Trực giác khiến bạn lo ngại khi nhận việc mới?

Sau khi dành nhiều tuần thậm chí là nhiều tháng để tìm thông tin việc làm (việc làm Quảng Trị, việc làm ở Huế, việc làm tại Cần Thơ, việc làm Trà Vinh, việc làm Nha Trang mới nhất, việc làm Biên Hòa Đồng Nai, việc làm Quy Nhơn Bình Định, việc làm Bến Tre, việc làm Buôn Ma Thuột, việc làm […]

Đã cập nhật 7 tháng 9 năm 2022

Bởi The Tips

Trực giác khiến bạn lo ngại khi nhận việc mới?

Sau khi dành nhiều tuần thậm chí là nhiều tháng để tìm thông tin việc làm (việc làm Quảng Trị, việc làm ở Huếviệc làm tại Cần Thơviệc làm Trà Vinh, việc làm Nha Trang mới nhất, việc làm Biên Hòa Đồng Naiviệc làm Quy Nhơn Bình Địnhviệc làm Bến Treviệc làm Buôn Ma Thuộtviệc làm nhanh Đà Nẵng,…), điền hồ sơ, gửi đơn và dự phỏng vấn thì cuối cùng bạn cũng đã nhận được lời mời làm việc. Nhưng trực giác cứ khiến bạn do dự mà không gật đầu?

Vì một lí do gì đó không thể giải thích được, khiến bạn phân vân khi nói lời đồng ý. Trong lúc đó, bạn nên lắng nghe cảm giác bồn chồn nhắc bạn chậm lại này, trong lúc bạn vẫn chưa thể hiểu được nó. Kỹ năng lắng nghe trực giác giúp bạn rất nhiều trong công việc. Trưởng nhóm tuyển dụng cho mảng Kế toán, Tài chính và Chuỗi cung ứng tại LaSalle Network, Kelly Ogle từng chia sẻ: “Như mọi khía cạnh khác của cuộc sống, linh tính là một phần mở rộng trong bản năng của mọi người, quan trọng nhất là bạn kịp thời chú ý đến nó dù tại thời điểm đó bạn vẫn chưa giải mã được thông điệp”. Đối với những ai đang phải cân nhắc lời mời làm việc, linh cảm xấu “có thể là sự kích hoạt để cảm nhận lại vai trò hiện tại xem có nên ở lại, hoặc vị trí mới nghe qua có vẻ hấp dẫn nhưng chúng không thực sự quan trọng.” Thế nên, bạn không nên bỏ qua nếu có trực giác không tốt về công việc mới nhé!

Vấn đề là nhiều người trong chúng ta gặp khó khăn khi lắng nghe trực giác, bởi chưa được dạy cách đưa ra quyết định dựa trên thực tế. Tuy nhiên, đã có nhiều lập luận khoa học nhận định rằng trực giác có thể là một trong những công cụ giúp chúng ta ra quyết định tốt nhất.

Khoa học đằng sau câu chuyện trực giác

Não chúng ta có hai loại bộ nhớ: minh bạch và tiềm ẩn. Bộ nhớ minh bạch được tạo thành từ những thông tin mà chúng ta phải suy nghĩ có ý thức để nhớ lại. Trong khi đó, bộ nhớ tiềm ẩn là những tri thức được tích luỹ ngầm hay ẩn qua nhiều năm trải nghiệm. Có bao giờ bạn một mình ngân nga bài hát nào đó mà bỗng nhiên không hiểu sao mình thuộc hết lời? Có thể bộ não của bạn đã tiếp nhận nó một cách tự nhiên sau khi bạn nghe bài này rất nhiều lần. Đó là cách hoạt động của bộ nhớ ngầm, nó cho phép bạn nhớ lại những kí ức mà mình còn không biết nó tồn tại. Vì thế khi bạn có cảm giác “trong dạ bồn chồn” về điều gì thì chính là kết quả của bộ nhớ ngầm. Bằng những trải nghiệm trong quá khứ mà bạn thậm chí không nhận ra, chúng đang cảnh báo rằng đang có những điều chưa ổn.

Nếu trực giác nói với bạn rằng nên bỏ qua lời đề nghị, hãy dành thời gian lắng nghe nó với một số lời khuyên sau:

1. Thư giãn đầu óc

Đôi khi phải cân nhắc một tình trạng tiến thoái lưỡng nan khiến tâm trí chúng ta rối bời, lắng nghe những linh tính mách bảo là điều bất khả thi. Bạn hãy cho phép đầu óc được nghỉ ngơi đôi chút nếu đã phải suy nghĩ rất lâu về một đề nghị công việc mà vẫn chưa quyết định được. Hãy đi bộ một quãng đường dài, tham gia một lớp thiền hoặc yoga – bất cứ hoạt động nào không đòi hỏi phải suy nghĩ – và cho phép tâm trí tự do lang thang. Bằng cách bước ra khỏi tình huống đó và làm sạch đầu óc, bạn sẽ mang trực giác tốt nhất của mình quay trở lại.

2. Phân biệt sự khác nhau giữa trực giác và nỗi sợ hãi

Đôi khi những gì chúng ta xem là “cảm giác xấu” thực chất đó chỉ là nỗi sợ mà thôi. Hãy dành thời gian soi chiếu lại những điều mà bản thân bạn đang cảm nhận, xem đó là nỗi sợ phải thay đổi hay là những điều ngoài tầm hiểu biết, hoặc là một điều gì khác nữa. Cảm giác lo lắng khi nhận một công việc mới là hoàn toàn tự nhiên, nhưng cần nhớ rằng công việc mới nào cũng kèm theo đó là cơ hội để bản thân học hỏi. Một khi bạn nhìn tình hình theo hướng hợp lý, bạn sẽ nhận ra rằng những cảm giác sợ hãi của bản thân sẽ dần biến mất theo thời gian và trải nghiệm.

3. Hãy loại bỏ ý nghĩ “sẽ”

Khi cân nhắc một đề nghị thì bạn thực sự “muốn” nhận nó hay bạn nghĩ rằng mình “sẽ” nhận nó? Nếu bạn tự xét thấy mình nói “sẽ” thì điều này cho thấy có một áp lực bên ngoài hoặc tưởng tượng đang đè nặng lên bạn, điều này trái với những gì mong muốn. Hana Ayoub – một chuyên gia huấn luyện phát triển nghề nghiệp, chia sẻ với Fast Company rằng: “Bất cứ khi nào nghe khách hàng nói ‘tôi sẽ’, tôi luôn nói: ‘Tuỳ vào ai?’ Và họ thường trả lời là ‘áp lực gia đình’ hoặc ‘tôi đoán sẽ như vậy’. Những từ “sẽ” này đã chuyển mọi người sang trạng thái chủ động lắng nghe những nỗi bất an.”

4. Giữ kết nối với cảm giác

Mặc dù lắng nghe trực giác cũng hay nhưng thật khó để làm như thế khi hầu hết chúng ta đều luôn được dạy rằng “phải suy nghĩ kỹ mọi thứ”. Tuy nhiên, đôi lúc suy nghĩ của chúng ta vẫn có cách để bắt nhịp với những điều linh tính đang cố mách bảo. Hãy thực hành nhanh một bài tập: Nghĩ về một trải nghiệm tích cực trong quá khứ, để có thể kết nối tốt hơn với cảm giác. Sau đó nhớ lại những khoảnh khắc bạn nhận ra mình đã làm việc đúng đắn. Bạn có cảm xúc thế nào? Tiếp theo, làm như vậy với những trải nghiệm tiêu cực. Và bây giờ, hãy nghĩ đến tình huống hiện tại của bạn với lời mời làm việc. Những cảm giác nào đang ùa đến? Chúng có giống với các cảm xúc tốt đẹp từng có, hay là sự tiêu cực bất an? Bài tập này sẽ tạo ra những nhìn nhận sâu sắc dẫn dắt bạn đến quyết định phù hợp.

Bạn có từng trải qua cảm giác phân vân lưỡng lự khi đứng trước lựa chọn một công việc mới hay chưa? Hãy cùng chia sẻ với Thetips nhé!

Có thể thấy rằng, nền kinh tế nước ta hiện nay đang có sự tăng trưởng vượt bậc. Theo đó, ngày càng có nhiều doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp lớn, vừa và nhỏ được hình thành nên do nhận được sự đầu tư từ các đơn vị cả trong lẫn ngoài nước. Để đáp ứng nhu cầu của người dùng, việc tuyển dụng nhân lực đang được đẩy mạnh triển khai. Nhờ đó, bạn có thể tìm cho mình cơ hội việc làm một cách dễ dàng hơn ở nhiều khu vực trên toàn quốc với đa dạng các ngành nghề, điển hình là tuyển dụng Hải Dương, An Giang tuyển dụngtuyển dụng Đà Lạttuyển dụng việc làm Đà Nẵng, tuyển dụng Vĩnh Longtổng hợp việc làm Phú Quốc, tuyển dụng Thái Nguyên,… Ứng tuyển ngay bạn nhé!

Từ khóa liên quan: tim viec lam tp hcm, tìm việc làm giao hàng bằng xe máy tphcm, thông báo tuyển dụng tại bình thuậntuyen dung viec lam phu quoctim viec lam tai da nangtìm việc làm tại Thái Bình mới nhất, tuyen dung kon tum

(Nguồn hình: Internet)