Retapamulin

Tên gốc: retapamulin

Đã cập nhật 2 tháng 2 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Retapamulin

Tên gốc: retapamulin

Phân nhóm: các loại kháng sinh khác

Tác dụng

Tác dụng của retapamulin là gì?

Retapamulin được sử dụng để điều trị nhiễm trùng da (bệnh chốc lở) do vi khuẩn gây ra. Thuốc này là một loại kháng sinh hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của một số loại vi khuẩn (staphylococcus và streptococcus) trên da.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc retapamulin cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn bị bệnh chốc lở

Bạn thoa một lớp mỏng lên vùng bị ảnh hưởng (lên đến 100cm2 trong tổng diện tích), 2 lần/ngày trong 5 ngày.

Liều dùng retapamulin cho trẻ em như thế nào?

Liều thông thường cho trẻ em bị bệnh chốc lở

Bạn thoa một lớp mỏng lên vùng bị ảnh hưởng (lên đến 2% tổng diện tích bề mặt cơ thể) cho trẻ 2 lần/ngày trong 5 ngày.

Cách dùng

Bạn nên dùng retapamulin như thế nào?

Bạn nên sử dụng retapamulin đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Chỉ sử dụng thuốc này trên da. Bạn làm sạch và lau khô vùng bị ảnh hưởng trước, sau đó thoa một lượng nhỏ thuốc mỡ vào vùng bị ảnh hưởng, thường là 2 lần/ngày trong 5 ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bạn nên sử dụng thuốc này thường xuyên để thu được tác dụng nhiều nhất từ thuốc và tiếp tục sử dụng thuốc theo thời gian quy định. Ngừng thuốc quá sớm có thể cho phép vi khuẩn tiếp tục phát triển, có thể dẫn đến nhiễm trùng trở lại.

Bạn sẽ thấy một số cải thiện (vết thương lành/khô, giảm đỏ) trong 3-4 ngày. Cho bác sĩ biết nếu tình trạng của bạn không cải thiện trong 3-4 ngày.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng retapamulin?

Rát nhẹ, ngứa có thể xảy ra. Nếu bất kỳ triệu chứng nào trong số này kéo dài hoặc nặng hơn, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Bạn hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bất kỳ những tác dụng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng xảy ra như phồng rộp/sưng/rỉ da.

Sử dụng thuốc này trong thời gian dài hoặc lặp lại có thể dẫn đến nhiễm trùng mới (ví dụ nhiễm nấm). Báo với bác sĩ nếu bạn nhận thấy dấu hiệu của một nhiễm trùng mới (ví dụ loét xuất hiện/nặng hơn, sốt).

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng đối với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng của một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/họng), chóng mặt nặng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng retapamulin, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này.
  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).
  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng retapamulin trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc retapamulin có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc retapamulin có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Retapamulin có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến retapamulin?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản retapamulin như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Retapamulin có những dạng và hàm lượng nào?

Retapamulin có ở dạng thuốc mỡ.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Chốc lở
  • Những điều bạn cần biết về viêm da dị ứng
  • Những dấu hiệu cảnh báo bạn bị viêm da

Tags: