Trường hợp nào có thể lựa chọn nghỉ hưu sớm?

Khi làm việc cùng doanh nghiệp chuyên về một lĩnh vực bất kỳ, chẳng hạn tuyển dụng giáo viên, tuyển dụng tiếng Trung, tuyển kế toán tổng hợp, tuyển dụng sale, tuyển dụng bất động sản, tuyển phiên dịch tiếng Trung,… người lao động có quyền được nghỉ hưu sớm. Vậy, trong trường hợp nào có thể lựa chọn nghỉ […]

Đã cập nhật 26 tháng 8 năm 2022

Bởi The Tips

Trường hợp nào có thể lựa chọn nghỉ hưu sớm?

Khi làm việc cùng doanh nghiệp chuyên về một lĩnh vực bất kỳ, chẳng hạn tuyển dụng giáo viên, tuyển dụng tiếng Trungtuyển kế toán tổng hợp, tuyển dụng saletuyển dụng bất động sảntuyển phiên dịch tiếng Trung,… người lao động có quyền được nghỉ hưu sớm. Vậy, trong trường hợp nào có thể lựa chọn nghỉ hưu sớm? Bài viết này sẽ mang đến giải đáp cho câu hỏi trên.

Người lao động khi có đủ 20 năm đóng BHXH và đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có thể lựa chọn nghỉ hưu trước tuổi nhưng không được quá 5 tuổi theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Cover Letter là gì? Cách viết một cover letter chuyên nghiệp, ấn tượng

Pháp luật về BHXH hiện hành không có quy định người lao động có đủ 15 năm làm việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm bắt buộc phải nghỉ hưu trước 5 năm.

Ông Nguyễn Trung (Đà Nẵng) hỏi, người lao động đã có đủ 15 năm làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có bắt buộc phải nghỉ hưu trước 5 năm so với người lao động làm việc trong điều kiện bình thường hay không?

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 18, Khoản 1 Điều 54 Luật BHXH năm 2014 thì quyền của người lao động được tham gia và hưởng các chế độ BHXH theo quy định; điều kiện hưởng chế độ hưu trí đối với người lao động là có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ. Đối với người lao động đã có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên thì được giảm tối đa 5 tuổi so với người lao động làm việc trong điều kiện bình thường.

Như vậy, người lao động khi có đủ 20 năm đóng BHXH và đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có thể lựa chọn nghỉ hưu trước tuổi nhưng không được quá 5 tuổi theo quy định của pháp luật.

Pháp luật về BHXH hiện hành không có quy định người lao động có đủ 15 năm làm việc trong điều kiện đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm bắt buộc phải nghỉ hưu trước 5 năm.

Xem thêm: Top 15 mẫu đơn xin việc thu hút nhà tuyển dụng, cách viết đơn xin việc

Trong những năm gần đây, nền kinh tế nước ta có những bước phát triển đầy triển vọng. Do nhận được sự quan tâm và đầu tư từ các đơn vị cả trong lẫn ngoài nước, đặc biệt ở tại các thành phố trọng điểm của nước ta, điển hình là TP. Hồ Chí Minh nên các công ty, doanh nghiệp, khu công nghiệp, nhà máy mới được hình thành lên ngày một nhiều. Vậy nên, tìm việc làm tại TP HCM hiện nay đã trở nên không quá khó khăn với nhiều cơ hội rộng mở cho các ứng viên cùng đa dạng lĩnh vực ngành nghề, chẳng hạn việc làm TP HCMviệc làm Gò Vấpviệc làm Quận 12việc làm Tân Phúviệc làm Bình Tântìm việc làm quận 7tuyển dụng Quận 9,… Ứng tuyển ngay bạn nhé!

Từ khóa liên quan: tìm việc làm gia lai, viec lam oto, tim viec lam tai hai phong, cần tìm việc làm ở củ chi, cty tài chính tuyển dụng, thegioididong tuyển dụng, best express tuyển dụng, koi thé tuyển dụng, unilever tuyển dụng, phương trang tuyển dụng, futa express tuyển dụng, starbucks tuyển dụng, kidsplaza tuyển dụng, techcombank tuyển dụng, vinamilk tuyển dụng, pnj tuyen dung, con cưng tuyển dụng, familymart tuyển dụng, shb tuyển dụng, giaohangtietkiem tuyển dụng, pvcombank tuyển dụng, th true milk tuyển dụng, nestle tuyển dụng, chubb life tuyển dụng, intel tuyển dụng, dhl tuyển dụng, fe credit tuyển dụng, anbinhbank tuyển dụng, ninjavan tuyển dụng, ninja van tuyển dụng

Nguồn: Báo Chính Phủ