Onandis

Tên gốc: thiamazole 5mg

Đã cập nhật 2 tháng 2 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Onandis

Tên gốc: thiamazole 5mg

Phân nhóm: thuốc kháng giáp

Tên biệt dược: Onandis

Tác dụng của thuốc Onandis

Tác dụng của thuốc Onandis là gì?

Thuốc Onandis có thành phần chính là thiamazole 5mg, một hoạt chất giúp ức chế sự sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp và ngăn ngừa cường giáp.

Do đó, Onandis được sử dụng trong điều trị gia tăng hoạt động của tuyến giáp, chuẩn bị phẫu thuật cho tất cả các dạng cường giáp, chuẩn bị cho kế hoạch điều trị iốt phóng xạ, đặc biệt ở những bệnh nhân cường giáp trầm trọng. Bên cạnh đó, thuốc còn được dùng để điều trị phòng ngừa cho bệnh nhân cường giáp tiềm ẩn, u tuyến tự trị hay có tiền sử cường giáp.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng thuốc Onandis

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Onandis cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn dùng đểđiều trị duy trì trong cường giáp, chuẩn bị phẫu thuật hay dùng iốt phóng xạ

Bạn dùng 2 viên/lần, mỗi ngày 2 lần.

Đối với bệnh nặng: bạn dùng 4 viên, 2 lần/ngày.

Khi tuyến giáp về bình thường, bạn giảm dần liều. Liều duy trì là 1–4 viên/ngày.

Liều thông thường cho người lớnđiều trị xen kẽ sau khi sử dụng iốt phóng xạ

Bạn dùng 1–4 viên/ngày, điều trị trong 4–6 tháng.

Liều thông thường cho người lớnđiều trị lâu dài cường giáp khi biện pháp điều trị thông thường không áp dụng được

Bạn dùng 1/2–2 viên/ngày.

Liều thông thường cho người lớndự phòng cường giáp tiềm tàng, có u giáp tự miễn hay tiền sử cường giáp trước khi dùng iốt

Bạn dùng 5–8 viên/ngày.

Liều dùng thuốc Onandis cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng khởi đầu cho trẻ em là 0,3–0,5mg/kg.

Liều duy trì: bạn cho trẻ dùng 0,2–0,3mg/kg/ngày.

Cách dùng thuốc Onandis

Bạn nên dùng thuốc Onandis như thế nào?

Bạn nên sử dụng Onandis đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của thuốc Onandis

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Onandis?

Khi dùng thuốc Onandis bạn có thể gặp các triệu chứng như đỏ, ngứa da, phát ban, sốt, rối loạn vị giác, mất bạch cầu hạt.

Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt, bạn có thể bị đau khớp, vàng da, viêm hạch bạch huyết, sưng tuyến nước bọt, giảm tiểu cầu, viêm mạch, dây thần kinh, lupus. Bạn hãy thông báo với bác sĩ nếu các tình trạng này không cải thiện hoặc trầm trọng hơn.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng thuốc Onandis

Trước khi dùng thuốc Onandis, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc chứng rối loạn máu (như bạch cầu hạt).

Nếu có một tuyến giáp mở rộng với hẹp khí quản, bạn có thể dùng thuốc Onandis trong ngắn hạn và dưới sự giám sát y tế chặt chẽ, vì có nguy cơ tăng trưởng của tuyến giáp.

Trước và trong khi điều trị bằng Onandis, bạn nên thường xuyên kiểm tra công thức máu để xác định những thay đổi tại những thời điểm có thể có trong các hình ảnh máu.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Onandis trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Đối với phụ nữ đang mang thai: thuốc Onandis có thể gây hại cho thai nhi, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để cân nhắc lợi ích và nguy cơ. Trong trường hợp cần điều trị bằng thuốc này, bạn nên sử dụng ở liều hiệu quả thấp nhất có thể và không sử dụng liệu pháp hormone tuyến giáp bổ sung.

Đối với phụ nữ đang cho con bú: thuốc Onandis bài tiết qua sữa mẹ và có thể gây nguy hiểm nhất định giảm hoạt động của tuyến giáp ở trẻ sơ sinh. Bạn vẫn có thể sử dụng thuốc này, nhưng ở liều thấp hơn (lên đến 10mg mỗi ngày) mà không cần sử dụng các hormone tuyến giáp bổ sung. Trong trường hợp này, các chức năng tuyến giáp của các trẻ sơ sinh nên được theo dõi thường xuyên.

Tương tác thuốc Onandis

Thuốc Onandis có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Onandis có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Onandis đáp ứng với tuyến giáp sẽ tăng khi thiếu iốt và giảm đi khi thừa iốt.

Onandis có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Onandis?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Onandis

Bạn nên bảo quản thuốc Onandis như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế của thuốc Onandis

Onandis có những dạng và hàm lượng nào?

Onandis có ở dạng viên nén.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Hoàng Hải/HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • U tuyến giáp lành tính
  • Dấu hiệu và cách chữa trị rối loạn tuyến giáp
  • Bổ sung thực phẩm tốt cho tuyến giáp vào khẩu phần ăn của mình

Tags: