Người sử dụng lao động có được trừ lương khi nhân viên làm sai hay không? Trừ lương trái quy định pháp luật thì bị phạt như thế nào?

Khi làm việc ở bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào hay ở bất cứ đâu (việc làm Đà Nẵng, việc làm Cà Mau, việc làm TPHCM, việc làm Bến Tre, việc làm Hà Nội, việc làm Hải Phòng, việc làm ở Huế, việc làm Hải Dương, việc làm Thái Bình,…), người lao động sẽ không tránh khỏi những lúc […]

Đã cập nhật 8 tháng 9 năm 2022

Bởi The Tips

Người sử dụng lao động có được trừ lương khi nhân viên làm sai hay không? Trừ lương trái quy định pháp luật thì bị phạt như thế nào?

Khi làm việc ở bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào hay ở bất cứ đâu (việc làm Đà Nẵngviệc làm Cà Mau, việc làm TPHCMviệc làm Bến Tre, việc làm Hà Nộiviệc làm Hải Phòngviệc làm ở Huế, việc làm Hải Dươngviệc làm Thái Bình,…), người lao động sẽ không tránh khỏi những lúc vi phạm kỷ luật lao động. Cụ thể, bạn Mỹ Hạnh đến từ Bình Định hỏi: “Cho hỏi người sử dụng lao động có được trừ lương khi nhân viên làm sai hay không?”. Bài viết này sẽ mang đến giải đáp cho thắc mắc trên.

Hiện nay công ty có những hình thức xử lý kỷ luật lao động nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 124 Bộ luật Lao động 2019 quy định về hình thức xử lý kỷ luật lao động như sau:

Hình thức xử lý kỷ luật lao động

1. Khiển trách.

2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng.

3. Cách chức.

4. Sa thải.

Theo đó, hiện nay có 4 hình thức xử lý kỷ luật người lao động bao gồm:

– Khiển trách.

– Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng.

– Cách chức.

– Sa thải.

Các hành vi bị nghiêm cấm khi xử lý kỷ luật lao động?

Căn cứ theo quy định tại Điều 127 Bộ luật Lao động 2019 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm khi xử lý kỷ luật lao động như sau:

Các hành vi bị nghiêm cấm khi xử lý kỷ luật lao động

1. Xâm phạm sức khỏe, danh dự, tính mạng, uy tín, nhân phẩm của người lao động.

2. Phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động hoặc không thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã giao kết hoặc pháp luật về lao động không có quy định.

Theo đó, phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động là một trong những hành vi bị nghiêm cấm khi xử lý kỷ luật lao động.

Người sử dụng lao động được phép trừ lương của nhân viên trong trường hợp nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 102 Bộ luật Lao động 2019 quy định về khấu trừ lương như sau:

Khấu trừ tiền lương

1. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 129 của Bộ luật này.

2. Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.

3. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương thực trả hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.

Theo đó, người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động cụ thể:

– Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật hoặc nội quy lao động của người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 102 của Bộ luật này.

– Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường hoặc nội quy lao động; trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm; trường hợp do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa, dịch bệnh nguy hiểm, thảm họa, sự kiện xảy ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì không phải bồi thường.

Người sử dụng lao động có được trừ lương khi nhân viên làm sai hay không? Trừ lương trái quy định pháp luật thì bị phạt như thế nào?
Người sử dụng lao động có được trừ lương khi nhân viên làm sai hay không? Trừ lương trái quy định pháp luật thì bị phạt như thế nào? (Hình từ Internet)

Xử phạt đối với hành vi phạt tiền, trừ lương của nhân viên trái quy định pháp luật?

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 19 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm quy định về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất như sau:

Vi phạm quy định về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây:

a) Xâm phạm sức khỏe, danh dự, tính mạng, uy tín hoặc nhân phẩm của người lao động khi xử lý kỷ luật lao động nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

b) Dùng hình thức phạt tiền hoặc cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động;

c) Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động hoặc không thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã giao kết hoặc pháp luật về lao động không quy định;

Theo đó, trường hợp người sử dụng lao động dùng hình thức phạt tiền hoặc cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động trái pháp luật thì có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Mức phạt tiền này là mức phạt đối với cá nhân. Trường hợp nghười sử dụng lao động là tổ chức thì mức phạt tiền bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Nền kinh tế nước ta đang có những bước khởi sắc đầy triển vọng, thu hút vốn đầu tư mạnh mẽ cả trong và ngoài nước. Nhờ đó, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp lớn, vừa và nhỏ được hình thành nên ngày một nhiều, kéo theo sự tăng trưởng về nhu cầu tuyển dụng nhân lực. Thế nên, bạn có thể dễ dàng tìm được một công việc phù hợp với định hướng phát triển của bản thân với nhiều lĩnh vực khác nhau, cụ thể: tuyển dụng sale, tuyển dụng bất động sảntuyển dụng giáo viên, tuyển dụng tiếng Trungtuyển phiên dịch tiếng Trung, tuyển kế toán tổng hợp,… Ứng tuyển ngay bạn nhé!

Từ khóa liên quan: viec lam da nang, viec làm gia laiviệc làm tại sài gòn, viec làm vĩnh phúc, tổng hợp việc làm phú quốctuyen dung nhan vien ban hangviec lam ha namtìm việc làm tại biên hòa, tgdd tuyển dụng, unilever tuyển dụng, phương trang tuyển dụng, futa express tuyển dụng, starbucks tuyển dụng, kidsplaza tuyển dụng, lg display tuyển dụng, techcombank tuyển dụng, vinamilk tuyển dụng, giaohangtietkiem tuyển dụng, pvcombank tuyển dụng, th true milk tuyển dụng, nestle tuyển dụng, chubb life tuyển dụng, intel tuyển dụng, fe credit tuyển dụng, hd saison tuyển dụng, anbinhbank tuyển dụng, ninjavan tuyển dụng, ninja van tuyển dụng, lalamove tuyển dụng,…

Nguồn: Thư Viện Pháp Luật