Oprelvekin

Tên gốc: oprelvekin

Đã cập nhật 2 tháng 2 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Oprelvekin

Tên gốc: oprelvekin

Tên biệt dược: Neumega®

Phân nhóm: các tác nhân tạo máu

Tác dụng

Tác dụng của thuốc oprelvekin là gì?

Thuốc oprelvekin có tác dụng giúp cơ thể sản sinh nhiều tiểu cầu, phòng ngừa giảm tiểu cầu và làm giảm nhu cầu truyền tiểu cầu sau hóa trị liệu nhất định.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng oprelvekin cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn bị ung thư máu ác tính

Bạn được tiêm dưới da 50 mcg/kg/lần/ngày sau hóa trị ức chế tủy.

Liều dùng thuốc oprelvekin cho trẻ em như thế nào?

Liều thông thường cho trẻ em bị ung thư máu ác tính

Bạn được tiêm dưới da 25-100 mcg/kg/lần/ngày cho trẻ sau hóa trị ức chế tủy.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc oprelvekin như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Thuốc này được tiêm dưới da vào vùng bụng, đùi, hông hoặc cánh tay và thường tiêm mỗi ngày một lần bắt đầu từ 6-24 giờ sau khi hóa trị liệu hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Sau khi trộn thuốc, bạn khuấy tan nhẹ, không lắc lọ thuốc. Trước khi sử dụng, bạn nên kiểm tra xem thuốc có bị đổi màu hoặc có hạt không tan hay không. Không sử dụng thuốc nếu thấy những hiện tượng trên. Trước khi tiêm mỗi liều, bạn nên thoa cồn để sát khuẩn chỗ tiêm và thay đổi vị trí tiêm hằng ngày để tránh vấn đề dưới da.

Bác sĩ sẽ xác đinh liều lượng và thời gian điều trị dựa trên tình trạng sức khỏe và hiệu quả điều trị của bạn. Thuốc này không được khuyến cáo dùng quá 21 ngày cho mỗi đợt điều trị. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Vì bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên viên y tế sẽ chỉ định và theo dõi quá trình bạn sử dụng thuốc, trường hợp quên liều khó có thể xảy ra.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc oprelvekin?

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc oprelvekin, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
  • Bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc oprelvekin;
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc oprelvekin trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc oprelvekin có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc oprelvekin có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Mặc dù một số loại thuốc không nên được sử dụng với nhau, nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng hai loại thuốc cùng nhau ngay cả khi xảy ra tương tác. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể sẽ thay đổi liều lượng hoặc biện pháp phòng ngừa khác nếu cần thiết.

Thuốc oprelvekin có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc oprelvekin?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

  • Rối loạn nhịp nhĩ (một vấn đề về nhịp tim);
  • Suy tim sung huyết;
  • Ứ dịch ở bụng hoặc phổi;
  • Hóa trị myeloablative.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc oprelvekin như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ từ 2°C đến 8°C, tránh ánh sáng, tránh ẩm. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc oprelvekin có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc oprelvekin có dạng bột để pha tiêm và hàm lượng 5 mg.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tags: