So sánh phanh ABS và CBS: Phanh nào an toàn hơn?

Công nghệ phanh ABS hay CBS đã quá quen thuộc với người dùng xe máy hiện nay. Các mẫu xe trên thị trường hiện nay hầu hết đều trang bị một trong hai loại phanh này. Tuy vậy nhưng không phải người sử dụng xe nào cũng hiểu tường tận về sự khác nhau của […]

Đã cập nhật 24 tháng 4 năm 2023

Bởi The Tips

So sánh phanh ABS và CBS: Phanh nào an toàn hơn?

Công nghệ phanh ABS hay CBS đã quá quen thuộc với người dùng xe máy hiện nay. Các mẫu xe trên thị trường hiện nay hầu hết đều trang bị một trong hai loại phanh này. Tuy vậy nhưng không phải người sử dụng xe nào cũng hiểu tường tận về sự khác nhau của hai loại phanh này. Phanh ABS là gì và phanh CBS là gì? So sánh phanh ABS và CBS khác nhau như thế nào? Câu trả lời sẽ được The Tips giải đáp cho các bạn ngay trong bài viết này.

Phanh ABS là gì?

Về khái niệm, ABS chính là cụm từ viết tắt của Anti-locked Brake System, đây là tên gọi cho hệ thống chống bó cứng phanh. Phanh ABS được đánh giá là có cấu tạo phức tạp, gồm 4 bộ phận chính là:

  • Bộ điều khiển trung tâm (ECU)
  • Thiết bị cảm biến
  • Bơm điều chỉnh áp lực phanh
  • Van điều chỉnh áp lực phanh

Phanh ABS có hai loại đó là ABS 1 kênh và ABS 2 kênh. Trong đó, ABS 1 kênh là cảm biến được lắp trên 1 bánh xe duy nhất, thường thì sẽ là bánh trước bởi vì đĩa trước có lực phanh lớn. Trong khi đó, ABS 2 kênh là xe sở hữu khả năng chống bó cứng phanh ở 2 bánh xe.

Phanh ABS là gì?
(Nguồn: Sưu tầm)

Phanh CBS là gì?

Tương tự như ABS, CBS cũng là một cụm từ được viết tắt. Combi Brake System (CBS) là hệ thống phanh kết hợp. Loại phanh này được sử dụng khá phổ biến ở các dòng xe máy. Xét về mặt cấu tạo, phanh CBS sở hữu cấu tạo khá đơn giản và gọn nhẹ hơn so với ABS. Loại phanh này có hệ thống dây phanh và một bộ điều chỉnh áp lực phanh đồng thời còn có chức năng phân bổ lực phanh xuống hai cụm phanh.

Phanh CBS là gì?
(Nguồn: Sưu tầm)

So sánh độ an toàn của giữa ABS và CBS

Với những sự khác biệt về cả cấu tạo và nguyên lý hoạt động thì bạn cũng có thể nhận định được rằng, hai loại phanh này đều có ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên nếu xét về độ an toàn thì ABS có phần nổi trội hơi bởi vì hỗ trợ người lái trong những tình huống bất ngờ. Đặc biệt với những tay lái chưa vững vàng hay giật mình trong những tình huống bất ngờ.

So sánh độ an toàn của giữa ABS và CBS
(Nguồn: Sưu tầm)

Trong bài viết, The Tips đã cùng bạn so sánh phanh ABS và CBS. Thế nhưng dù là sử dụng loại phanh nào, mấu chốt là bạn phải thật cẩn thận trong quá trình lái xe và rèn luyện khả năng điều khiển xe của mình một cách thuần thục thì sự an toàn sẽ được đảm bảo hơn.