọc?

Nếu bạn đang gặp phải nốt mụn sâu, bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu để giúp bạn tìm ra phương pháp điều trị phù hợp điều trị và hạn chế những tổn thương cho da và tránh để lại sẹo. Điều quan trọng là bạn không được cố gắng nặn mụn những nốt mụn bọc. Những tổn thương này có thể dẫn đến tổn thương da vĩnh viễn như sẹo rỗ và rất khó để phục hồi.

Có một số hợp chất có khả năng điều trị mụn bọc, nhưng lưu ý bạn phải tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng:  

  • Tretinoin: một dạng retinol theo toa mạnh hơn
  • Isotretinoin: một dạng vitamin A dạng uống, có hiệu lực cao, cần có sự giám sát của bác sĩ và không được sử dụng cho phụ nữ mang thai
  • Kháng sinh đường uống: thường được sử dụng kết hợp với phương pháp điều trị tại chỗ, không thể kết hợp với Isotretinoin

Bạn có thể ngăn ngừa mụn bọc không?

Mặc dù làn da của mỗi người là khác nhau, nhưng việc kiểm soát tình trạng mụn bọc từ nhẹ đến trung bình có thể giúp ngăn ngừa mụn bùng phát nghiêm trọng hơn. Việc giữ cho da thông thoáng rất quan trọng sẽ giúp ngăn chặn các dạng mụn bọc nặng hơn hình thành ngay từ đầu. 

Các hoạt chất làm thông thoáng lỗ chân thông và điều tiết bã nhờn, hỗ trợ hình thành mụn từ ban đầu có thể kể đến, bao gồm:

Axit salicylic

Axit Beta Hydroxy giúp tẩy tế bào chết và thâm nhập vào lỗ chân lông để ngăn ngừa tắc nghẽn. Thường có trong sữa rửa mặt chứa Axit Salicylic.

Retinol

Giúp chống oxy hóa mạnh mẽ và ngăn ngừa sự tích tụ tế bào da quá mức.

Nếu mụn của bạn đã chuyển sang giai đoạn viêm, đã đến lúc bổ sung các thành phần ức chế sự phát triển của vi khuẩn C. acnes.

Benzoyl Peroxit

Một chất kháng khuẩn, chống viêm giúp tiêu diệt C. acnes và hỗ trợ điều trị tại chỗ.

Tẩy tế bào chết ngăn ngừa mụn bọc
Tẩy tế bào chết ngăn ngừa mụn bọc (Nguồn: Internet)

Tuy là một dạng mụn khá khó tính tuy nhiên vẫn có thể kiểm soát các nốt mụn bằng một phác đồ hiệu quả để giải quyết tình trạng viêm nhiễm. Việc làm sạch da, điều tiết dầu nhờn rất cần thiết để ngăn mụn bọc xuất hiện ngay từ ban đầu. Nhưng nếu tình trạng mụn của bạn không thuyên giảm, chúng ta cần có cách trị mụn bọc chuyên biệt hơn và có thể thử nhiều loại thuốc kê đơn khác nhau và tham khảo ý kiến chuyên gia về gia liễu. Cùng theo dõi Thetips để biết thêm những cách trị mụn hiệu quả.