CV là gì? Những lỗi thường gặp và cần lưu ý gì để viết CV chuẩn

CV xin việc là thuật ngữ khá phổ biến trong thời đại hiện nay. Có thể nói, đây là điều kiện tất yếu của nhà tuyển dụng đối với các ứng viên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được rõ ràng và chi tiết về CV. Vậy, CV là gì, cần chú ý những […]

Đã cập nhật 11 tháng 11 năm 2022

Bởi The Tips

CV là gì? Những lỗi thường gặp và cần lưu ý gì để viết CV chuẩn

CV xin việc là thuật ngữ khá phổ biến trong thời đại hiện nay. Có thể nói, đây là điều kiện tất yếu của nhà tuyển dụng đối với các ứng viên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được rõ ràng và chi tiết về CV. Vậy, CV là gì, cần chú ý những gì khi làm CV? Để tìm câu trả lời chính xác nhất, cùng đọc ngay bài viết bên dưới đây.

Xem thêm:

1. CV là gì?

CV là cụm từ viết tắt của cụm từ tiếng anh “Curriculum Vitae“, có nghĩa đầy đủ là Sơ yếu lý lịch. Vậy, sơ yếu lý lịch hay CV là gì? Thực chất, CV là bản tóm tắt chi tiết các thông tin cá nhân liên quan đến tên tuổi, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, những kỹ năng liên quan đến tính chất của công việc mà ứng viên muốn dự tuyển. Thông qua các thông tin kể trên, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra được những đánh giá ban đầu về ứng viên hoặc thậm chí là sàng lọc được các ứng viên không phù hợp.

CV là gì là thắc mắc chung của nhiều người (Nguồn: Internet)

2. Mục đích và tầm quan trọng của CV khi xin việc

Trên thực tế, ở thời đại 4.0 như hiện nay, CV đóng vai trò rất quan trọng. Hầu như mọi công ty hay những nơi làm việc đều yêu cầu CV từ ứng viên trước khi bước đến giai đoạn phỏng vấn và lựa chọn.

Như đã đề cập, thông qua các thông tin được liệt kê trong CV của ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ có những cái nhìn khách quan và đưa ra được nhận xét hoặc đánh giá xem liệu rằng, đây có phải là ứng viên mà công ty đang tìm kiếm hay không. Bởi thông thường, một vị trí trong công ty hoặc doanh nghiệp sẽ có rất nhiều ứng viên tham gia ứng tuyển. Vì thế, nhà tuyển dụng không thể có đủ thời gian để phỏng vấn từng người một. Do vậy, CV trở thành “công cụ” hỗ trợ “phân loại” ứng viên hiệu quả, giúp nhà tuyển dụng “sàng lọc” được những ứng viên tiềm năng cho giai đoạn phỏng vấn. 

CV giúp nhà tuyển dụng “phân loại được các ứng viên để lựa chọn được ứng viên tiềm năng (Nguồn: Freepik)

3. Những mục cơ bản không thể thiếu trong CV gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu CV là gì, nhiều người cùng quan tâm đến các mục cơ bản, quan trọng và cần phải có trong CV.  Cụ thể, bộ CV xin việc được xem là đầy đủ và hoàn chỉnh khi có các thông tin như sau:

 • Thông tin cá nhân: Đây là mục gần như cơ bản không chỉ CV mà hầu hết các giấy tờ quan trọng khác đều yêu cầu phải có. Thông tin cá nhân sẽ bao gồm Tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, nơi sinh, nơi thường trú, quê quán, email liên lạc,…
 • Trình độ học vấn: Ở mục này sẽ yêu cầu bạn liệt kê các cấp học từ cao đẳng hoặc đại học trở lên. Có thể bổ sung thêm những thông tin về các khóa học chuyên môn, nghiệp vụ mà bạn đã hoàn thành tại trung tâm trước đó.
 • Kinh nghiệm làm việc: Tại mục này, tốt nhất là bạn nên liệt kê những công việc có tính chất tương đương hoặc liên quan đến vị trí muốn ứng tuyển trong công ty. Chẳng hạn như bạn đang tìm kiếm việc làm sales, bạn cần ghi những kinh nghiệm làm việc thuộc mảng bán hàng thay vì các công việc part – time trong quá khứ. Nếu là sinh viên mới ra trường và chứa có nhiều kinh nghiệm làm việc thì có thể thay thế bằng thông tin về hoạt động xã hội mà bạn đã tham gia. 
 • Kỹ năng: Nên nêu rõ những kỹ năng cần thiết cho hầu hết mọi công việc như tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình,… và các kỹ năng có tính chất đặc thù như lập trình hay thiết kế,…
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Thể hiện rõ thành tựu, dự định mà bạn muốn đạt được trong tương lai gần để nhà tuyển dụng có thể thấy được ý chí cầu tiến, sự kiên định ở bạn. 
 • Giải thưởng và chứng chỉ: Mục này không bắt buộc phải có (tùy một số chỉ tiêu tuyển dụng của các công ty). Các chứng chỉ IELTS, TOEIC,… được ưa chuộng, giải thưởng từ những cuộc thi có chuyên môn liên quan đến nghề nghiệp. 
Các mục cơ bản không thể thiếu trong CV (Nguồn: Internet)

4. Một số lưu ý khi viết CV là gì?

Giữa vô vàn CV gửi đến nhà tuyển dụng, bên cạnh hiểu rõ CV là gì để cung cấp thông tin chuẩn xác, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề như sau để cho CV của bản thân trở nên nổi bật và gây thiện cảm với nhà tuyển dụng.

 • Trình bày sạch sẽ, đẹp mắt. Các thông tin phải rõ ràng, không nên phối nhiều màu sắc trong CV.
 • Lưu ý các từ khóa có trong yêu cầu tuyển dụng để đưa thông tin vào CV phù hợp và chính xác.
 • CV chỉ nên dài từ 1 đến 2 trang, thông tin cô đọng, ngắn gọn và súc tích. Nhà tuyển dụng thường sẽ bỏ qua CV quá dài bởi họ không có thời gian để đọc hết toàn bộ thông tin. 
 • Lưu ý trong quá trình định dạng CV. Nếu gửi CV theo hình thức online, bạn nên xuất ra file PDF để đảm bảo hiển thị định dạng không mắc lỗi. Tránh dùng file thiết kế hoặc file Word bởi nhà tuyển dụng có thể không mở được file vì các dạng file như vậy hay bị lỗi. 

5.  Những lỗi thường gặp trong cách làm CV xin việc

Sau khi hiểu rõ CV là gì, bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểu về những lỗi thường gặp trong cách làm CV xin việc để đảm bảo CV của bạn “đạt chuẩn” trong mắt nhà tuyển dụng. Cụ thể, một số lỗi thường thấy khi làm CV mà bạn cần tránh như:

 • Dùng các từ ngữ quá khoa trương hoặc viết lan man, không có trọng tâm trong CV.
 • Viết sai chính tả. Đây là lỗi thường gặp gây “ức chế” cho nhà tuyển dụng. Việc không chú trọng vào chính tả và ngữ pháp khi viết CV thể hiện thái độ thiếu tôn trọng đối với nhà tuyển dụng và công ty.
 • Trình bày màu mè, kết hợp nhiều màu sắc trong cùng một CV sẽ khiến tổng thể trở nên rối mắt, khó đọc và nắm bắt các thông tin có trong CV của bạn.
 • Dùng nhiều font chữ trong CV không những không thể hiện được điểm mạnh của bản thân mà còn khiến nhà tuyển dụng cảm thấy “hoa mắt” khi đọc CV. 
Dùng nhiều font chữ trong cùng một CV khiến nhà tuyển dụng cảm thấy “hoa mắt” (Nguồn: Internet)

6. Tạo CV xin việc chuyên nghiệp bằng công cụ gì?

Hiện nay, với sự hỗ trợ của Công Nghệ của thời đại số 4.0, có rất nhiều cách tạo CV xin việc nhanh chóng và đơn giản mà bạn có thể lựa chọn. Bằng cách sử dụng những phần mềm cho phép người dùng thiết kế chuyên nghiệp như Powerpoint, Illustrator hay Photoshop,… bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế cho minh phiên bản CV ưng ý nhất. Bạn cũng có thể sử dụng Word để thiết kế CV tuy nhiên, chất lượng và kiểu dáng của loại CV được thiết kế trên công cụ này thường không bắt mắt và đa dạng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể download những mẫu CV chuyên nghiệp có sẵn trên mạng và “biến tấu” trở thành CV của riêng mình. Những mẫu CV như vậy hầu như đã bao gồm đầy đủ các mục thông tin cần thiết, việc của bạn chính là thêm hoặc bớt, điền đầy đủ các thông tin cá nhân của bản thân. Cách tạo CV này sẽ phù hợp với những đối tượng không thành thạo công nghệ hoặc sử dụng các phần mềm nâng cao.

Tạo CV chuyên nghiệp bằng công cụ Powerpoint đơn giản (Nguồn: Internet)

7. CVHay là gì?

Nếu đã nắm được CV là gì và đang loay hoay tìm kiếm cách thiết kế CV chi tiết, đầy đủ và ấn tượng thì có thể tham khảo ngay cách tạo CV trên CVHay. Đây được biết đến là công cụ tạo CV hoàn toàn miễn phí giúp bạn thiết kế CV chuyên nghiệp và không thiếu những mục quan trọng mà nhà tuyển dụng quan tâm.

CVHay cho phép người dùng thiết kế CV nhanh chóng, tiện lợi và đơn giản. Chỉ với 3 bước khởi tạo là bạn đã có thể sở hữu ngay một mẫu CV gây ấn tượng trên nền tảng này. Hệ thống cũng hỗ trợ để bạn đổi mẫu CV trong chớp mắt nếu bạn có nhu cầu bằng cách ghi nhớ và quản lý hầu như toàn bộ thông tin cá nhân mà bạn đã nhập trước đó. Ngoài ra, CVHay còn có chức năng “Bật cho phép tìm kiếm hồ sơ”. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng tìm thấy và tiếp cận được với hồ sơ của bạn.

CVHay có rất nhiều mẫu CV từ đơn giản đến chuyên nghiệp, đáp ứng đa dạng nhu cầu của nhà tuyển dụng và sở thích riêng của ứng viên. Do vậy, ngày càng có nhiều ứng viên lựa chọn tin tưởng và sử dụng nền tảng CVHay này để khởi tạo các CV xin việc.
Trên đây là các thông tin liên quan đến CV là gì cùng những lưu ý, lỗi sai thường gặp trong quá trình thiết kế CV xin việc. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ biết thêm được nhiều kiến thức bổ ích để áp dụng trong khi khởi tạo CV chuyên nghiệp cho riêng mình nhằm gây được ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng. Đừng quên theo dõi các thông tin về việc làm khác tại những bài viết trên CareerBuilder.

Nguồn: https://careerbuilder.vn/vi/talentcommunity/cv-la-gi-nhung-loi-thuong-gap-va-can-luu-y-gi-de-viet-cv-chuan.35A51F72.html