Bác sĩ nói gì về nỗi lo khi tiêm vắc xin Covid-19?

Hãy tiêm vắc xin Covid-19 ngay khi có cơ hội Bác sĩ Nguyễn Hoàng Long Quân (29 tuổi) đang làm việc tại Bệnh Viện Nguyễn Tri Phương, nhận xét: “Việt Nam đang áp dụng khá tốt các biện pháp chống dịch, kết hợp với tiêm vắc xin thì sẽ sớm ổn thôi. Chúng ta đã […]

Đã cập nhật 6 tháng 7 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Bác sĩ nói gì về nỗi lo khi tiêm vắc xin Covid-19?

Hãy tiêm vắc xin Covid-19 ngay khi có cơ hội

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Long Quân (29 tuổi) đang làm việc tại Bệnh Viện Nguyễn Tri Phương, nhận xét: “Việt Nam đang áp dụng khá tốt các biện pháp chống dịch, kết hợp với tiêm vắc xin thì sẽ sớm ổn thôi. Chúng ta đã có chiến lược phòng chống dịch đúng đắn ngay từ đầu, không để mất kiểm soát như một số nước”.”Giai đoạn tiếp theo, quan trọng nhất vẫn là vắc xin. Nếu mọi người được tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ và tiếp tục áp dụng linh hoạt cách phòng chống dịch thời gian qua thì sẽ ổn”.Trước các thông tin về việc tiêm vắc xin sẽ xảy ra những biến chứng, thậm chí dẫn đến tử vong, nhiều người dân, trong đó có bạn trẻ cảm thấy lo lắng, sợ hãi và e dè.”Tất nhiên, tiêm bất cứ loại vắc xin nào cũng có thể xảy ra biến cố từ nặng đến nhẹ. Tuy nhiên, chúng ta phải thấy được lợi ích của vắc xin mang lại và không nên vì tỷ lệ rất thấp các biến chứng mà từ chối tiêm khi có cơ hội”

Bác sĩ Võ Thành Nghĩa, giảng viên trường ĐH Y dược TP.HCM – công tác tại Bệnh Viện Nguyễn Tri Phương, nói.Bác sĩ Nghĩa nhấn mạnh tiêm chủng để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng nên mọi người hãy đi tiêm vắc xin ngay khi có cơ hội và “đừng sợ hãi”.”Khi có một biến cố xảy ra ở một người sau tiêm vắc xin, chúng ta cần bình tĩnh đánh giá xem có liên quan đến vắc xin hay không. Có trường hợp đột quỵ không may xảy ra trùng vào thời điểm sau tiêm chứ không liên quan đến vắc xin Covid-19“, bác sĩ Nghĩa lưu ý.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đặt phương châm tiêm đến đâu an toàn đến đó và đã có kinh nghiêm xử lý các ca có phản ứng phụ nên khả năng đảm bảo an toàn càng cao.”Vắc xin giúp chúng ta giảm tỷ lệ nhập viện, giảm triệu chứng nặng nếu mắc bệnh chứ không phải hoàn toàn bảo vệ chúng ta khỏi bệnh. Do đó, mọi người vẫn phải đảm bảo 5K sau khi chích ngừa vắc xin”, bác sĩ Nghĩa  nói.Đồng quan điểm trên, NCS-Ths Phạm Minh Nhựt, giảng viên Bộ môn Cấp cứu ngoại viện, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, khuyên người dân hãy tiêm vắc xin Covid-19 ngay khi có cơ hội.”Hiện nay, vắc xin là một trong những biện pháp và là lá chắn giúp người dân TP.HCM chiến thắng dịch Covid-19. Những trường hợp có bệnh nền, tiền sử dị ứng… sẽ được khám sàng lọc và tiêm tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện về hồi sức cấp cứu ban đầu. Các điểm tiêm luôn có đội ngũ y bác sĩ túc trực, kịp thời xử lý các tình huống sau tiêm, nên mọi người hoàn toàn có thể yên tâm”, bác sĩ Nhựt nói.

Tags: