Giải mã nguồn gốc, ý nghĩa ngày 8/3 mà bạn nên biết

Cứ mỗi năm đến ngày 8/3, đấng mày râu lại tất bật chuẩn bị quà và hoa. Nhưng đã có bao giờ các anh tìm hiểu nguồn gốc của ngày này hay chưa? Còn các chị em vẫn luôn trông ngóng quà 8/3 đã biết ý nghĩa ngày 8/3 là gì để mình nhận quà […]

Đã cập nhật 7 tháng 3 năm 2023

Bởi The Tips

Giải mã nguồn gốc, ý nghĩa ngày 8/3 mà bạn nên biết

Cứ mỗi năm đến ngày 8/3, đấng mày râu lại tất bật chuẩn bị quà và hoa. Nhưng đã có bao giờ các anh tìm hiểu nguồn gốc của ngày này hay chưa? Còn các chị em vẫn luôn trông ngóng quà 8/3 đã biết ý nghĩa ngày 8/3 là gì để mình nhận quà chưa? Hãy cùng Thetips tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc ngày 8/3

Lịch sử của ngày 8/3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh của công nhân ngành dệt ở Mỹ vào cuối thế kỷ 19. Vào ngày 8 tháng 3 năm 1857, công nhân may mặc ở thành phố New York đã nổi dậy chống lại điều kiện làm việc khắc nghiệt và khốn khổ của họ. Hai năm sau, cũng vào tháng 3, những nữ công nhân may đầu tiên của Mỹ tham gia công đoàn đã được bảo vệ và hưởng một số quyền.

Gần 50 năm sau, vào ngày 8 tháng 3 năm 1908, 15.000 phụ nữ đã diễu hành trên đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm và chấm dứt lao động trẻ em. Đảng Xã hội Mỹ sau đó tuyên bố ngày 28 tháng 2 năm 1909 là Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Tuy nhiên, ngày 8-3-1910, tại hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ hai (Quốc tế xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu nữ của 17 nước đã đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch hội nghị Clara Zetkin (người Đức) đề nghị chọn ngày Quốc tế Phụ nữ để tưởng nhớ những người phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã quyết định lấy ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với các khẩu hiệu “Mỗi ngày tám giờ”, “Việc làm bình đẳng”, “Hãy bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Từ đó hàng năm, ngày 8/3 trở thành Ngày đấu tranh của Liên đoàn Phụ nữ Thế giới, ngày biểu dương tinh thần đấu tranh của phụ nữ toàn thế giới đấu tranh cho độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội. Vì lợi ích của phụ nữ và trẻ em.

Nguồn gốc ngày 8/3
(Nguồn: Internet)

Ý nghĩa ngày 8/3

Ở một số nước trên thế giới, ngày 8/3 được coi là ngày lễ chính trong năm và được tổ chức rất rầm rộ. Trong những xã hội này, đàn ông tặng hoa và quà cho phụ nữ như mẹ, vợ và bạn gái.

Tại một số quốc gia, Ngày Quốc tế Phụ nữ được tổ chức với các lễ hội và tuần diễu hành kêu gọi bình đẳng với nam giới về các vấn đề thiết thực như tiền lương, cơ hội giáo dục và thăng tiến, thăng tiến nghề nghiệp, an sinh xã hội, chống mại dâm và bạo lực đối với phụ nữ.

Ý nghĩa ngày 8/3
(Nguồn: Internet)

Ngày Quốc tế Phụ nữ tại Việt Nam

Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. ​​Hai nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành lại chủ quyền đất nước ở phương Bắc. Niềm tự hào và khát vọng thăng tiến của phụ nữ Việt Nam một phần bắt nguồn từ truyền thống của đất nước độc đáo này.

Ở Việt Nam, một nửa thế giới, các cơ quan, tổ chức, gia đình thường kỷ niệm ngày 8/3 rất long trọng, tràn ngập hoa và lời chúc, để tôn vinh những người phụ nữ. Ngày 8/3 cũng là ngày đàn ông trân trọng những người phụ nữ mình yêu thương.

Ngày Quốc tế Phụ nữ tại Việt Nam
(Nguồn: Internet)

Trên đây là những thông tin cần thiết mà các bạn nên tìm hiểu về ngày lễ 8/3 sắp đến. Thetips hy vong bạn đã hiểu rõ ý nghĩa ngày 8/3 và sẽ có những món quà bất ngờ dành tặng những người phụ nữ thân yêu xung quanh mình.