Norethisterone (Norethindrone)

Mục lục 1 Tác dụng 1.1 Tác dụng của Norethisterone là gì? 1.2 Bạn nên dùng Norethisterone như thế nào? 1.3 Bạn nên bảo quản Norethisterone như thế nào? 2 Liều dùng 2.1 Liều dùng Norethisterone cho người lớn là gì? 2.2 Liều dùng Norethisterone cho trẻ em là gì? 2.3 Norethisterone có những dạng […]

Đã cập nhật 1 tháng 2 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Norethisterone (Norethindrone)

Tác dụng

Tác dụng của Norethisterone là gì?

Thuốc này được sử dụng để ngừa thai. Nó thường được gọi là “viên mini” vì nó không chứa bất kỳ estrogen nào. Norethindrone (một dạng progestin) là một hormone ngừa thai bằng cách làm cho dịch âm đạo dày hơn để giúp ngăn chặn tinh trùng đạt đến trứng (thụ tinh) và thay đổi của nội mạc tử cung (dạ con) để ngăn chặn trứng thụ tinh dính vào. Nó cũng dừng lại việc phóng thích trứng (rụng trứng) trong khoảng một nửa chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Trong khi các “viên mini” có hiệu quả hơn một số phương pháp khác của kiểm soát sinh (như bao cao su, mũ chụp cổ tử cung, màng chắn tránh thai), nhưng lại kém hiệu quả hơn so với sự kết hợp hormone (estrogen và progestin) để ngừa thai vì nó không ngăn chặn sự rụng trứng. Thuốc thường được sử dụng bởi những người phụ nữ không có estrogen. Để giảm nguy cơ mang thai, dùng thuốc đúng theo hướng dẫn là rất quan trọng

Sử dụng thuốc này không bảo vệ bạn hoặc đối tác của bạn chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục (như HIV, lậu, chlamydia).

Bạn nên dùng Norethisterone như thế nào?

Bạn nên uống theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là một lần mỗi ngày. Chọn một thời điểm trong ngày mà bạn có thể nhớ và dùng thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Dùng thuốc này sau bữa ăn tối hoặc trước khi đi ngủ có thể gây đau bụng hay buồn nôn với thuốc. Bạn có thể chọn thời điểm dùng thuốc khác mà bạn có thể dễ nhớ. Không có vấn đề gì về lịch trình mà bạn sử dụng ngoài việc dùng thuốc cùng một thời điểm mỗi ngày rất quan trọng, cách nhau 24 giờ.

Tốt nhất nên bắt đầu dùng thuốc này trong ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nếu bạn bắt đầu dùng nó vào bất kỳ ngày nào khác, hãy sử dụng phương pháp tránh thai không có nội tiết tố bổ sung (như bao cao su, thuốc diệt tinh trùng) trong 48 giờ đầu tiên để ngăn ngừa mang thai cho đến khi thuốc có đủ thời gian để làm việc.

Tiếp tục uống một viên mỗi ngày. Sau khi uống viên cuối cùng trong gói, bắt đầu một gói mới vào ngày hôm sau. Không có nghỉ giữa các gói, và bạn không có bất kỳ viên thuốc “nhắc nhở” nào (viên không có thuốc). Kì kinh nguyệt của bạn có thể không thường xuyên, hoặc nặng/ nhẹ hơn so với bình thường. Bạn cũng có thể bị chảy máu âm đạo (đốm) giữa kỳ. Đừng ngưng dùng thuốc nếu điều này xảy ra.

Có khả năng mang thai nếu bạn bỏ lỡ liều, dùng gói mới muộn, hoặc dùng thuốc vào một thời điểm khác nhau so với bình thường. Nếu bạn bỏ lỡ một viên thuốc, hoặc uống nó muộn hơn bình thường 3 giờ hoặc hơn, hoặc bị tiêu chảy, nôn mửa hoặc ngay sau khi uống thuốc, sử dụng một phương pháp ngừa thai hỗ trợ (như bao cao su, thuốc diệt tinh trùng) mỗi khi bạn có quan hệ tình dục trong 48 giờ tới.

Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về việc làm thế nào để chuyển đổi từ hình thức ngừa thai nội tiết (như miếng băng, thuốc ngừa thai khác) đến sản phẩm này. Nếu bất kỳ thông tin không rõ ràng, tham khảo thông tin bệnh nhân trên tờ rơi hoặc bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Bạn nên bảo quản Norethisterone như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng Norethisterone cho người lớn là gì?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh chảy máu tử cung bất thường:

Dùng 2,5-10 mg uống mỗi ngày trong 5-10 ngày trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt lý thuyết.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh vô kinh:

Dùng 2,5-10 mg uống mỗi ngày trong 5-10 ngày trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt lý thuyết.

Liều dùng thông thường cho người lớn cần tránh thai:

Dùng 0,35 mg uống hàng ngày tại cùng một thời điểm mỗi ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh lạc nội mạc tử cung:

Dùng 5 mg uống mỗi ngày trong hai tuần. Liều dùng nên được tăng thêm 2,5 mg mỗi ngày mỗi hai tuần cho đến 15 mg mỗi ngày. Liều này có thể được tiếp tục trong vòng sáu đến chín tháng hoặc cho đến khi nhu cầu đột phá chảy máu khó chịu chấm dứt tạm thời.

Liều dùng Norethisterone cho trẻ em là gì?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Norethisterone có những dạng và hàm lượng nào?

Norethisterone có những dạng và hàm lượng sau:

 • Viên, uống: 0.35 mg.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng Norethisterone?

Gọi cấp cứu nếu bạn có bất cứ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Ngừng sử dụng thuốc này và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có bất cứ phản ứng phụ nghiêm trọng:

 • Tê đột ngột hoặc yếu, đặc biệt là ở một bên của cơ thể;
 • Đau đầu đột ngột, nhầm lẫn, đau sau mắt, vấn đề với tầm nhìn, lời nói, hoặc cân bằng;
 • Đau hoặc sưng ở một hoặc cả hai chân;
 • Đau nửa đầu;
 • Sưng ở bàn tay hoặc bàn chân của bạn, tăng cân nhanh chóng;
 • Triệu chứng của bệnh trầm cảm (khó ngủ, suy nhược, tâm trạng thay đổi);
 • Đau vùng chậu nghiêm trọng;
 • Đau ngực hoặc cảm giác nặng nề, đau lan ra cánh tay hoặc vai, buồn nôn, ra mồ hôi, cảm giác bị bệnh nói chung; hoặc
 • Buồn nôn, đau bụng, sốt nhẹ, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt).

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

 • Buồn nôn nhẹ, nôn, đầy hơi, đau bụng;
 • Đau ngực, sưng, hoặc đau;
 • Chóng mặt;
 • Tàn nhang hoặc sạm da mặt;
 • Tăng mụn hoặc tăng trưởng tóc;
 • Thay đổi trong cân nặng;
 • Ngứa hoặc tiết dịch âm đạo;
 • Ngứa da hoặc phát ban;
 • Thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn, giảm ham muốn tình dục;
 • Đau đầu nhẹ.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/ Cảnh báo

Trước khi dùng Norethisterone bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng Norethindrone, bạn nên:

 • Nói cho bác sĩ và dược sĩ của bạn biết nếu bạn bị dị ứng với norethindrone, thuốc tránh thai hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.
 • Nói cho bác sĩ và dược sĩ của bạn biết những thuốc kê toa và không kê toa, vitamin, các thực phẩm chức năng, và các sản phẩm thảo dược bạn đang dùng của bạn. Hãy chắc chắn để đề cập đến các loại thuốc co giật như carbamazepine (Tegretol), phenobarbital (Luminal, Solfoton), và phenytoin (Dilantin); và rifampin (Rifadin, Rimactane). Bác sĩ của bạn có thể cần phải thay đổi liều thuốc của bạn hoặc theo dõi bạn một cách các tác dụng phụ cẩn thận.
 • Nói cho bác sĩ và dược sĩ của bạn biết nếu bạn vừa mới trải qua phẫu thuật hoặc đã không thể di chuyển xung quanh vì lý do nào và nếu bạn có hay đã từng bị ung thư vú; chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân; bị sẩy thai (một thai kỳ kết thúc khi thai nhi đã chết trong tử cung, nhưng đã không được tống xuất ra khỏi cơ thể); cục máu đông ở chân của bạn, phổi, não, mắt; đột quỵ hoặc đột quỵ nhỏ; bệnh động mạch vành (mạch máu bị tắc dẫn đến tim); đau ngực; nhồi máu cơ tim; thrombophilia (một tình trạng trong đó các cục máu đông dễ dàng hơn); co giật; đau nửa đầu; trầm cảm; hen suyễn; cholesterol cao; bệnh tiểu đường; hoặc bệnh tim, thận, hoặc bệnh gan.
 • Nói cho bác sĩ và dược sĩ của bạn biết nếu bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú. Nếu bạn có thai trong khi dùng norethindrone, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức. Norethindrone không bao giờ nên được sử dụng để kiểm tra cho thai kỳ.
 • Nếu bạn đang có phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa, hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ mà bạn đang dùng norethindrone.
 • Nói cho bác sĩ và dược sĩ của bạn biết nếu bạn hút thuốc lá. Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ bạn sẽ bị các tác dụng phụ nghiêm trọng của norethindrone.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc X đối với thai kỳ, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hoa Kỳ (FDA).

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

 • A= Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Norethisterone có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồn thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số thuốc có thể tương tác:

 • Aprepitant, carbamazepine, felbamate, griseofulvin, protease HIV (ví dụ, ritonavir), hydantoins (ví dụ, phenytoin), modafinil, nevirapine, rifampin, wort St. John, hoặc tetracycline bởi vì chúng có thể làm giảm hiệu quả của norethindrone;
 • Corticosteroids (ví dụ, prednisone), theophylline, hoặc troleandomycin vì nguy cơ tác dụng phụ của chúng có thể được tăng lên bởi norethindrone;
 • Chẹn beta-adrenergic (ví dụ, propranolol), lamotrigine, hoặc các loại thuốc tuyến giáp bởi vì hiệu quả của họ có thể làm giảm norethindrone.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới Norethisterone không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến Norethisterone?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Động kinh;
 • Đau nửa đầu;
 • Vấn đề về tim;
 • Vấn đề về thận;
 • Tiền sử trầm cảm;
 • Tiền sử huyết áp cao;
 • Bệnh tiểu đường;
 • Cholesterol máu cao;
 • Lupus, hoặc máu cục.

Khẩn cấp/ Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu bạn quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tags: