Các kiểu áo khoác mùa đông: Hoodie và Duffle coat

Mùa đông đã bắt đầu rét buốt. Trong khi cái se lạnh của miền Nam chỉ đủ cho các tín đồ thời trang khoác nhẹ chiếc áo khoác cardigan hay điệu đà cùng blazer, tranh thủ tận hưởng cảm giác “thu đông” của một mùa thời trang được yêu thích nhất trong năm. Ngược về […]

Đã cập nhật 19 tháng 12 năm 2015

Bởi TopOnMedia

Các kiểu áo khoác mùa đông: Hoodie và Duffle coat

Mùa đông đã bắt đầu rét buốt. Trong khi cái se lạnh của miền Nam chỉ đủ cho các tín đồ thời trang khoác nhẹ chiếc áo khoác cardigan hay điệu đà cùng blazer, tranh thủ tận hưởng cảm giác “thu đông” của một mùa thời trang được yêu thích nhất trong năm. Ngược về phía Bắc, nơi mà các tín đồ shopping của Leflair vẫn còn đang băn khoăn lựa chọn những kiểu áo khoác mùa đông mới. Những đợt rét đậm chỉ vừa bắt đầu nhắc nhở các nàng: “Đông rồi, lạnh lắm muốn được … ấm”. Do đó, trong bài viết này, hãy cùng Leflair tiếp nối với chủ đề tìm hiểu nguồn gốc của những chiếc áo khoác mùa đông được ưa chuộng nhất năm nay.

Trong số các kiểu áo khoác mùa đông quen thuộc ở xứ ta, ngoài quilted jacket, có 2 loại mà những ngày đông này thường được các tín đồ thời trang ưa diện nhất. Chính là những chiếc áo khoác Hoodie với phần mũ trùm giữ ấm vô cùng hiệu quả và tiện dụng. Ngoài ra là một loại áo khoác có thiết kế mang tính độc đáo riêng, với tên gọi là Duffle và thường bao gồm cả phần mũ trùm để giúp giữ ấm nhiều hơn.

1. Áo khoác Hoodie

Áo khoác Hoodie, còn gọi là áo khoác có nón (mũ) hay áo trùm đầu. Phần “nón” được may liền với cổ áo, hoặc có thể tháo rời; nón phủ rộng hay có dây rút cho vừa vặn phần đầu; thân áo có hoặc không dây kéo ở thân trước. Thuật ngữ “Hoodie” không hẳn là để chỉ một kiểu áo khoác là còn là một chi tiết trang trí, kết cấu trong thiết kế trang phục. Có nhiều kiểu áo khác được ứng dụng Hoodie để gia tăng tác dụng giữ ấm, hoặc chỉ mang mục đích trang trí cho phong cách thể thao của trang phục.

“Hood” trong thuật ngữ “Hoodie” được cho là bắt nguồn từ chữ “Hod” trong tiếng Anglo-Saxon. Kiểu nón trùm đầu này đã xuất hiện từ thời Âu Châu Trung Cổ (Medieval Europe), thông dụng trong trang phục của các nhà sư, mang hình dáng một chiếc áo choàng dài (robe) hoặc áo giám mục (tunic) may liền với phần nón trùm kín đầu. Ngoài ra, kiểu áo Hoodie cũng phổ biến với những người lao động làm việc ngoài trời, giúp giữ ấm, tránh gió và bảo vệ Sức Khoẻ của người mặc tốt hơn.

Sự xuất hiện của những chiếc áo khoác Hoodie được ghi nhận tại Anh sớm nhất là từ thế kỷ thứ XII. Con đường di cư có thể từ các cuộc chinh phạt của người Norman đến nước Anh vào thế kỷ XI. Những chiếc áo khoác Hoodie xuất hiện tại Mỹ từ những năm của thập niên 30 bởi nhãn hiệu may mặc mang tên Champion. Sự ra đời trong giai đoạn này nhằm cung cấp cho dân lao động, những người làm việc trong nhiệt độ lạnh giá ở ngoại ô New York.

Góp phần quan trọng trong việc phổ biến những chiếc áo khoác Hoodie ngày nay là sự phát triển của văn hoá Hip Hop. Các nghệ sỹ Hip Hop phô diễn phong cách của họ trong những chiếc áo khoác thể thao có phần mũ trùm đầu, để tạo hình tượng ngầu và cá tính. Sự lan rộng của văn hoá Hip Hop đường phố kéo theo sự phổ biến của những chiếc áo khoác Hoodie, trở thành một item điển hình của phong cách thời trang Hip Hop. Đến nhưng năm 90, sinh viên các trường đại học Ivy League đưa áo khoác Hoodie trở thành đồng phục thể thao của họ. Đồng thời, những chiếc áo khoác Hoodie cũng bắt đầu xuất hiện trong các bộ sưu tập của các thương hiệu hàng đầu, thuộc lĩnh vực thời trang nam giới như Ralph Lauren, Giorgio ArmaniTommy Hilfiger.

                                 

2. Áo khoác Duffle (áo khoác Toggle)

Áo khoác Duffle, là kiểu áo khoác được may từ loại vải len thô mang tên Duffle. Tên này được đặt theo địa danh Duffle – một thị trấn của tỉnh Antwerp, thuộc Bỉ – đồng thời là nơi cho ra đời chất liệu vải này. Những chiếc túi xách Duffle mà chúng ta biết đến ngày nay, lúc ban đầu có cùng xuất xứ chất liệu và nguồn gốc đến từ đây.

Ngày nay, nhu cầu đổi mới tất yếu trong thời trang góp phần phổ biến kiểu áo khoác Duffle, với đa dạng phong cách khác nhau. Tuy nhiên, tiền thân của kiểu áo khoác này có phong cách Anh Quốc với các đặc trưng như: chất liệu vải “chính hiệu” từ Duffle; kiểu hàng nút gài đặc trưng với các toggle bằng gỗ hoặc sừng, được khoá lại bằng kiểu “khuy” da hoặc dây thừng. Chính vì kiểu hàng nút đặc biệt này, áo khoác Duffle còn có tên gọi khác là áo khoác Toggle. Kiểu nút gài Toggle này có ý nghĩa thực tiễn, nhằm giúp cho người mặc cởi mở dễ dàng hơn, ngay cả khi đang mang găng tay trong thời tiết rét buốt của mùa đông. Ngoài ra, áo khoác Duffle kiểu Anh thưòng đặc trưng với phom áo dài vừa phủ mông, với 2 túi lớn có nắp và mũ trùm Hoodie.

Áo khoác Duffle được suy đoán xuất xứ từ kiểu áo khoác trùm đầu của quân đội Ba Lan những năm 1820. Được lan rộng khắp Châu Âu từ những năm 1850, với những phiên bản áo khoác Duffle thời trang đầu tiên, ra đời bởi nhà sản xuất quần áo thể thao John Partridge. Kiểu áo khoác này được lựa chọn dùng cho hải quân Hoàng Gia Anh trong những năm 1890, với biển thể mang màu lạc đà, được dùng như trang phục mặc ấm trong Thế Chiến I & II.

Những chiếc áo khoác Duffle còn được gọi với tên là Convoy coat hay Monty coat (một biệt danh đặt theo tên của một tướng lĩnh tên là Montgomery). Những chiếc áo khoác Duffle thời hậu chiến trở thành một trong những mặt hàng quần áo phổ biến trong những năm thập niên 50 – 60, đặc biệt là trong giới sinh viên. Ngày nay, những chiếc áo khoác Duffle được thay thế bằng các chất liệu phổ thông khác, mềm mại hơn như Melton, vải dạ hay denim.