Rút tiền mặt thẻ tín dụng: Vì sao không nên lạm dụng?

Mặc dù có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng nhưng bạn không nên lạm dụng việc này. Khi rút tiền mặt thẻ tín dụng, bạn sẽ phải trả thêm phí và bị tính lãi suất lúc rút tiền. Ngân hàng có những quy định phí  như vậy cũng vì muốn bạn hạn chế […]

Đã cập nhật 27 tháng 3 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Rút tiền mặt thẻ tín dụng: Vì sao không nên lạm dụng?

Mặc dù có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng nhưng bạn không nên lạm dụng việc này. Khi rút tiền mặt thẻ tín dụng, bạn sẽ phải trả thêm phí và bị tính lãi suất lúc rút tiền. Ngân hàng có những quy định phí  như vậy cũng vì muốn bạn hạn chế việc rút tiền mặt thẻ tín dụng. Vì sao ư? Cùng Timo tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây.

Sống thông minh hơn, chất hơn với Timo.  đi chờ chi!

Tính năng của thẻ tín dụng là gì?

Trước khi tìm hiểu lý do vì sao bạn có thể rút tiền từ thẻ tín dụng nhưng không nên lạm dụng. Hãy cùng điểm lại tính năng thực sự của nó. là thẻ ngân hàng cho phép bạn dùng trước trả sau. Có thể hiểu đơn giản là bạn được ngân hàng cho vay một khoản tiền để bạn thanh toán, chi tiêu, mua sắm.

Nếu bạn biết cách cân đối chi tiêu cũng như sử dụng thì bạn được hưởng khá nhiều lợi ích. Ngân hàng gia hạn cho bạn đến 45 ngày không lãi suất, từ sau ngày đó mới bắt đầu tính lãi suất. Lãi suất này được tính là lãi suất cho vay. Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng chính sách lãi suất thẻ tín dụng khác nhau.

rút tiền mặt thẻ tín dụng

Rút tiền mặt thẻ tín dụng, nên hay không nên? (Nguồn: Timo)

Bạn có thể dùng thẻ tín dụng để thanh toán các loại hóa đơn mua sắm, vui chơi, giải trí,… Đặc biệt, với thẻ tín dụng sẽ có khá nhiều chương trình giảm giá, khuyến mãi từ trung tâm thương mại cũng như các nhãn hàng nổi tiếng. Thậm chí các ngân hàng còn phân chia ra những loại thẻ tín dụng chuyên biệt như, thẻ tín dụng cho mua sắm… Như vậy, bạn có thể hiểu rằng tính năng chính của thẻ tín dụng là vay ngắn hạn để thanh toán.

Cách tính lãi suất khi rút tiền mặt thẻ tín dụng

Trong vòng 45 ngày kể từ ngày phát sinh giao dịch đầu tiên, bạn sẽ không phải chịu lãi suất và phí. Nếu sau 45 ngày mà bạn vẫn chưa thanh toán đủ số dư nợ thì ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi suất. Mức phí rút tiền thẻ tín dụng của đa số ngân hàng hiện nay rơi vào khoảng 1% – 4% / tháng.
Ví dụ: Bạn đang sử dụng thẻ tín dụng với hạn mức 10.000.000 VNĐ. Bạn có việc đột xuất cần rút 100% từ thẻ tín dụng. Theo đó, bạn sẽ mất phí rút là 4 %, lãi suất khoảng 2%.
Như vậy, tổng lãi suất và phí rút tiền mặt là 600.000. Tổng tiền bạn phải trả ngân hàng: 10.600.000 VNĐ.
Bên cạnh đó, bạn cần phải lưu ý rằng, nếu bị phạt lãi suất trả chậm thẻ tín dụng ở tháng trước, thì tháng sau bạn sẽ không được hưởng 45 ngày miễn lãi. Mọi giao dịch trong tháng tiếp theo cũng bị tính lãi suất như quy định.

Phí rút tiền từ thẻ tín dụng của ngân hàng nào thấp nhất?

Nếu rút tiền mặt từ  hoặc thẻ trả trước thì bạn sẽ được miễn phí hoặc phí 1.000 VND/lần rút, nhưng phí rút tiền thẻ tín dụng sẽ cao hơn vài chục lần. Vậy mức rút tiền từ thẻ tín dụng hiện nay như thế nào?

Mức phí rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng áp dụng (hạng chuẩn)

4% tối thiểu 100.000đ(**)

ACB, TPbank, Techcombank

2% tối thiểu 100.000đ

OCB

4% tối thiểu 60.000đ

Eximbank, Sacombank, SHB, VIB

3% tối thiểu 60.000đ

SCB

4% tối thiểu 55.000đ

Vietinbank

2% tối thiểu 55.000đ

HDbank

4% tối thiểu 50.000đ

ABBank, HSBC, LienVietPostBank, MaritimeBank, PVcombank, Vietcombank, Vpbank

3% tối thiểu 50.000đ

Citibank, BIDV

2% 20.000đ

Agribank

1% tối thiểu 10.000đ

FE Credit

Miễn phí

Viet Capital Bank

Lưu ý(**): 4% tối thiểu 100.000đ được hiểu như sau:
Giả sử bạn muốn rút 1 triệu đồng từ thẻ tín dụng cho việc khác thì phí rút tiền là 40.000đ nhưng ngân hàng quy định mức tối thiểu 100.000đ. Vì vậy bạn mất 100.000đ phí rút tiền để rút được 1 triệu đồng chứ không phải 40.000đ.

Cách rút tiền mặt thẻ tín dụng từ cây ATM 

Để rút tiền mặt thẻ tín dụng từ cây ATM, bạn nên tìm đến những cây ATM có chữ Visa hoặc Mastercard và thực hiện theo các thao tác sau:

  • Đẩy thẻ tín dụng vào khe đọc thẻ.
  • Tiến hành nhập mã PIN (thẻ sẽ tự động bị khóa nếu bạn nhập sai quá 3 lần).
  • Chọn số tiền cần rút.
  • Máy sẽ trả lại thẻ kèm số tiền mong muốn rút của bạn

Có nên rút tiền mặt thẻ tín dụng hay không? 

Câu trả lời là không nên. Bạn nên hạn chế sử dụng thẻ tín dụng rút tiền mặt vì ngân hàng sẽ không khuyến khích hành động này. Bởi tính năng chính của thẻ tín dụng là để thanh toán chứ không dùng để “vay nóng” tiền mặt. Xem thẻ tín dụng như sẽ dẫn đến việc rút tiền từ thẻ tín dụng ồ ạt. Bạn đã sai/Visa
Theo thống kê từ ngân hàng số nợ xấu từ thẻ tín dụng ngày một gia tăng. Một mặt do ngân hàng không siết chặt quy định mở thẻ. Mặt khác còn do khách hàng rút tiền mặt từ thẻ tín dụng quá hạn không thể thanh toán. Vì vậy, khi bạn quyết định mở và sử dụng thẻ tín dụng cần tìm hiểu rõ tính năng cũng như cách dùng sao cho hiệu quả nhất.
Nếu bạn vẫn quyết định sử dụng thẻ tín dụng rút tiền mặt, bạn cần ghi nhớ những vấn đề quan trọng sau.

Lưu ý khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Hạn mức rút tiền mặt

Ngân hàng chỉ cho phép dùng thẻ tín dụng rút tiền mặt với 70% hạn mức thẻ được cấp. Bạn không thể rút hết toàn bộ số tiền trong thẻ tín dụng được.

Phí rút tiền

Vì chức năng chính không phải là rút tiền mặt cho nên các ngân hàng sẽ thu phí này rất cao. Điển hình, phí rút tiền từ thẻ tín dụng Timo Mastercard là 4%/giao dịch. Nếu bạn thực hiện giao dịch, ngân hàng sẽ thu tối thiểu từ 50.000đ đến 80.000đ cho mỗi giao dịch rút tiền. 

rút tiền mặt thẻ tín dụng

Lưu ý khi rút tiền mặt thẻ tín dụng (Nguồn: Timo)

Lãi suất

Ngay tại thời điểm bạn rút tiền từ thẻ tín dụng thì số tiền đó sẽ bị ngân hàng tính lãi suất. Mức lãi suất này cũng tùy thuộc vào ngân hàng ban hành lúc bạn mở thẻ. Mức lãi suất giao động từ 18%/năm trở lên.

Điểm tín dụng

Các ngân hàng thường kiểm soát rất kỹ mọi giao dịch từ thẻ tín dụng. Nếu bạn rút tiền mặt từ thẻ tín dụng thì tự động ngân hàng sẽ đánh giá bạn có điểm tín dụng xấu. Điều này hoàn toàn không có lợi cho bạn khi thực hiện các giao dịch liên quan đến ngân hàng như: gia, sử dụng các dịch vụ khác của ngân hàng…
Sống thông minh hơn, chất hơn với Timo.  đi chờ chi!  
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua tổng đài miễn cước phí 1800 6788.
[av_table purpose=’pricing’ pricing_table_design=’avia_pricing_default’ pricing_hidden_cells=” caption=” responsive_styling=’avia_responsive_table’ custom_class=” av_uid=’av-70dokb’] [av_row row_style=” av_uid=’av-6i0o9n’][av_cell col_style=” av_uid=’av-3laye3′]

Thẻ ATM Timo – Thủ tục làm đơn giản, miễn hầu hết phí

Miễn phí làm thẻ, chuyển tiền trong và ngoài ngân hàng, phí các dịch vụ cộng thêm
Rút tiền miễn phí tại hơn 16000 ATM toàn quốc
Thẻ được bảo mật an toàn, quản lí thẻ 24/7 qua ứng dụng Timo cực đơn giản
[av_button label=’ĐĂNG KÝ NGAY!’ link=’manually,https://my.timo.vn/join/form?channel=Organic&language=vi’ link_target=” size=’small’ position=’center’ icon_select=’yes’ icon=’ue836′ font=’entypo-fontello’ color=’theme-color’ custom_bg=’#444444′ custom_font=’#ffffff’ custom_class=” admin_preview_bg=” av_uid=’av-388hnv’]
[/av_cell][/av_row] [/av_table]