Những câu hỏi thông minh nhất của một ứng viên

Trong buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng thuộc một lĩnh vực nào đó:  tuyển dụng marketing,  tuyển dụng nhân viên văn phòng, tuyển dụng nhân viên kinh doanh, tìm việc giao hàng,…Không gì chán hơn một ứng viên không có câu hỏi hay vấn đề cần giải đáp nào cho nhà tuyển dụng. Nếu bạn không […]

Đã cập nhật 23 tháng 9 năm 2022

Bởi The Tips

Những câu hỏi thông minh nhất của một ứng viên

Trong buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng thuộc một lĩnh vực nào đó:  tuyển dụng marketing,  tuyển dụng nhân viên văn phòngtuyển dụng nhân viên kinh doanhtìm việc giao hàng,…Không gì chán hơn một ứng viên không có câu hỏi hay vấn đề cần giải đáp nào cho nhà tuyển dụng. Nếu bạn không biết nên hỏi gì, bài viết dưới đây là những gợi ý của TheTips, có thể giúp bạn thể hiện sự chuyên nghiệp, chỉn cho và khả năng cam kết trong công việc.

Một ứng viên không biết hỏi gì thường do quá căng thẳng hoặc thiếu sự chuẩn bị khi phỏng vấn. Nếu cần, cứ ghi chú lại những câu hỏi hiện lên trong đầu, điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn phỏng vấn trực tuyến. Và, không phải toàn bộ các câu hỏi dưới đây mà TheTips gợi ý là bắt buộc phải đặt ra cho nhà tuyển dụng. Những câu hỏi hợp lý nhất là những câu xuất hiện một cách tự nhiên nhất trong quá trình trao đổi lúc phỏng vấn.

Xem thêm:

Đừng ngại đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng
Đừng ngại đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

1. Trước tôi đã có ai làm vị trí này? Điều gì khiến vị trí này tiếp tục được tuyển?
Đây là một câu hỏi quan trọng cần đặt ra vì nếu bạn được mời làm việc, có nghĩa là bạn sẽ kế thừa những quy tắc, môi trường làm việc và những nhiệm vụ dang dở từ người tiền nhiệm.

Có thể vị trí này mới được đặt ra để đáp ứng sự phát triển của công ty. Nếu vậy, hãy đặt câu hỏi tiếp theo về việc ai đang chịu trách nhiệm cho các công việc của vị trí này và bạn sẽ nhận bàn giao những nhiệm vụ này như thế nào?

Nếu nhà tuyển dụng đang cần lấp chỗ trống bởi sự rời đi của nhân sự cũ, đừng ngại hỏi để hiểu rõ những gì đã xảy ra. Người tiền nhiệm được thăng chức, thuyên chuyển nội bộ hay nghỉ việc? Hoặc bạn có thể hỏi về nguyên do cũng như hoàn cảnh khiến họ phải rời công ty nếu có thể.

2. Cấp trên mong đợi thành tích như thế nào trong sáu tháng đầu tiên?
Mô tả công việc và mô tả vị trí thường chỉ trình bày các nhiệm vụ và trách nhiệm thường xuyên. Câu hỏi này sẽ giúp xác định các kết quả thực tế mà cấp trên mong đợi ở bạn. Nếu họ có thể cụ thể hóa bằng thành tích về hiệu suất thì càng tốt.

Câu trả lời của họ có thể tạo cơ hội cho bạn thể hiện các năng lực phù hợp cũng như cam kết mong muốn đóng góp các giá trị đó. Hoặc ngược lại, cho bạn thấy kỳ vọng của nhà tuyển dụng là không phù hợp thực tế hoặc không tương đồng với bạn. 

3. Thành công của tôi được đo lường như thế nào?
Câu hỏi này rất có ích để bạn biết cách công ty ghi nhận nỗ lực của bạn ra sao. Sử dụng một hệ thống KPI, OKR hay sẽ dựa trên các quy tắc cụ thể nào? Những kỹ năng như giao tiếp hoặc phân tích, ứng biến có được đánh giá cao theo thang đo đó không?

Cuộc phỏng vấn thành công là khi cả 2 bên nắm rõ mong đợi của nhau
Cuộc phỏng vấn thành công là khi cả 2 bên nắm rõ mong đợi của nhau

4. Phần thử thách nhất trong công việc ở công ty là gì? Điều gì khiến bạn yêu thích khi làm việc ở đây?
Công việc của nhà tuyển dụng có thể khác nhiều so với công việc mà bạn đang ứng tuyển. Tuy nhiên, chắc chắn họ có sự hiểu biết sâu sắc hơn bạn về những thách thức trước mắt ở môi trường làm việc này. Và niềm yêu thích của họ (nếu có) có thể sẽ cung cấp thông tin rõ hơn về sự hỗ trợ và giúp đỡ mà bạn có thể nhận được từ tập thể.

5. Tôi sẽ nhận được các công cụ và nguồn lực như thế nào để làm tốt công việc của mình?
Ví dụ, với một số vị trí, việc công ty cung cấp máy tính cấu hình cao là cần thiết. Nếu công ty có sẵn các chuyên gia, cố vấn, hoặc các bộ phận liên quan có thể hỗ trợ bạn trong quá trình làm việc cũng là những điểm cộng đáng lưu ý. Vì vậy, câu hỏi này có thể giúp bạn nhìn ra những thách thức, hoặc thuận lợi nếu nhận vị trí này.

6. Tôi sẽ có những cơ hội nào để học hỏi và phát triển?
Công ty có những khóa học, khóa huấn luyện nội bộ hoặc tạo điều kiện cho nhân viên nâng cao năng lực không? Họ có coi trọng việc đào tạo liên tục hoặc phát triển nhân sự để bạn có cơ hội thăng tiến không? Được đào tạo liên tục sẽ giúp bạn luôn là một nhân sự chất lượng trong tập thể. Hãy lắng nghe câu trả lời để so sánh mức độ phù hợp giữa mong muốn của bạn và khả năng đáp ứng của công ty.

Trên đây có thể có những câu bạn chưa từng hỏi. Đừng ngại đặt chúng ra với doanh nghiệp, vì ứng tuyển và tuyển dụng là một cuộc chơi công bằng. Với nhiều việc làm khác nhau ở đa dạng các mội trường khác nhau: việc làm tại Hà Nội, việc làm tại Huế, việc làm Bảo Lộcviệc làm Thái Nguyên, tìm việc làm Cần Thơ,… nhà tuyển dụng cần biết bạn có phù hợp với vị trí đang tuyển hay không, và bạn cũng nên có thông tin cần thiết về môi trường làm việc trước khi cả hai bên đặt bút ký vào hợp đồng.

Từ khóa liên quan: garena tuyển dụng, fpt tuyển dụng, acb tuyển dụng, highland tuyển dụng, bamboo tuyển dụng, lg display tuyển dụng, pnj tuyển dụng, hasaki tuyển dụng, seabank tuyển dụng, family mart tuyển dụng, ministop tuyển dụng, yody tuyển dụng, kfc tuyển dụng, ila tuyển dụng, lalamove tuyển dụng, toyota tuyển dụng,…

Nguồn ảnh: Pexels