Cách đọc biểu đồ tăng trưởng của trẻ mầm non

Điểm Biểu đồ tăng trưởng của trẻ mầm non là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google về việc đánh giá biểu đồ tăng trưởng của trẻ mầm non. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách đánh giá đường cong phát triển của trẻ mầm non  Mục lục 1 1. […]

Đã cập nhật 3 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Cách đọc biểu đồ tăng trưởng của trẻ mầm non
 1. Điểm Biểu đồ tăng trưởng của trẻ mầm non là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google về việc đánh giá biểu đồ tăng trưởng của trẻ mầm non. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách đánh giá đường cong phát triển của trẻ mầm non 

  1. Biểu đồ tăng trưởng của trẻ mầm non là gì?

  Biểu đồ tăng trưởng của trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo là một công cụ để theo dõi tình trạng  phát triển thể chất của trẻ.

  Đây là công cụ  theo dõi liên tục sự phát triển thể chất của trẻ thông qua quá trình tìm kiếm và thu thập dữ liệu về cân nặng, chiều cao, tỷ lệ cân nặng và chỉ số khối cơ thể của trẻ. Từ đó đưa  ra những nhận định rõ ràng và toàn diện về sự phát triển  thể chất của trẻ trong giai đoạn từ 2 đến 5 tuổi.

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị biểu đồ tăng trưởng cho trẻ em mẫu giáo trên toàn thế giới.Biểu đồ  cũng cho thấy các số liệu khác nhau đáng kể cho trẻ em trai và trẻ em gái. 

  2. Biểu đồ tăng trưởng của trẻ mầm non có tác dụng gì?

  Trẻ phát triển bình thường hoặc nên tăng cân đồng thời và tăng chiều cao đều đặn. Dựa vào các thông số được trình bày trên biểu đồ, bạn sẽ biết được trẻ có đang phát triển bình thường hay không.

  Dựa vào kết quả ở bảng bổ sung, bạn có thể bình chọn và nhận xét  tình trạng dinh dưỡng của trẻ.Từ đó đưa ra những điều chỉnh hoặc  thay đổi trong chế độ ăn để phù hợp với thể trạng  của trẻ.

  3. Cách chấm biểu đồ phát triển của trẻ mầm non

  Vào một ngày cố định của mỗi tháng, bạn cần đo cân nặng và chiều cao để có đủ các chỉ số này. Tiếp theo, bạn theo dõi cột có số tháng tuổi của trẻ rồi kéo vào vị trí chính xác thông số cân nặng và chiều cao của trẻ. Sau đó đặt một điểm.

  Theo dõi các thông số này thường xuyên. Sau đó nối các dấu chấm lại, ta được một đường thẳng hiển thị cân nặng và chiều cao của trẻ.

  4. Cách đọc hiểu biểu đồ tăng trưởng của trẻ mầm non

  Vị trí và hướng  của các đường cong cân nặng  và chiều cao của trẻ cung cấp thông tin về sự phát triển  thể chất của trẻ. Cụ thể như sau:

  • Nếu  đường cong cân nặng  và chiều cao của trẻ  song song với đường cong chuẩn (đường cong đậm ở giữa vùng màu xanh – vùng an toàn) thì có nghĩa là thể trạng của trẻ đang cải thiện, tăng trưởng tốt.
  • Nếu đường cong cân nặng và chiều cao của trẻ nằm trong vùng màu cam – vùng cần được chú ý,  nghĩa là thể trạng  của trẻ có  nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Cần tăng cường dinh dưỡng  hợp lý nhất để giúp trẻ tăng cân, phát triển chiều cao theo  độ tuổi phù hợp.
  • Nếu vạch cân nặng mạnh và chiều cao của trẻ nằm trong vùng đỏ, vùng báo động,  nghĩa là thể trạng của trẻ chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển thể chất theo lứa tuổi. Trẻ có  nguy cơ bị suy dinh dưỡng liên quan đến chiều cao hoặc cân nặng  hoặc  cả hai.Trong trường hợp này, bạn cần đưa trẻ đi khám chuyên khoa dinh dưỡng để được tư vấn và điều trị  kịp thời.
  • Nếu  biểu đồ cân nặng và chiều cao của trẻ nằm trong vùng màu vàng – vùng phía trên, phía trên vùng an toàn, điều đó có nghĩa là trẻ đã trở nên quá nặng. Nếu thừa cân béo phì nên đưa trẻ đi khám chuyên khoa dinh dưỡng để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Tags: